Index là gì, google index là gì, index website là cái quái gì ?


Index là một thuật ngữ trong SEO mà ai làm seo cũng cần phải biết nó. Hầu như ai khi mới bước chân vào thiết kế web hoặc dịch vụ SEO chuyên nghiệp cũng từng 1 lần thắc mắc index là gì.

Người đi trước chia sẻ lại cho người đi sau, hôm nay Dichvuseos xin làm bài hướng dẫn này để giải thích về vấn đề index, mong muốn giúp ích cho những anh em SEOer mới dễ dàng hiểu được index là gì.

Index là gì, google index là gì, index website là cái quái gì ?

Index là gì?

Index à sự ghi nhận dữ liệu của các công cụ tìm kiếm đối với những trang web trên internet, cụ thể là với website của chúng ta. Index còn được gọi với cái tên là “đánh chỉ mục dữ liệu”.

Khi chúng ta có một website mới thì việc các công cụ tìm kiếm chưa biết đến đó là chắc chắn, khi nó lùng xục đến được với web của chúng ta, nó ghi nhận lại những dữ liệu trên website của chúng ta, thì đó gọi là nó đã index hay đã đánh chỉ mục cho web của chúng ta.

Index được tính riêng với từng liên kết, từng đường link trên website chứ không phải tính chung 1 domain.

Ví dụ: chúng ta có domain dichvuseos.com , link https://www.dichvuseos.com/ đã được index dữ liệu, nhưng điều này không có nghĩa tất cả những liên kết bên trong domain dichvuseos.com đều đã được index đâu nhé.

Mỗi một liên kết được tính là một index riêng, khi các công cụ tìm kiếm bắt gặp liên kết nào trước thì nó ghi nhận, đánh chỉ mục index liên kết đó trước, còn liên kết nào chưa được tìm thấy thì cưa được index.

Google index là gì?

Google index là biểu thị số liệu dữ liệu của web chúng ta đã được google ghi nhận vào cơ sở dữ liệu của google.

Bạn muốn kiểm tra xem google đã index website của bạn chưa và có bao nhiêu index , những liên kết nào trên website của bạn đã được google đánh chỉ mục thì hãy vào google.com.vn và nhập vào cú pháp lệnh sau:

info: dichvuseos.com (thay dichvuseos.com thành domain web bạn)   Nhấn enter, sẽ trả về một dãy kết quả đã được đánh chỉ mục index của web bạn, nếu trả về rỗng thì chứng tỏ web bạn chưa được google index nhé. Như ảnh dưới là chỉ số index của dichvuseos.com, có khoảng 229 liên kết đã được google ghi nhận.

Chỉ số google index phản ánh điều gì?

Chỉ số google index nói lên độ phổ biến nội dung của website đó, web nào có càng nhiều index thì chứng tỏ nội dung nó nhiều. Mỗi index là một liên kết riêng, có nhiều index là có nhiều liên kết, nhiều bài viết

Khi một website có nhiều index thì web đó có nhiều cơ hội tiếp cận với người dùng tìm kiếm. Khi bạn có 1 liên kết được index thì có nghĩa bạn đã có 1 link được xếp hạng trên trang kết quả, và điều đó cũng có nghĩa bạn có cơ hội được xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của người dùng. Càng nhiều index thì có càng nhiều cơ hội.

Index website càng nhiều, trang càng có nhiều cơ hội tiếp cận người dùng

Google index, Bing index, yahoo index, coccoc index có gì khác nhau?

Chỉ số index là không có gì khác nhau nhé, có khác chỉ là số lượng được index mà thôi. Mỗi website sẽ có số lượng index của từng công cụ tìm kiếm chênh lệch nhau, sự chênh lệch tùy vào việc nhắm đích BOT mà chúng ta muốn.

Số lượng index của các website có khác nhau không?

Thưa có, số lượng được đánh chỉ mục là riêng biệt cho từng domain, mỗi website khác nhau sẽ có chỉ số index khác nhau tương đương với số lượng liên kết mà website đó có.

Chỉ số index thay đổi thường xuyên hay không?

Là điều hết sức bình thường nhé bạn, nó thay đổi tùy theo mức độ crawl dữ liệu mà các công cụ tìm kiếm thực hiện với website của ta. Vấn đề crawl dữ liệu lại phụ thuộc và nhiều yếu tố như: Host chạy web, DNS, cách bày trí dữ liệu trên web, … vậy nên tại mỗi thời điểm có thể chỉ số index sẽ thay đổi lên hoặc suống nhẹ.   

Khi gặp hiện tượng này các bạn hãy bình tĩnh, vì nó là bình thường như ăn cơm mỗi ngày thôi. Chỉ bất thường khi chỉ số index mất sạch hoặc mất quá nhiều. Ta có thể sử dụng Google Search Console để tiến hành index  

>> Xem thêm tại sao Google không index tại đây: https://support.google.com/websearch/thread/144943586/t%E1%BA%A1i-sao-b%C3%A0i-vi%E1%BA%BFt-kh%C3%B4ng-%C4%91%C6%B0%E1%BB%A3c-google-index?hl=vi