Lập kế hoạch Content Marketing xây dựng thương hiệu cá nhân


Xây dựng thương hiệu cá nhân chưa bao giờ là việc dễ dàng. Đây là mối quan tâm của rất nhiều doanh nghiệp trong mọi ngành nghề trên thị trường. Để làm được điều đó, Content marketing đóng vai trò như một công cụ hỗ trợ đắc lực giúp thúc đẩy và phát triển hình ảnh thương hiệu cá nhân. Cùng khám phá chi tiết hơn thông qua bài viết sau nhé!

Thương hiệu cá nhân là gì?

Thương hiệu cá nhân là "tất cả những gì mọi người nhìn nhận được ở bạn về ngoại hình, tính cách, nghề nghiệp và các giá trị mà bạn đóng góp cho xã hội". 

Gabriela Cardoza, chuyên gia tư vấn tiếp thị và thương hiệu, chia sẻ rằng thương hiệu cá nhân mang lại những lợi ích sau:

 1. Định vị bản thân: Nổi bật giữa đám đông và khẳng định vị trí chuyên môn trong lĩnh vực của bạn.
 2. Xây dựng tư duy lãnh đạo: Thể hiện khả năng dẫn dắt và truyền cảm hứng cho người khác.
 3. Gia tăng niềm tin và sự tín nhiệm: Tạo dựng mối quan hệ tin cậy với khách hàng, đối tác và cộng đồng.
 4. Xây dựng mạng lưới cộng đồng: Thu hút và kết nối với những người cùng chí hướng, mở rộng cơ hội hợp tác và phát triển.

Dưới đây là bảy bước thực hiện để tạo dựng một chiến lược Content Marketing cá nhân.

Thương hiệu cá nhân là gì?

Sứ mệnh thương hiệu

Để xây dựng một chiến lược content marketing tốt, bạn cần hiểu rõ mục tiêu, sứ mệnh mà doanh nghiệp muốn truyền tải là gì. Vì vậy bước đầu tiên trong chiến lược content marketing là tạo ra một tuyên bố sứ mệnh thương hiệu.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp có thể trả lời những câu hỏi dưới đây để đúc kết ra thông điệp cuối cùng thương hiệu muốn truyền tải:

 1. Bạn là ai?
 2. Bạn làm gì?
 3. Bạn đại diện cho điều gì?
 4. Điểm khác biệt của bạn là gì?

Dưới đây là ví dụ về một tuyên bố sứ mệnh thương hiệu cá nhân của công ty sáng tạo nội dung:

“Chúng tôi sử dụng óc sáng tạo và ý thức kinh doanh của mình để giúp các thương hiệu tương tác với khán giả của họ thông qua nội dung hấp dẫn. Chúng tôi làm việc để đảm bảo nội dung của mình công bằng và toàn diện. Chúng tôi muốn nâng cao sự công nhận của mình như một nguồn lực cần thiết trong ngành Content Marketing.”

Bản tuyên bố sứ mệnh được biên tập ra sao?

Có thể nói, một bản tuyên bố sứ mệnh cần bao gồm ít nhất ba yếu tố quan trọng sau:

 1. Đối tượng khách hàng – đối tượng mà bạn nhắm đến để phục vụ.
 2. Sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.
 3. Kết quả hoặc lợi ích – những điều mà khán giả có thể thực hiện được nhờ nội dung của bạn.

Bản tuyên bố sứ mệnh cần ngắn gọn súc tích không cần thiết phải dài dòng và phức tạp, nên cần trình bảy tổng quan ngắn gọn trong một hoặc hai câu, sẽ giúp tăng mức độ tương tác với độc giả hơn.

Mục tiêu Content Marketing 

Content Marketing được ra đời với mục đích thu hút, phục vụ và giữ chân khách hàng, sau đó là thúc đẩy chuyển đổi, đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp. Vì vậy, bước đầu doanh nghiệp cần xác định những mục tiêu chính của mình khi xây dựng chiến lược content marketing.

Dưới đây là một số mục tiêu content marketing chính:

 1. Xây dựng độ nhận diện thương hiệu – giúp thương hiệu tạo tiếng vang trên thị trường.
 2. Xây dựng uy tín thương hiệu: xây dựng một nguồn lực có giá trị và uy tín.
 3. Cải thiện lòng trung thành của khách hàng: duy trì và phát triển mối quan hệ thân thiết với khách hàng.
 4. Thu hút đối tác đầu tư – ví dụ như guest blog và diễn thuyết trong hội nghị.

Khi bạn xác định mục tiêu tiếp thị nội dung cá nhân của mình, bạn có thể tiếp cận đúng đối tượng.

Mục tiêu Content Marketing 

Nghiên cứu đối tượng mục tiêu

Để nghiên cứu và xác định đúng đối tượng mục tiêu. Đầu tiên, phác thảo đối tượng khách hàng hoặc độc giả của bạn là? Họ công tác ở những ngành nào? Với chức vụ và vai trò như thế nào?

