Content marketing là gì?


Chiến lược content marketing là thuật ngữ được nhắc đến rất thường xuyên trong marketing sản phẩm dịch vụ. Content đóng vai trò quan trọng hàng đầu cho mục tiêu xây dựng thương hiệu, thu hút sự quan tâm của khách hàng. "Content is King" là câu nói mà marketer nào cũng phải thừa nhận.

Content marketing là gì?

Content marketing là gì?

"Là phương pháp marketing với chiến lược tập trung vào việc tạo và phân phối nội dung có giá trị, có liên quan và nhất quán nhằm thu hút, giữ chân người xem được xác định rõ ràng. Cuối cùng là thúc đẩy hành động của khách hàng có lợi nhuận." (Nguồn tham khảo: Content Marketing Institute )

 Bao gồm tất cả các thông tin, văn bản, hình ảnh, video... được dùng để truyền tải một chủ đề, thông điệp nào đó đến mọi người. Trong marketing, một content chất lượng sẽ đáp ứng được nhu cầu của người dùng giúp họ giải quyết được vấn đề họ đang gặp phải.    

Lợi ích của sử dụng Content trong Marketing

Content ngày càng có vai trò quan trọng, đây là nhân tố ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định lựa chọn sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp hay không

Tăng độ nhận diện thương hiệu và uy tín doanh nghiệp

Xây dựng một kế hoạch cụ thể, từng bước “phủ sóng” rộng rãi những nội dung liên quan đến sản phẩm, dịch vụ và doanh nghiệp trên công cụ tìm kiếm và các mạng xã hội. Nhờ đó ngày càng nhiều người biết đến và tin tưởng doanh nghiệp hơn thông qua những nội dung có giá trị đích thực. 

Nếu như bạn làm hài lòng đối tượng của bạn, thì có nhiều khả năng họ sẽ quảng bá về doanh nghiệp của bạn đến các follower và bạn bè của họ. Điều này sẽ giúp bạn tiếp cận nhiều người hơn nữa

Tăng sự kết nối với khách hàng

Chắc chắn câu chữ và hình thức trình bày có một sức mạnh tuyệt vời mà không một marketer nào có thể bỏ qua. Hãy thử nghĩ xem, tất cả các hình thức quảng cáo, truyền thông đều cần đến cốt lõi là Nội Dung để diễn đạt đúng và giải quyết trúng nhu cầu của khách hàng.

Tận dụng được ưu điểm của một đội ngũ sáng tạo, bạn sẽ luôn có những ý tưởng mới, những hình thức diễn đạt hấp dẫn để kết nối với khách hàng một cách hiệu quả hơn.

Bền vững và tiết kiệm chi phí

Những nội dung chất lượng không chỉ giúp bạn bán hàng nhất thời mà còn giúp nâng cao giá trị thương hiệu, trở thành nền tảng để bạn phát triển những giá trị bền vững. Chi phí làm Content thường chỉ bằng ½ so với các chiến lược outbound marketing. 

Lan tỏa thông qua social media, và email, đăng nó lên website hoặc đóng góp Content lên các trang web lớn hơn để giúp tên thương hiệu của bạn vượt ra khỏi vùng quen thuộc- cách cách này đều ít tốn chi phí hoặc miễn phí hoàn toàn.

Giúp tăng doanh số

Chuyện này thì hiển nhiên không cần phải nói, nhưng mà càng có nhiều người truy cập vào trang web của bạn và xem các Content, thì càng có nhiều cơ hội bạn sẽ giành được các đơn hàng; và từ người truy cập bình thường họ sẽ trở thành khách hàng thân thiết của bạn.

Các dạng content thường gặp

Chúng ta thường bắt gặp rất nhiều dạng Content trên các phương tiện truyền thông. Hãy cùng tìm hiểu một số dạng thường gặp để bạn có thể chọn lựa cách làm nào hiệu quả.

Content Infographics

Một Content marketing dạng infographics sẽ trình bày những thông tin và số liệu một cách trực quan nhất. Tên của nó là tổng hợp của infor + graphics có nghĩa là thông tin + hình ảnh đồ họa.

Sử dụng dạng này có thể nhận được lượt share và like, cũng như sự thích thú cao nhất. Một nghiên cứu cho thấy infographics có thể nhận được lượt share và like cao hơn gấp 3 lần so với các dạng content khác.

Content Marketing Infographics

Content Video

Hiện nay, có nhiều dạng videos khác nhau, điều quan trọng nhất là videos có truyền tải được thông điệp một cách gọn gàng và dễ nhớ nhất hay không.

Content How-to

Content How-to là một dạng content rất phổ biến và đòi hỏi người viết phải có kiến thức, hiểu và từng trải qua những điều mình đang viết, đây là một dạng chia sẻ thông tin, trải nghiệm thực tế của một người và họ muốn chia sẻ những thứ mình biết đến người khác. Các từ/cụm từ như "...làm thế nào?", "cách để....",... chính là dấu hiệu nhận dạng content how-to.

Lists 

Danh sách có sự hấp dẫn vô tận. Sẽ thật tuyệt vời nếu bạn đang gặp phải vấn đề khó giải quyết và vô tình tìm được bài viết chia sẻ một loạt các giải pháp có ích đúng không?. Content dạng lists sẽ mang nhiệm vụ đó. 

