Newbie cần làm gì khi phương pháp SEO chưa hiệu quả?


Khi bắt đầu chọn con đường SEO, chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc với cảnh tượng ngồi cả ngày không hết việc, nào là backlinks, nào là bài viết, rồi tối ưu web, kiểm tra thứ hạng,... làm tất cả phương pháp SEO và chỉ mong website nhảy vào được trang 1, leo lên top 1 Google thì càng tốt.

Nhưng rồi "đời có như là thơ, người có đang ngủ mơ"? Thực tế thì với top 10 thì chỉ có 10 vị trí và top 1 là vị trí duy nhất, mọi chuyện không dễ ăn như chúng ta tưởng. Đối với một số từ khoá ngách, việc bạn chiếm lĩnh được những vị trí cao là có thể xảy ra, tuy nhiên chúng ta hãy xét đến những keyword có lượng volume, độ cạnh tranh đặc biệt cao và theo đó là giá trị chuyển đổi rất lớn.

Newbie cần làm gì khi phương pháp SEO chưa hiệu quả?

Thời buổi làm SEO khó khăn, chuyện lên top đã khó mà nay website lại còn tụt dốc, làm kỹ lắm mà mất top từ khoá, đường traffic lao dốc thê thảm và toàn bộ báo cáo hiệu suất tự dưng đỏ lè.

"What's wrong, baby?"

"My website is breaking up with Google"

Tình huống này vô cùng quen thuộc đối với các SEO chuyên nghiệp. Nếu bạn là một Newbie chân ướt chân ráo mới vào nghề thì hãy tập làm quen với nó, mọi chuyện đều có cách giải quyết nên hãy cứ yên tâm nhé! Vậy cuối cùng gặp chuyện này thì bạn cần làm gì?

Đừng hoảng loạn, thở sâu và thư giãn đi nào!

Giữ cho bản thân bình tĩnh là việc cần thiết nhất lúc này, sự nóng vội sẽ khiến bạn thực hiện một số hành động "mất khôn" và khiến mọi thứ càng trở nên tồi tệ hơn.

Khi gặp phải tình huống này, newbie rất dễ bị bất ngờ và mất phương hướng vì những chỉ số lao dốc quá thê thảm mặc dù các phương pháp SEO đã được thực hiện rất tốt. Bạn có thể thấy rõ trường hợp này khi từ khoá bỗng nhiên bị tụt hạng, đang từ trang 1 mà rớt thẳng xuống trang 9 và có khi là biến mất khỏi top 100 luôn!

Điều chỉnh tâm lý chính là việc đầu tiên mà người mới cần phải làm vì những sự thay đổi luôn có nguyên do của nó. Hãy giữ cho tâm trí tỉnh táo để giải quyết vấn đề! Tạm rời màn hình máy tính, xem một bộ phim hay chương trình giải trí, hoặc là đi tắm gội,... là những ý kiến không tồi.

Xem lại hướng đi, phương pháp SEO

Sau đó, hãy rà soát lại toàn bộ quy trình SEO mà bạn đã làm xem đâu là những điểm CÓ KHẢ NĂNG GÂY RA LỖI NHIỀU NHẤT. Mục đích của việc này là rà soát xem nguyên nhân lỗi phát sinh là do đâu, tìm chỗ sai để sửa. Bên cạnh đó, hãy kiểm tra luôn sự thay đổi thuật toán của các công cụ tìm kiếm, liệu rằng Google có đang cập nhật điều gì mới khiến website bị ảnh hưởng hay không?

Ngoài ra, phương pháp SEO mũ đen và mũ xám rất dễ gặp phải tình trạng này vì đây là cách lên top Google không bền vững. SEO mũ trắng sẽ khiến website tăng hạng bền vững và vững hiệu quả tối ưu hơn dù cho có xảy ra bất kỳ sự thay đổi thuật toán nào.

Để kiểm soát được điều này, trong quá trình làm SEO bạn cần phải ghi chú lại những việc đã làm, lập các file theo dõi hằng ngày để quản lý phương pháp SEO của mình. Nếu bạn thực hiện tốt cách trên thì việc tìm và xác định các lỗi trong SEO là rất dễ dàng và nhanh chóng.

Nhìn xem "nhà hàng xóm" đang như thế nào

Khi website tụt hạng, hãy xem các đối thủ tiềm năng của mình đang như thế nào. Hãy tự hỏi rằng: "Liệu bên kia có đang gặp tình trạng giống mình hay không?"; "Nhà người ta làm cái gì mà yên ổn lên top Google vèo vèo vậy?"...

Phân tích đối thủ là phương pháp SEO giúp bạn tìm ra rất nhiều thứ hay ho.

Sự đồng loạt mắc lỗi sẽ khiến bạn yên tâm hơn vì nguyên do có thể là những yếu tố khách quan (như thay đổi thuật toán của Google chẳng hạn). Ngược lại, nếu chỉ trang web của bạn đang gặp vấn đề thì bạn hiểu rồi đấy! Tìm nguyên nhân tiếp đi!

Ở tình huống làm SEO bình thường, việc phân tích đối thủ là điều cần phải làm để tìm kiếm và học hỏi thêm nhiều phương pháp SEO mới hơn và tốt hơn. Đừng nhìn đối thủ chỉ bằng con mắt căm thù, học hỏi và cùng phát triển là điều newbie cần có ngay lúc này.

Kiểm tra bộ từ khóa, thay thế ngay những từ quá khó

Lao đầu vào một bộ từ khoá quá khó hay không có một lượt volume nào thì SEOers đang sai rành rành! Dù bạn có làm tốt đến mấy nhưng những từ khoá vẫn không thể nào lên được thì thôi bỏ đi, hãy tìm kiếm những từ khoá thay thế khác có lượng tìm kiếm nhiều hơn và độ cạnh tranh vừa phải hơn.

Kiểm tra bộ từ khoá để phương pháp SEO hiệu quả

Newbie thường bị nản chỉ vì những kết quả không mấy khả quan cùng sự mông lung không hiểu nguyên nhân câu chuyện. Ở trường hợp này, không phải do bạn làm không tốt mà là do một vài yếu tố khách quan.

Do vậy, bạn hãy thử thay đổi sang một bộ từ khoá mới và tiếp tục áp dụng phương pháp SEO. Song song đó, hãy tham khảo thêm nhiều ý kiến chuyên môn từ những anh chị đi trước, họ sẽ giúp bạn đưa ra những nhận định cùng giải pháp phù hợp.

Nếu bạn đã kiểm tra tất cả nguyên nhân và không thấy bất kỳ vấn đề gì cả, vậy khả năng kà do từ khoá đang rơi vào tình trạng dance thôi, vẫn tiếp tục làm SEO và chờ đợi hình hình tiếp theo nhé!