Chuyện SEOer mới: SEO là gì? Ở đâu có Web ở đó SEO!


SEO là gì? Cần làm gì để bước chân vào nghề này? Mục đích của làm SEO là gì?... đó là những câu hỏi được các newbie loay hoay tìm kiếm câu trả lời. Cùng Dịch vụ SEO S tìm hiểu xem nhé!

Với một bạn vừa bước chân vào lĩnh vực marketing online, đặc biệt trong lĩnh vực dịch vụ thiết kế website, ít nhiều gì bạn cũng sẽ thắc mắc một số thuật ngữ, kiến thức và cách thực hiện các thao tác tối ưu này. Thiết kế website và vận dụng các kiến thức SEO hiệu quả sẽ mang lại lợi ích cho việc kinh doanh.

SEO là gì?

SEO là gì?

SEO (Search Engine Optimization) là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, đây là tập hợp tất cả các phương pháp giúp cải thiện thứ hạng của một website trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs), và thông thường chúng ta sử dụng là Google

Các loại SEO thường gặp

Sau khi tìm hiểu SEO là gì, mời bạn tìm hiểu thêm một số dạng SEO thường gặp:

 • SEO tổng thể: là tối ưu hoá toàn bộ website theo tiêu chuẩn Google cùng một số yếu tố khác để tăng uy tín và chất lượng cho website, đồng thời thu hút người dùng đến với trang, nâng cao trải nghiệm người dùng. Hiện nay dịch vụ SEO tổng thể bao gồm Onpage SEO, Offpage SEO và technical (kỹ thuật).
 • SEO từ khóa: chỉ tập trung tối ưu hóa từ khóa để tăng thứ hạng cao nhất trên trang kết quả tìm kiếm, một từ khóa được nhiều người tìm kiếm sẽ là từ khóa tốt và nếu được làm SEO tốt sẽ khiến trang các chỉ số về trang đi theo chiều hướng tích cực.
 • SEO social: Các trang social media người dùng hay tương tác như Facebook, Twitter, Instagram sẽ kết hợp với SEO để góp phần nâng cao thứ hạng của website trên trang kết quả tìm kiếm tự nhiên. Ngày nay, các phương tiện social ngày càng được nhiều người sử dụng, đây sẽ là một kênh tiếp cận tốt để bạn đưa website của mình tiếp cận người dùng.
 • SEO ảnh: là quá trình tối ưu hoá giúp hình ảnh sản phẩm, dịch vụ, hình ảnh trong website xếp hạng cao hơn trên kết quả tìm kiếm của Google và các công cụ tìm kiếm hình ảnh khác. Hình ảnh sử dụng trong bài cần được thiết kế phù hợp về kích thước, dung lượng và các nội dung kèm theo.
 • SEO app: SEO trên ứng dụng, ngày nay các thiết bị mobile được sử dụng nhiều hơn desktop. Thiết kế website chuẩn mobile first được nhiều người làm SEO chú trọng. các ứng dụng điện thoại cũng là nguồn tiếp cận đáng giá cho website của bạn.
 • SEO local: đây là loại hình SEO phù hợp với thể loại kinh doanh tại địa phương. Khi bạn có một cơ sở kinh doanh và bạn muốn thu hút người trong địa phương đến với cửa hàng, thì một website với thiết kế SEO local sẽ là một lựa chọn tốt. Đưa tương tác từ online đến đời thực, khiến khách hàng biết bạn trên Internet và đến với cửa hàng. Đó là ưu điểm của SEO local.

Và hãy nhớ, dù có là SEO tổng thề, trên nền tảng social media hay bất kì loại nào khác thì nội dung phải thu hút, hấp dẫn. Một content chuẩn SEO sẽ là yếu tố quyết định để được xếp thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm và giữ chân được những khách hàng cũ của bạn.

Thiết kế website chuẩn SEO là gì?

Thiết kế website chuẩn SEO bao gồm nhiều kỹ thuật khác nhau, từ đơn giản đến phức tạp. Quá trình làm SEO chính là làm thân với các công cụ tìm kiếm.

Thiết kế website chuẩn SEO là gì?

Để làm được điều này đòi hỏi người làm nghề SEO phải có một quy trình cơ bản, có hệ thống và chính xác: 

 • Nghiên cứu từ khoá: từ khóa là yếu tố then chốt trong quá trình SEO, chọn đúng từ khóa liên quan đến lĩnh vực của bạn, mà từ khóa đó có lượt tìm kiếm cao thì bạn đã thành công một nửa. Có một số công cụ hỗ trợ tìm kiếm từ khóa có thể giúp được bạn. 
 • Xây dựng nội dung content: Sau khi có được bộ từ khóa mục tiêu và chất lượng nhất, hãy xây dựng bài viết của bạn. Nội dung là nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến hiệu quả của web và tác động trực tiếp đến người dùng của bạn. Website có thu hút người dùng mới, giữ chân người cũ hay khiến khách hàng ghi nhớ thương hiệu của bạn,... là do nội dung bạn muốn truyền tải có tốt hay không
 • Tối ưu onpage: là dùng các kĩ thuật để cho các từ khóa như title, H1, meta description, hình ảnh, nội dung,... phù hợp với tiêu chuẩn của các SERPs. Onpage khiến bài viết của bạn trở nên dễ nhìn hơn và được Google có ấn tượng tốt và ưu tiên hơn.
 • Tối ưu offpage: là thủ thuật xây dựng hệ thống backlink liên kết với trang của bạn. Một hệ thống link vững chắc sẽ đẩy hạng website, tăng lượt tiếp cận.
 • Theo dõi kết quả, nghiên cứu các chỉ số: Google cung cấp một số công cụ hỗ trợ người quản trị theo dõi tình trạng web. Có 2 công cụ thường được sử dụng là Google Analytics và Google Search Console

>> Xem thêm bài viết:

SEO là gì? Kiến thức nhập môn SEO cho người mới vào nghề

Vì sao lượng truy cập trang web lại giảm?

Tự học SEO: Làm Chủ SEO Website Một Cách Khoa Học - Hướng Dẫn SEO - Bài 1