Hãy search thử từ khóa "cách giảm cân hiệu quả" xem sao nhé! Một chuối các bài viết có dạng “5 cách giảm cân hiệu quả người nổi tiếng hay áp dụng“, hoặc “17 mẹo hay đánh tan mỡ trong 1 tháng”… 

Ebook

Là một loại nội dung dài hạn hiệu quả mà doanh nghiệp có thể sử dụng để cung cấp giá trị cho khách hàng tiềm năng. Nội dung trên Ebook đòi hỏi bạn phải đầu tư kiến thức nhiều hơn nhằm đem đến cho khách hàng những thông tin thật sự hữu ích và cần thiết cho họ. 

Xây dựng Ebook không phải để bán hàng mà là duy trì mối quan hệ tốt đẹp giữa thương hiệu và khách hàng, để họ tin tưởng thương hiệu bạn và sẽ lựa chọn bạn khi bạn sẵn sàng mua hàng.

Content dạng ebook phải chuyên môn, phân tích và đề cập đến vấn đề, sau đó đưa ra các cách giải quyết rành mạch, thuyết phục và đảm bảo tông tin cung cấp phải đúng, đáng tin cậy.

Content Marketing trên Social media

Trong thời điểm hiện tại ta có thể thấy hầu hết các doanh nghiệp đều cố gắng tận dụng sức mạnh của mọi phương tiện truyền thông để tiếp cận khách hàng mục tiêu của mình. Các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook, Twitter và Instagram giúp các doanh nghiệp tiếp cận đối tượng mới và nuôi dưỡng mối quan hệ với khách hàng. 

Nội dung của bài đăng trên mạng xã hội đóng một vai trò quan trọng trong cách công ty của bạn thu hút khách hàng tiềm năng và duy trì khách hàng hiện tại.

Việc sử dụng các bài đăng trên các mạng xã hội sẽ phụ thuộc vào mục tiêu mà bạn đang hướng tới ví dụ như tăng mức độ nhân diện thương hiệu hay bán hàng. Đây cũng là một công cụ hữu ích để bạn nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp.

Các bài đăng này có thể giúp khách hàng khám phá, tìm hiểu rõ hơn về sản phẩm của bạn. Đồng thời có thể lồng ghép các chương trình quà tặng, khuyến mãi để giúp việc bán hàng hiệu quả hơn.

Các dạng content marketing

Để có một content hay cần lưu ý

Hãy đặt bạn ở vai trò người đọc để xác định xu hướng content marketing hiệu quả và xây dựng kế hoạch viết bài. Một trong những xu hướng khá hay bây giờ chính là viết content storytelling

Viết một tiêu đề gây hứng thú. Tiêu đề là yếu tố tiên quyết xác định liệu khán giả sẽ đọc phần còn lại của tác phẩm của bạn. Nếu tiêu đề không gây hứng thú, khuấy động cảm xúc hoặc khiến người đọc muốn tìm hiểu thêm về chủ đề thì đừng nghĩ gì đến phần nội dung tiếp theo đó.

Bạn có ba giây để khiến độc giả bị cuốn hút sau tiêu đề. Câu đầu tiên cũng đóng một vai trò trong việc xác định xem họ có đọc phần còn lại của nội dung của bạn hay không. Do đó, nó sẽ thu hút sự chú ý của người đọc và là cánh cửa đầu tiên để bạn có được sự chú ý của khách hàng.

Làm nghiên cứu thật chi tiết về một chủ đề. Bạn phải có kiến thức sâu rộng về chủ đề bạn viết về nó. Tập trung vào một mục đích duy nhất. Bạn nên xác định ít nhất một thông điệp chính mà bạn muốn truyền tải trước khi tạo nội dung. Hãy ghi nhớ điều này khi viết và buộc nội dung của bạn trở lại điểm chính càng nhiều càng tốt.

Viết bằng văn phong độc đáo. Nội dung bạn xuất bản là tiếng nói của công ty bạn và nó phải là duy nhất cho tính cách của công ty bạn. Nó rất quan trọng để sắp xếp giọng điệu của văn bản của bạn với đối tượng mục tiêu, mục tiêu kinh doanh và tính cách thương hiệu của bạn.

Chỉnh lí lại “tác phẩm” của mình. Sau khi bạn đã tạo một bản nháp đầu tiên, hãy quay lại và xem xét liệu có thể nào “mài giũa” các góc cạnh thô của văn bản không. Trong hầu hết các trường hợp, bài viết sẽ được tinh chỉnh từ 1 đến 2 lần ngay cả khi nó đã được soạn thảo bởi những người sáng tạo nội dung có kinh nghiệm. 

Hãy hỏi thật nhiều, lắng nghe thật nhiều và chỉnh sửa những phần nội dung làm chưa tốt. 

Content Marketing được xây dựng và triển khai tốt sẽ giúp doanh nghiệp đạt được những mục tiêu như mong muốn. Phát triển content là một phương thức phát triển doanh nghiệp bền vững, mang hiệu quả lâu dài. Hãy nhớ "Content is King"

>> Xem thêm bài viết:

Viết content chuẩn SEO lên top sau 30 ngày

Thủ Thuật Viết Content Tăng Tỉ Lệ Chuyển Đổi