Thúc đẩy tỷ lệ chuyển đổi trên website như thế nào?


Nội dung chính là yếu tố quan trọng nhất giúp thu hút người đọc và tăng tỷ lệ chuyển đổi thành khách hàng. Nội dung càng chất lượng thì khả năng mang lại đột phá cho doanh nghiệp càng lớn. Vậy một content hấp dẫn thì sẽ có những đặc điểm như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé.

Nội dung mục tiêu cụ thể

Nội dung của bạn cần được xây dựng hướng đến các mục tiêu rõ ràng, phù hợp với các mục tiêu của doanh nghiệp. Cụ thể, nội dung chất lượng sẽ là nội dung hướng đến được khách hàng mục tiêu. Bạn hiểu chính xác cách thông qua nội dung giúp họ giải quyết nỗi lo. Bạn có thể xác định sự khác biệt, độc đáo, cam kết,… của doanh nghiệp mình so với đối thủ cạnh tranh.

Từ đó ảnh hưởng đến hành động tiếp theo của họ như bấm vào website xem thêm, liên hệ tư vấn, mua hàng,… tăng tỷ lệ chuyển đổi. Việc xây dựng chân dung khách hàng đúng đắn cho biết người mua của bạn là ai, hiểu insight khách hàng, từ đó bạn có thể sáng tạo content dựa trên những kỳ vọng của người mua.

Tối ưu hóa SEO Content

Nội dung chất lượng mang đến những giá trị hữu ích cho người đọc, và trong suốt quá trình nội dung cần được liên tục tối ưu hóa. SMO và thiết kế web chuẩn SEO sẽ giúp nội dung đến tới các đối tượng mục tiêu dễ dàng hơn.

  1. Chiến lược tối ưu hóa Social Media Optimization (SMO) giúp tăng khả năng hiển thị của doanh nghiệp bằng cách sử dụng các nền tảng xã hội như Facebook, Twitter, LinkedIn,…
  2. Chiến lược tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) giúp nội dung của bạn có thứ hạng cao hơn trong trang kết quả tìm kiếm.

Bên cạnh đó, các file đa phương tiện, nội dung cần được giữ ở các định dạng đơn giản, kích thước tệp nhỏ để không mất nhiều ngày để duyệt một trang web, không mất nhiều thời gian load bài viết.

Mang lại giá trị cho người dùng

Nội dung không chỉ để quảng bá sản phẩm, dịch vụ mà còn nên mang lại lợi ích cho khán giả của bạn. Một nội dung tuyệt vời nhất định phải mang giá trị đến cho người dùng. Đó có thể là nội dung giải trí, mang lại kiến thức, giáo dục, hoặc đưa lời khuyên giải quyết vấn đề,.. mà người xem gặp phải. Đây cũng là yếu tố giúp người xem dừng lại, theo dõi, thậm chí xuất hiện tỷ lệ chuyển đổi khi họ trở thành khách hàng trung thành của doanh nghiệp.

Kể một câu chuyện thay vì bán hàng

Kể một câu chuyện thay vì bán hàng

Kể chuyện (storytelling) là một trong những phương pháp tạo content marketing được nhiều thương hiệu lớn áp dụng. Khách hàng được tận hưởng những cuộc thảo luận thú vị, được cung cấp những điều có giá trị, mà không hề khó chịu bởi những thông điệp quảng cáo lộ liễu. Những câu chuyện độc nhất, sáng tạo sẽ thúc đẩy hiệu quả hành động của khách hàng.

Tuy nhiên không phải lúc nào doanh nghiệp cũng có thể kể một câu chuyện thông qua nội dung, nhưng có thể xen những chi tiết nhỏ của câu chuyện tổng thể, thêm giá trị vào các nội dung tiếp thị của mình. Áp dụng những yếu tố của kể chuyện sẽ mang lại những nội dung chất lượng cao hơn.

Nội dung có tính Giáo dục

Những nội dung có tính giáo dục, mang lại giá trị thiết thực, không ràng buộc, không tiếp thị lộ liễu là nội dung tuyệt vời để xây dựng thiện cảm, niềm tin với khách hàng. Bạn có thể “giáo dục” khán giả với bất kỳ nội dung hữu ích nào. Những nội dung sơ xài, dưới mức kiến thức của người xem có thể làm khách hàng chán, đẩy họ ra khỏi trang web và tìm kiếm thông tin ở đối thủ cạnh tranh. Bạn có thể hướng dẫn khách hàng cách tạo website miễn phí, hay cách tối ưu SEO,.. mà không ép buộc mua sản phẩm hay dịch vụ.

