Hệ thống link trong SEO là gì? Các loại liên kết trong website


Đối với thiết kế website chuyên nghiệp, xây dựng hệ thống link trong SEO không phải là điều xa lạ. Vậy những liên kết nào cần có để làm SEO website hiệu quả nhất? Hãy cùng Dịch vụ SEO S tìm hiểu nhé!

Hệ thống link trong SEO là gì?

Link là một liên kết nối trang web này với một trang kia, các kết nối này có thể trên cùng một trang web (một domain, gọi là internal) hoặc liên kết với một tranh khác bên ngoài (khác domain, gọi là external).

Hệ thống link là một mạng lưới gồm tất cả các internal và external link đan xem lại với nhau một cách logic nhằm mục đích nâng cao giá trị cung cấp thông tin cho người đọc cũng như là tương thích với các thuật toán của Google, nâng trang web lên những thứ hạng cao khi có người dùng tìm kiếm.

Hệ thống link trong SEO là gì? Các loại liên kết trong website

Có các loại link nào?

Có rất nhiều loại liên kết trong SEO, mỗi liên kết có những đặc điểm và một số tính chất riêng biệt nhưng tựu chung lại thì tất cả chúng đều cùng một mục đích chính là nâng cao thứ hạng của website và gia tăng trải nghiệm người dùng.

Các thành phần trong link

Link được chèn dưới nhiều thành phần khác nhau, đó có thể là một đoạn nội dung text, ở hình ảnh, một nút lệnh Call to Action,... Về cơ bản, chúng ta có thể phân tích được link được cấu tạo bởi 2 phần đó là phần Link và phần tử chứa đường link.

Đối với những link được thể hiện nguyên đường dẫn, ví dụ https://lptech.asia/dich-vu/dich-vu-seo , thì đây được gọi là link trần.   

Một link nằm dưới 1 văn bản khác, ví dụ như khi bạn bấm vào "Viết content website tối ưu" thì nó sẽ liên kết đến một trang khác (đây là link) và cụm từ "Viết content website tối ưu" sẽ là một Achor text (phần tử chứa link).   

Theo cách đó, người làm SEO cần biết có bao nhiêu loại link có thể sử dụng để "đan" cho website một hệ thống link trong SEO phủ rộng trên các công cụ tìm kiếm.  

External Links là gì?

Ngược với Internal link, external là loại liên kết với một website khác tên miền với website người dùng đang xem, ví dụ Brands VietNam là một external link.  

Trong loại này còn được chia thành Inbound Link và Outbound Link: 

Inbound link các liên kết trỏ đến trang web của bạn từ các trang web khác (còn được gọi là backlink, đây trong những yếu tố ảnh hưởng sâu đến các chỉ số performance website của bạn). Còn outbound link thì ngược lại với backlink, đây là các liên kết trỏ đến các trang web khác từ trang web của bạn, với loại link này Google đã có những quy định riêng về việc khai báo thuộc tính nofollow và mở trang bằng cửa sổ mới.

Internal Links là gì?

Đây là liên kết điều hướng người dùng đến một trang nào đó trong cùng một website người dùng đang truy cập. Ví dụ như trong bài viết có chèn một câu như thế này: Chuyện nghề SEOer, Ở đâu có Web ở đó có SEO!

Khi bạn nhấp vào, link trên sẽ dẫn bạn đến một trang (ở đây là page) trên cùng website, đó là internal link. Đối với những loại link này, bạn có thể điều khiển, nắm bắt được Internal và outbound link chủ động ngay trên web của mình.

Backlinks là gì?

Để xây dựng được backlink thì bạn cần tốn công hơn một chút.  

Muốn có được backlink bạn phải sử dụng một số thủ thuật để website của bạn có thể được xuất hiện trên một trang web khác, đó có thể là việc tạo ra một nhóm site vệ tinh, chia sẻ link trong các diễn đàn, kênh mạng xã hội,... hoặc bạn cũng có thể liên hệ với các đơn vị khác dẫn link về web mình. Quá trình này được gọi là Link building - thuật ngữ ám chỉ việc xây dựng hệ thống backlink cần thiết.

Backlink được xem là thành phần quan trọng nhất của hệ thống link trong SEO, người làm SEO cần phải chú ý tránh để trang xuất hiện ở những vị trí nhạy cảm, những website có nội dung xấu, được đánh giá với độ spam cao. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả làm SEO vì những ảnh hưởng xấu. 

Nếu biết xây dựng và liên kết một hệ thống link chắc chắn, website của bạn sẽ đạt được những thứ hạng cao hơn trên SERPs, lượng user tăng do lượt hiển thị web trên Internet nhiều hơn. Đối với các website chuyên kinh doanh các sản phẩm, dịch vụ thì đây sẽ là công cụ tiếp cận khách hàng rất hiệu quả khi khả năng chuyển đổi là hoàn toàn có thể.  

Backlink là gì?

Tối ưu link thường xuyên và kiểm tra tình trạng backlinks là việc SEOers cần phải làm thường xuyên để có thể kiểm soát tình hình và kịp thời ngăn chặn những tình huống xấu có thể xảy ra như bị đối thủ chơi xấu, phát hiện web có dấu hiệu bị hack,...

Trên đây là những thông tin về các loại link thường được sử dụng trong quá trình xây dựng hệ thống link trong SEO website chuyên nghiệp. Bài viết hi vọng mang lại giá trị cho bạn.    

>> Xem thêm bài viết: 

Top 4 công cụ check backlink miễn phí bạn nên sử dụng