Mã QR là gì? Một số công cụ đơn giản giúp tạo mã QR


Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, mã QR dường như là thứ không thể thiếu được. Từ cổng vào lên máy bay cho đến các sản phẩm đều được đánh dấu bằng mã QR. Vậy mã QR là gì? Công cụ nào được sử dụng để tạo mã QR?

Đặc trưng của loại mã này không chỉ là việc đọc dữ liệu nhanh chóng qua thiết bị điện thoại mà còn có thể tạo đơn giản không cần tốn phí. Mã QR được sử dụng rộng rãi và trên nhiều phương diện của cuộc sống, từ việc hướng dẫn vào trang web hội viên cho đến việc quản lý checkin tham gia event,...

Bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn một số phương pháp tạo và sử dụng mã QR. Bên cạnh đó, bài viết cũng sẽ chỉ ra những điểm cần lưu ý cho các công ty khi sử dụng mã QR.

Mã QR là gì? Một số công cụ đơn giản giúp tạo mã QR

Định nghĩa mã QR là gì?

Mã QR là một mã vạch hình chữ nhật được phát triển bởi công ty Denso Wave inc. Bằng cách sử dụng các thiết bị tương ứng chúng ta có thể đọc được thông tin chứa trong mã QR.

Từ sau khi mã QR được công bố vào năm 1994 thì nó đã được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Hơn nữa, bạn không cần phải trang bị các thiết bị chuyên dụng để đọc mã QR mà có thể tải các ứng dụng về điện thoại để sử dụng.

Đặc trưng

Mã QR có ý nghĩa là "quick response" - phản ứng nhanh, và đúng như cái tên của nó, nó có thể đọc dữ liệu một cách nhanh chóng từ bất kì hướng nào.

Không chỉ vậy, 1 mã QR có thể chứa tối đa 7.089 kí tự (đối với trường hợp chỉ chứa kí tự số) bao gồm chữ số, chữ cái, chữ kana, hiragana, kí hiệu, mã kiểm soát,...

Tuy nhiên, công ty Denso Wave là nhà phát triển ra mã QR và đã lấy được quyền sáng chế nhưng nếu sử dụng theo tiêu chuẩn JIS/ISO thì nó lại không nhận được quyền lợi với mã QR này. Do đó, việc phát triển kĩ thuật liên quan đến mã QR cũng như việc tạo và đọc dữ liệu hiện nay không bị hạn chế.

Như vậy có thể nói rằng mã QR có một đặc trưng nổi bật chính là dễ sử dụng mà không bị tốn phí. Mặc dù vậy, khi sử dụng bạn nên có một thông báo nhỏ rằng "mã QR là thương hiệu đã đăng kí bởi Denso Wave Inc"

Những điều lưu ý khi công ty sử dụng mã QR

Khi các công ty sử dụng và tạo mã QR thì cần chú ý một số điểm sau để tránh các vấn đề rắc rối với người sử dụng

Quản lý thông tin nhập vào code

Do mã QR có thể lấy thông tin một cách dễ dàng nên nó cũng trở thành công cụ dễ gây rò rỉ thông tin nhất.

Ví dụ: khi tạo mã QR cho profile cá nhân thì cần pải chú ý để không làm lộ dữ liệu code. Ngoài ra, khi tạo mã QR thì cũng có khả năng thông tin được nhập vào sẽ bị sử dụng bất hợp pháp. Do đó nếu bạn muốn bảo mật thông tin nhập vào thì phải sử dụng các công cụ đáng tin cậy.

Khéo léo trong việc đọc dữ liệu

Bằng cách sử dụng mã hình chữ nhật 2 lớp nên mã QR có thể đọc dữ liệu một cách ổn định.

Tuy nhiên, nếu bạn thực hiện như dưới đây thì có thể bạn sẽ không đọc được dữ liệu.

  1. Phóng to hoặc thu nhỏ mã QR bằng phần mềm chỉnh sửa ảnh.
  2. Sử dụng chữ cái hoặc hình minh họa để bao quanh mã code
  3. Đặt chữ cái hoặc hình minh họa lên trên code.