Nội dung có khả năng thu hút

Đây là yếu tố mang lại sự khác biệt và thành công làm tăng tỷ lệ chuyển đổi cho mỗi nội dung. Thu hút sự chú ý của khách hàng luôn là nhiệm vụ khó khăn. Một nội dung chất lượng, hợp thời, tiêu đề hấp dẫn, cùng với thiết kế website chuyên nghiệp sẽ tạo được sự chú ý của khách hàng. Tạo khả năng thu hút cho nội dung cần dựa trên nhu cầu, thị hiếu của khách hàng mục tiêu, xu hướng thị trường,…

Hãy trò chuyện trực tiếp với khách hàng, đặt câu hỏi, sử dụng giọng điệu thú vị, nhất quán, nghiên cứu tiêu đề hấp dẫn, xúc tích,…

Tính chia sẻ

Yếu tố tiếp theo sau khi bạn đã thu hút được khách hàng, đó chính là khả năng chia sẻ. Khả năng chia sẻ gia tăng sự thu hút của nội dung. Nội dung cần được phân phối thông qua nhiều kênh để có thể tìm thấy khách hàng thực sự.

Bạn chỉ cần tạo trang web lưu trữ nội dung và chia sẻ trên các nền tảng xã hội, diễn đàn, email,… Một nội dung hoàn hảo, chất lượng sẽ không mang lại giá trị như mong muốn nếu khán giả của bạn không tìm thấy nó.

Thuyết phục người đọc

Mục đích của nội dung là thúc đẩy hành động, tăng tỷ lệ chuyển đổi. Nội dung tuyệt vời sẽ có khả năng thuyết phục người dùng thực hiện hành động mà bạn mong muốn. N

ếu người đọc ở giai đoạn tìm hiểu để mua hàng, nội dung sẽ thuyết phục họ tìm hiểu thêm về sản phẩm, dịch vụ. Nếu người đọc đang lưỡng lự có nên mua hay không mua hàng, nội dung chất lượng có thể thuyết phục họ thực hiện bước tiếp theo, trở thành khách hàng.

Thông thường, bạn cần xây dựng kế hoạch nội dung bài bản để dẫn dắt khách hàng đi từ bước đầu tiên đến cuối cùng. Nội dung thuyết phục có thể tăng chuyển đổi, thúc đẩy nhanh chóng hành động của khách hàng.

Khả năng chuyển đổi cao nhờ CTA

Nội dung có hay đến đâu, nhưng nếu nó không mang lại khả năng chuyển đổi thì cũng không được đánh giá là nội dung thành công. Chính vì thế, trong nội dung thường chứa call to action (CTA-lời kêu gọi hành động). CTA kêu gọi khán giả bình luận, thích, theo dõi, chia sẻ, chuyển tiếp nội dung của bạn trên kênh truyền thông, khuyến khích khán giả đăng ký nhận bản tin, để lại thông tin,… Vai trò của CTA cực kỳ quan trọng trong quá trình tăng tỷ lệ chuyển đổi của website.

Giá trị thực sự của nội dung chất lượng là khả năng phát triển mối quan hệ lâu dài với khách hàng, thúc đẩy lợi ích của doanh nghiệp. Một thương hiệu cung cấp những thông tin hữu ích, giá trị và chân thành sẽ có được sự trung thành của người tiêu dùng và mang lại những kết quả bất ngờ.

> Có thể bạn quan tâm: Chân ướt chân ráo - Newbie cần gì khi viết content chuẩn SEO

CTA là gì?

Call-to-action (CTA) thể hiện sự kêu gọi khách hàng mục tiêu thực hiện hành động bạn mong muốn. Đây là thành tố không thể thiếu trên các content, website, quảng cáo,… Không có chuẩn mực chung cho nút CTA để áp dụng cho tất cả các loại hình nội dung, quảng có, kinh doanh khác nhau. Nút Call-To-Action được thể hiện dưới nhiều dạng như hình ảnh, đường dẫn link,… có tác dụng thúc đẩy thực hiện các hành động, mang lại lợi ích cho bạn. Các hành động đích như gọi điện, nhắn tin, đặt hàng, nhập email, đăng ký, điều hướng sang trang khác,…

Việc tạo ra một nút CTA cần đảm bảo đúng mục tiêu, thu hút được nhóm đối tượng mục tiêu để mang lại hiệu quả gia tăng tỷ lệ chuyển đổi như mong muốn. Bạn có thể tạo nhiều kiểu nút CTA khác nhau để kiểm tra hiệu quả. Có 8 hình thức đặt nội dung CTA phổ biến để bạn lựa chọn được liệt kê bên dưới đây.

Content marketing tăng tỷ lệ chuyển đổi website

Thế nào là một CTA hiệu quả?

Một CTA hiệu quả khi thu hút được người xem, thúc đẩy họ phải hành động và ra những chuyển đổi như mong muốn của doanh nghiệp. Khi người xem không click vào nút CTA với tỉ lệ cao, bạn cần xem xét lại nội dung Call-To-Action của mình. Cần đặt CTA trong những khu vực thường được người dùng chú ý tới thường xuyên khi vào trang.

Một CTA hiệu quả thường có những đặc điểm sau đây:

  1. CTA có điểm nhấn đặc biệt
  2. Những lời kêu gọi hành động thu hút, hấp dẫn
  3. Thiết kế nút CTA thu hút, dễ hiểu, dễ đọc
  4. CTA nổi bật trên trang, được đặt ở vị trí nổi bật, gây chú
  5. CTA gắn thông điệp yêu cầu người dùng hành động
  6. Mang lại tỷ lệ chuyển đổi cao

8 hình thức đặt nội dung CTA mang lại hiệu quả trên Website

Bài viết có hay đến đâu nhưng không có lời kêu gọi hành động thì cũng không thể giúp chuyển đổi khách hàng. Chính vì điều đó nên Call-To- Action được đánh giá là rất quan trọng đối với những người làm Digital marketing.

