Gamification Và Chiến Lược Xây Dựng Customer Loyalty Program


Thêm trò chơi để tạo thêm hứng thú cho khách hàng khi truy cập vào chiến lược marketing mobile app có thể giúp bạn tăng doanh thu và nâng cao lòng trung thành của khách hàng. Nếu được thực hiện đúng cách, Gamification có thể hữu ích cho việc nhận diện thương hiệu của bạn và sẽ khuyến khích khách hàng mua sản phẩm của bạn.

Tuy nhiên, nếu không làm đúng, nó có thể lãng phí thời gian, tiền bạc, công sức của bạn và gây thiệt hại cho cơ sở khách hàng của bạn.

Gamification Và Chiến Lược Xây Dựng Customer Loyalty Program

Gamification là gì? Lợi ích mà công cụ này mang lại?

"Gamification là việc ứng dụng các thành phần của Game (Game’s elements) vào trong các lĩnh vực khác bên ngoài Game industry."

Cụ thể hơn, Gamification là việc áp dụng các lý thuyết thiết kế Game vào thiết kế phần mềm, xây dựng văn hóa doanh nghiệp, marketing với mục tiêu mang lại lợi ích tích cực như khuyến khích khách hàng tiêu dùng, gắn kết người dùng với các ứng dụng phần mềm cũng như các website hay các mobile app.v.v…

Chiến lược thêm cơ chế trò chơi vào mobile app chính là công cụ để làm tăng tương tác với người dùng, khách hàng trong thời gian sử dụng app, ngoài đó cũng tạo sự hứng thú trong việc sử dụng app lâu dài.

Những lợi ích mà Gamification mang lại:

 1. Tạo cảm giác hứng thú, phấn khích và muốn khám phá, sử dụng app nhiều hơn

 2. Khuyến khích người dùng tìm hiểu thêm về thương hiệu của bạn và các sản phẩm thông qua gamification đó

 3. Tăng tính cạnh tranh hơn giữa khách hàng với nhau vì họ được giải trí và cạnh tranh điểm số để nhận được mã khuyến mãi, quà tặng, công nhận khách hàng thân thiết, …

 4. Cải thiện khả năng sáng tạo, tập trung và năng suất để giải quyết một thách thức.

 5. Cung cấp một thái độ học tập vui vẻ để giúp người dùng nhớ lâu hơn.

Tận dụng Gamification như thế nào để cải thiện khách hàng thân thiết?

Gamification cần được tận dụng một cách thông minh để gắn kết người dùng, đặc biệt là khách hàng thân thiết với thương hiệu, sản phẩm.

Xác định rõ mục tiêu

Phần thưởng trong Gamification dành cho khách hàng thân thiết của bạn phải liên quan trực tiếp đến các sản phẩm và dịch vụ của thương hiệu bạn. Nó giúp bạn giữ chân khách hàng lâu dài.

Ví dụ: Đối với các hãng hàng không, họ cho phép khách hàng của mình kiếm điểm thông qua các trò chơi có thưởng và sau đó cho phép họ sử dụng số điểm này để kiếm vé miễn phí hoặc trừ một phần nào đó vào vé đang thanh toán. Điều này cho thấy mục tiêu chính của việc tổ chức các chương trình khách hàng thân thiết này là hướng người dùng đến các sản phẩm và dịch vụ của thương hiệu.

Tạo sự lôi cuốn bằng cách tạo ra hành trình khám phá

Cố gắng tạo ra một cấu trúc chương trình rõ ràng để khách hàng của bạn có thể theo dõi dễ dàng. Các trò chơi trong chương trình chỉ có thể thú vị nếu những người tham gia của bạn hiểu cách chơi chúng.

Trước khi trò chơi bắt đầu, khách hàng của bạn nên hiểu rõ về các câu hỏi như:

 1. Họ cần đạt được những gì để đạt được mục tiêu cuối cùng?

 2. Phần thưởng là gì?

 3. Cuối cùng họ sẽ nhận được gì thông qua trò chơi đó?

 4. Tận dụng sự công nhận để tạo điều kiện cho sự tham gia

Bạn có thể nhận ra người tham gia theo hai cách.

 1. Đầu tiên, hãy nhận ra những người có điểm số cao và tiếp thêm động lực cho họ.

 2. Tiếp theo, tiếp tục cập nhật cho người dùng về điểm số của họ để thu hút họ. Tiếp tục nhắc họ rằng họ sắp đạt được cấp độ tiếp theo hoặc một phần thưởng để khuyến khích họ tiếp tục chơi.

Tối ưu hóa Gamification cho giao diện trên mobile app

Mobile app là giao diện dễ thu hút khách hàng cài đặt, đăng ký tham gia và giúp khách hàng gắn bó với thương hiệu của bạn. Hãy gửi đi thường xuyên các bản cập nhật qua hình thức thông báo đẩy để nhắc họ vào chơi game, kiếm thêm điểm thưởng,...

Dành thời gian để thúc đẩy sự tương tác

Nếu bạn đề cập đến giới hạn thời gian đối với một số chương trình khen thưởng hoặc một cuộc thi, điều đó sẽ giúp khách hàng cảm thấy cấp bách và họ có xu hướng tham gia như vậy.

Tuy nhiên, việc làm này có thể khiến bạn mất một vài khách hàng có thể biết về chương trình sau này. Họ có thể tham gia trong một thời gian ngắn hoặc bỏ lỡ thời hạn và loại bỏ hoàn toàn sản phẩm và dịch vụ của bạn.

Tận dụng Gamification như thế nào để cải thiện khách hàng thân thiết?

Tạo ra tương tác có ý nghĩa đối với xã hội

Bạn cũng có thể tích hợp các nền tảng truyền thông xã hội trong chương trình của mình. Thêm các thành phần truyền thông xã hội có thể phát triển tính chất cạnh tranh giữa những người tham gia. Việc giành được trạng thái hoặc cấp độ cao trong trò chơi có thể hấp dẫn đối với nhiều game thủ.

Với việc tích hợp phương tiện truyền thông xã hội, khách hàng của bạn cũng có thể mời bạn bè của họ và những người liên hệ khác chơi với họ và tham gia Gamification.

Ví dụ: Những trò chơi tích lũy để gây quỹ làm từ thiện, hoặc điểm càng cao bạn có thể quy đổi để tặng quà từ thiện, … Thị trường ứng dụng mobile, đặc biệt là một số app đang vận dụng rất tốt hình thức này: Momo, Shopee, Lazada,...

> Xem thêm bài viết: 

Mobile App là gì? Quy trình 10 bước thiết kế ứng dụng trên điện thoại

Chuẩn công nghệ với thiết kế website Mobile First