Do đó, khi sử dụng mã QR cần phải kiểm tra xem có phải bất cứ ai cũng có thể lấy được thông tin không.

5 loại công cụ tạo mã QR là gì?

Hiện nay có nhiều công cụ giúp người dùng có thể tạo mã QR trên web.

Vì vậy, người dùng có thể lựa chọn những công cụ để sử dụng cho đúng với mục đích, từ những công cụ đơn giản có thể tạo mã bằng 1 cú click chuột cho đến những công cụ phức tạp có thể chỉ định màu sắc và kích thước.

QR Code Builder

QR Code Builder

 

Đây là công cụ do công ty in ấn tốc độ cao Asahi phát triển. Bên cạnh chế độ có thể nhập tự do các URL, kí tự chữ thì bạn cũng có thể upload file CSV để tạo mã QR với nhiều dữ liệu.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng parameter để kiểm tra xem bạn đã đọc mã QR nào, đã truy cập vào trang nào. Parameter là một hàm có thể hiển thị trang Home page giống như khi tham chiếu đến URL gốc trong khi kết hợp các ký tự cụ thể trong URL.

Bằng cách sử dụng chức năng này bạn có thể biết được người dùng đã tham chiếu URL nào cho các phân tích truy cập như Google Analytics,...

Ngay cả khi mã QR được đăng trên nhiều phương tiện như các poster, trang Home,... thì chúng cũng có thể giúp bạn nắm được lượng sử dụng của từng loại phương tiện nên nó giúp ích khá nhiều trong việc cải thiện hoạt động này.

QR factory

QR factory

 

Đây là phần mềm được cung cấp miễn phí bởi NTT docomo. Phần mềm này chỉ đáp ứng cho Windows OS từ Windows 2000 Professional đến WindowsWindows 7. Ngoài ra, nó còn có chức năng liên kết với điện thoại di động i-mode như đăng kí trong danh bạ điện thoại sau khi đọc hoặc đánh dấu trang đã đọc.

Create QR code [2D barcode] 

Create QR code [2D barcode] 

 

Đây là công cụ tạo mã QR trên trình duyệt. Công cụ này không chỉ cho phép bạn chọn màu sắc và file tạo mà còn giúp bạn tạo mã QR có phủ lớp kí tự hoặc hình ảnh lên trên.

Như đã đề cập ở trên, hiện nay có nhiều trường hợp phủ lớp kí tự và hình ảnh lên trên mã QR khiến thiết bị không thể đọc được mã QR nên bạn cần chú ý khi sử dụng công cụ này.

QR

QR

Đây là công cụ tạo mã QR có sử dụng màn hình khá đơn giản. Bạn có thể dễ dàng tạo mã bằng một cú click chuột, công cụ này khá dễ dàng cho ngay cả những bạn chưa biết đến mã QR là gì. Hơn nữa, bạn cũng có thể sử dụng nó để thay đổi màu sắc hoặc phủ lớp kí tự lên trên.

Create a free QR code

Create a free QR code

Đây là công cụ tạo mã QR bằng cả 2 định dạng là "URL QR" và "Profile QR". Nếu bạn tạo mã bằng profile QR thì bạn có thể mở được danh bạ điện thoại tùy vào từng loại thiết bị.

Tổng kết

Ngày nay, smartphone dường như đã trở nên khá phổ biến trong xã hội, hơn nữa mã QR lại có thể được đọc trên các thiết bị này nên người dùng có thể dễ dàng sử dụng mã QR mà không cần phải lo lắng gì.

Ngay cả các mạng xã hội như Twitter hay LINE,... cũng đang áp dụng phương pháp chia sẻ profile của bạn cho mọi người thông qua mã QR.

Các công tụ tạo mã QR giới thiệu bên trên sẽ giúp bạn tạo mã có chứa dữ liệu gốc một cách đơn giản và không mất bất kì chi phí gì, vậy sao bạn không bắt đầu từ việc trải nghiệm chúng nhỉ?

(Nguồn: Sưu tầm)