Sau đó nêu chi tiết sở thích và hành vi của họ. Họ muốn biết về điều gì? Nỗi đau khách hàng là gì? Họ sống ở đâu?

Giả sử bạn là chuyên gia trong lĩnh vực content marketing cho một công ty dịch vụ tài chính. Mục tiêu của bạn là xây dựng nhận thức về tên và kỹ năng của bạn. Đối tượng của bạn là các nhà quản lý và giám đốc tiếp thị nội dung, truyền thông và tiếp thị trong ngành tài chính. Họ muốn biết thêm về cách nhận được sự mua vào và hỗ trợ ngân sách từ các nhà lãnh đạo công ty.

> Có thể bạn quan tâm: Hiểu người đọc và giúp website giữ chân được người dùng như thế nào?

Phải xác định được điểm hấp dẫn nội dung

Hãy nghĩ về một biểu đồ Venn khi xây dựng kế hoạch content marketing. Trong một vòng kết nối là sở thích tiếp thị nội dung cá nhân của bạn. Trong vòng kết nối còn lại là sở thích và nhu cầu của khán giả. Nơi mà hai vòng tròn chồng lên nhau là điểm hấp dẫn về nội dung của bạn. Đây là nơi dễ dàng để xác định các định dạng nội dung ưa thích và phương tiện phân phối.

Ví dụ: nếu khán giả của bạn thích podcast hơn video và bạn đang tìm cách xây dựng cơ sở dữ liệu người đăng ký, bạn sẽ muốn tạo một podcast hơn là bắt đầu một kênh YouTube. Hoặc, nếu khán giả của bạn thường tham dự hội nghị ngành, bạn có thể gửi đề xuất phát biểu đã diễn ra tại sự kiện.

Xây dựng lịch phân phối nội dung

Đăng tải nội dung cần xác định thời gian cụ thể, cần lên 1 kế hoạch rõ ràng đăng ngày nào? Đăng giờ nào? Là hợp lí. Bây giờ bạn đã xác định chủ đề, định dạng và nền tảng phân phối của mình, đã đến lúc xây dựng lịch biên tập. Nhưng hãy nhớ rằng, bạn chỉ là một người và bạn có thể đã có một công việc trong ngày.

Hãy tạo một lịch phân phối nội dung cụ thể. Đó có thể là lịch post một bài đăng trên blog mỗi tháng hoặc một bài đánh giá hồ sơ Linkedin hàng quý. Bằng cách này bạn có thể theo dõi và sắp xếp khối lượng nội dung khoa học, hợp lý nhất.

Đặt mục tiêu có thể đo lường được cho Content Marketing Plan của mình

Bây giờ bạn đã ghi lại mục đích, đối tượng, định dạng nội dung và tần suất đăng bài, bạn nên thêm số và ngày vào các mục tiêu tiếp thị nội dung cá nhân được thiết lập ở Bước 3.

Ví dụ: nếu mục tiêu tiếp thị nội dung cá nhân của bạn là giành được sự tin tưởng của thương hiệu, thì nên bổ sung chỉ số có thể đạt được, ví dụ 50 người đăng ký nhận bản tin trong ba tháng tới.

Sắp xếp giữa mục tiêu và thiết lập target là chìa khóa để hiểu nội dung của bạn đang hoạt động tốt ra sao.

Tuy nhiên sẽ rất khó nhận biết những target thực tế cần đặt ra ngay từ đầu. Hãy giả định một target bất kỳ, nếu bạn nhận thấy trong lần đánh giá tiếp theo rằng các con số này không thực tế, hãy thay đổi chúng.

Đặt mục tiêu có thể đo lường được cho Content Marketing Plan của mình

Tự chịu trách nhiệm

Phần khó nhất trong chiến lược tiếp thị nội dung cá nhân của bạn là việc thực hiện nó một mình. Nếu không quản lý hoặc khách hàng thúc giục, bạn sẽ dễ dàng bỏ dở công việc.

Đó là lý do tại sao bạn nên đặt thời hạn cho mọi bước trong quy trình sản xuất và phân phối nội dung. Đánh dấu chúng trên lịch với các mốc thời gian cụ thể.

Ví dụ, bạn sẽ hoàn thành chiến lược tiếp thị nội dung thương hiệu cá nhân vào ngày nào? Hãy ghi lại điều đó trong phần nhận xét và theo dõi xem ngày hôm đó liệu công việc này đã xong hay chưa.

Trên đây là bài viết về xây dựng thương hiệu cá nhân và lập kế hoạch content marketing hiệu quả. Để xây dựng thành công thương hiệu cá nhân là điều không hề đơn giản, cần kết hợp nhiều yếu tố khác. Cảm ơn bạn đã tham khảo bài viết, hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất về các chủ đề liên quan!