Phương pháp nghiên cứu từ khóa hiệu quả cho người mới bắt đầu


Để bài viết của bạn đạt được thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm thì ngoài việc website chuẩn SEO thì nghiên cứu từ khóa cực kỳ quan trọng đối với các SEOer. Hiện nay, có rất bạn đang bắt đầu bước vào nghề SEO, việc đầu tiên họ là muốn tìm cho mình một phương pháp lập từ khóa hiệu quả. Hiểu được vấn đề, trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những phương pháp để bạn có thể lập cho mình những bộ từ khóa dễ dàng và chất lượng trong mọi lĩnh vực.

Nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu từ khóa là gì?

Nghiên cứu từ khóa là một việc cần phải làm khi thực hiện tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), là quá trình tìm và nghiên cứu các cụm từ tìm kiếm mà người dùng nhập vào công cụ tìm kiếm liên quan đến một dịch vụ, sản phẩm hay một vấn đề nào đó.

Nghiên cứu từ khóa quan trọng như thế nào đối với chiến dịch SEO

Để có được một chiến dịch SEO hiệu quả và thành công hay không thì nghiên cứu, lựa chọn từ khóa là việc vô cùng quan trọng.

 1. Từ khóa có thể nói là xương sống của quá trình SEO, nếu chúng ta có một từ khóa rõ ràng thì từ đó có thể dễ dàng xây dựng những nội dung liên quan trên trang website.
 2. Từ khóa giúp chúng ta có thể đề ra một chiến lược, định hướng đúng cho quá trình SEO
 3. Từ khóa giúp chúng ta đánh giá được chất lượng cũng như thời gian để thực hiện.
 4. Dựa vào việc nghiên cứu từ khóa chúng ta có thể biết chủ đề mà bạn đang chuyển khai có được mọi người tìm kiếm nhiều không. Từ đó có thể nhắm đúng với khách hàng mục tiêu mà bạn hướng đến.

Phương pháp lập kế hoạch từ khóa hiệu quả

Một bộ từ khóa hiệu quả khi đáp ứng được nhu cầu, thông tin tìm kiếm của người truy cập. Để làm được điều đó sau đây là cách để bạn có thể xây dựng được bộ từ khóa chất lượng.

Phương pháp nghiên cứu từ khóa cho người mới bắt đầu

Để nghiên cứu và phân loại từ khóa theo chủ đề như sau:

 1. Xác định được lĩnh vực mà bạn đang hướng đến: Để có được bộ từ khóa trước hết bạn phải hiểu được lĩnh vực bạn đang làm, đối tượng mà bạn đang tiếp cận. Từ đó, có thể nghiên cứu từ khóa chọn ra những từ khóa có có hội lên thứ hạng cao.
 2. Tìm được từ khóa chủ đề (Parent keyword): Để có một bộ từ khóa chất lượng thì bạn cần biết từ khóa đó thuộc chủ đề nào, rồi sau đó từ chủ đề đó có thể nhân rộng ra và tìm các từ khóa liên quan.
 3. Mức độ khóa của từ khóa: Độ khó của từ khóa có thể quyết định được từ khóa đó có lên được thứ hạng cao hay không. Tuy nhiên, độ khó từ khóa sẽ tùy thuộc vào từng lĩnh vực khác nhau, chỉ số này chỉ để chúng ta tham khảo không thể nói lên được vấn đề gì, vì thế không nên lạm dụng. Thông thường thì các từ khóa dài thì mức độ cạnh tranh sẽ ít hơn so với các từ khóa ngắn.
 4. Phân nhóm từ khóa: Mục tiêu tìm kiếm của người dùng rất đa dạng vì thế cần phải phân ra thành nhiều nhóm từ khóa khác nhau để có thể tiếp cận được đúng đối tượng khách hàng một cách dễ dàng hơn. Chúng ta nên phân loại ra thành các nhóm từ khóa như sau: sản phẩm/dịch vụ (Buyer Keyword), thông tin/kiến thức (Information Keyword), chuyển đổi (Tire Kicker Keyword), từ khóa có chứa tên thương hiệu (Navigational Keywords).

Các công cụ hỗ trợ nghiên cứu từ khóa hiệu quả

Để bạn có thể dễ dàng tìm kiếm và nghiên cứu từ khóa thì sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu các công cụ có thể hỗ trợ bạn.

Google Keyword Planner

Google Keyword Planner là công cụ miễn phí mà Google cung cấp để có thể nghiên cứu là lên ý tưởng tưởng. Trong công cụ này bạn có thể biết được

 1. Số lượng tìm kiếm của người dùng của từ khóa.
 2. Cho bạn những từ khóa liên quan khác.
 3. Cho biết được mức độ cạnh tranh của từ khóa.

Tuy nhiên, công cụ này cũng sẽ có một vài hạn chế khi các từ khóa đuôi dài sẽ bị ẩn dữ liệu vì nó được phục vụ cho chủ yếu là Google Ads chứ không phải SEO. 

Sau đây là cách hướng dẫn bạn sử dụng Google Keyword Planner

Bước 1: Truy cập vào Google Keyword Planner

Để có thể truy cập vào Google Keyword Planner bạn phải tạo một tài khoản Google Ads. Sau khi đã đăng nhập vào Google Ads bạn nhấp vào công cụ lập kế hoạch từ khóa.

Các bước nghiên cứu từ khóa trong Keyword Planner

Bước 2: Sau khi nhấp vào lập kế hoạch từ khóa, bấm chọn “Khám phá từ khóa mới”

Các bước nghiên cứu từ khóa trên Keyword Planner 2

Bước 3: Nhập từ khóa mà bạn muốn nghiên cứu (bạn có thể nhập nhiều từ khóa cùng một lúc).

Các bước nghiên cứu từ khóa trên Keyword Planner 3

Bước 4: Lọc các kết quả từ khóa. Công cụ sẽ liệt kê một số ý tưởng từ khóa và cho biết các chỉ số như: lượng tìm kiếm hàng tháng, mức độ cạnh tranh, giá thầu thấp nhất và cao nhất,... Và bạn có thể tải file từ khóa về máy để dễ dàng lựa chọn.

Các bước nghiên cứu từ khóa trên Keyword Planner 4

Ahref

Ahref là một công cụ trả phí nhưng sẽ cho bạn thật nhiều ý tưởng từ khóac của đối thủ cạnh tranh. Biết được số Volume cụ thể, độ khó từ khóa, vị trí từ khóa của đối thủ,... Vì thế đừng bỏ qua công cụ này nếu muốn có thật nhiều từ khóa hay ho liên quan đến những gì bạn đề ra, nó có thể mang lại hiệu quả cho website của chính bạn.

Các bước nghiên cứu từ khóa trên ahref

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ nghiên cứu từ khóa khác như: Keywordtool.io, Google Trend,...

Tổng kết

Nội dung bài viết bên trên đã chia sẻ về cách để bạn có thể tìm kiếm và nghiên cứu từ khóa cho SEO hiệu quả. Hy vọng đây sẽ là những kiến thức hữu ích giúp các bạn trong quá trình xây dựng một chiến dịch SEO.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về SEO: Kiến thức SEO