CTA dưới dạng banner quảng bá cho sản phẩm, dịch vụ

Đây là dạng CTA giúp thu thập khách hàng tiềm năng hiệu quả. Bạn có thể đặt CTA dưới dạng banner quảng bá cho sản phẩm, dịch vụ. Dạng CTA này có thể đạt ở bất kỳ vị trí nào trên website. Tuy nhiên cần lưu ý thiết kế kích thước phù hợp mỗi vị trí, tích hợp cho cả phiên bản máy tính, smartphone,…

Thực hiện form đăng ký

Tạo form đăng ký là hình thức thu thập thông tin khách hàng phổ biến. Bạn cần thúc đẩy khách hàng điền vào form đăng ký và nhấn nút gửi/nộp thông tin/mẫu đăng ký. Thậm chí, bạn có thể gửi phần thưởng nếu khách hàng điền hoàn chỉnh và ấn nộp form. Phần thưởng có thể là hiện kiêm, hoặc sản phẩm, dịch vụ của bạn. Đây là cách vừa giúp thu thập thông tin, vừa giúp quảng bá sản phẩm dịch vụ cho doanh nghiệp.

Nút CTA “Đọc thêm”

Bạn có thể gợi sự tò mò của người dùng bằng nội dung giới thiệu thu hút, cùng nút CTA “Đọc thêm”. CTA này để người xem đọc toàn bộ nội dung bài post, tăng lượt view cho page. Nút CTA này chỉ thật sự hiệu quả kèm với tiêu đề, phần dẫn nhập thu hút, thêm hình ảnh đẹp, gây tò mò.

Khám phá sản phẩm hoặc dịch vụ mới

Bạn có thể tạo nút CTA để hướng người dùng về nơi mà họ muốn tìm hiểu như sản phẩm, dịch vụ mới trên website, cách sử dụng sản phẩm,… Khách hàng tìm kiếm và đọc được nhanh chóng thông tin họ cần sẽ giúp nâng cao trải nghiệm người dùng trên website. Từ đó góp phần nâng cao tỷ lệ đặt đơn hàng mới trên web.

Chia sẻ thông tin trên các nền tảng mạng xã hội

Để tăng tỷ lệ chuyển đổi, lan tỏa nội dung trên web thì hành động không thể thiếu là yêu cầu người dùng chia sẻ trên các nền tảng mạng xã hội. Các nền tảng được sử dụng phổ biến như Facebook, Twitter, Instagram,… với lượng người dùng khổng lồ sẽ giúp bạn tiếp cận được lượng lớn người dùng. Bạn có thể đặt một lời nhắc nhở, nút CTA thân thiện ở cuối mỗi bài post.

Thúc đẩy tỷ lệ chuyển đổi trên website như thế nào?

Nút CTA cho phép người dùng sử dụng thử sản phẩm / dịch vụ

Các dạng CTA cho phép người dùng sử dụng sản phẩm, dịch vụ cũng khá phổ biến hiện nay. Người dùng sẽ dễ dàng chấp nhận việc dùng thử sản phẩm, với cam kết không phát sinh chi phí hơn việc họ phải trả tiền để sử dụng dịch vụ chưa thân thuộc. Chính sách này vừa giúp tiếp cận khách hàng hiệu quả, vừa giúp quảng bá thương hiệu rộng rãi.

Nút CTA dùng để chốt Sales

Khi hoàn thành quá trình tiếp cận khách hàng, bạn cần chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng thực sự. Một trong những phương pháp thường được sử dụng là đặt CTA chốt sale ở cuối bài viết, trên trang sản phẩm,…

Chương trình khuyến mãi

Khách hàng đa phần đều rất thích tham gia các chương trình khuyến mãi. Tuy nhiên để cạnh tranh với hàng loạt những chương trình ưu đãi của các thương hiệu cùng ngành hàng, bạn cần chuẩn bị nội dung, hình ảnh chất lượng, nút CTA thu hút.

Ngoài việc tạo một CTA thu hút, đặt ở vị trí phù hợp, bạn còn cần có nội dung chất lượng để thúc đẩy hành động của khách hàng, tăng tỷ lệ chuyển đổi. Và trước tiên bạn cần thiết kế web hấp dẫn, đúng chuẩn để đảm bảo tương thích nhiều nền tảng khác nhau, tạo sự thuận tiện tối đa cho người dùng. Từ đó mang đến tỉ lệ chuyển đổi tối đa, đạt hiệu quả như mong muốn.

>> Xem thêm bài viết:

Hiểu người đọc và giúp website giữ chân được người dùng như thế nào?

Theo dấu người làm thương hiệu - Marketing 1.0 đến Marketing 4.0 (P1)