Xây Dựng Chiến Lược ASO 2020: Update Google Play Console


Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tổng quan về những thay đổi của lần cập nhật Google Play Console mới nhất và cách app marketer nên ứng dụng những thay đổi này vào chiến lược ASO của họ để kiểm soát và tối ưu hóa sự hiện diện của sản phẩm trên Google Play Store, hiệu suất chuyển đổi và tỷ lệ chuyển đổi.

Google Play Console: Cốt lõi của bất kỳ ứng dụng Android nào

Một vài tuần vừa qua, cộng đồng mobile app vô cùng sôi động trước những thông tin về sự thay đổi trên Apple Store và Google Play Store mà hai gã khổng lồ công nghệ Apple và Google công bố gần như cùng một thời điểm.

Xây Dựng Chiến Lược ASO 2020: Update Google Play ConsoleGOOGLE PLAY CONSOLE 2020 với rất nhiều cập nhật mới

Hãy bắt đầu với câu hỏi đơn giản nhất: Tại sao đây lại là tin tức quan trọng đối với ngành ứng dụng di động?

Bởi lẽ Google Play Console là nền tảng trung tâm nơi Nhà phát triển có thể xuất bản và quản lý ứng dụng của họ. Đối với Marketer, Google Play Console cung cấp một loạt các công cụ và dữ liệu quan trọng để:

  1. Chuẩn bị ra mắt ứng dụng
  2. Tối ưu hóa sự hiện diện của
  3. App trong Google Play Store
  4. Quản lý thứ hạng và đánh giá
  5. Kiếm tiền từ ứng dụng, mua hàng trong ứng dụng

Lý do Google Play Console thay đổi

Google đã công bố một bài đăng trên blog Android Developers của mình, trong đó Tom Grinsted, Product Manager tại Google, đã nói về tất cả những thay đổi trong Google Play Console.

Lý do cho bản cập nhật Google Play Console này đơn giản là có quá nhiều thứ đang diễn ra trong Play Console. Hơn một triệu Nhà phát triển và các tính năng mới liên tục được thêm vào để phù hợp với nhu cầu của mọi người. Theo thời gian, điều này dẫn đến sự rối loạn chức năng của Play Console. Để cải thiện vấn đề này, Google đã tự đặt ra mục tiêu thiết kế lại Play Console từ đầu, tăng độ rõ ràng và đơn giản hóa việc điều hướng.

Vì mục đích này, một cấu trúc mới cho dashboard đã được phát triển. Bạn có thể tìm thấy nó trong phiên bản cập nhật Google Play Console beta mới mà bạn có thể truy cập bất kỳ lúc nào tại .

Trong Google Play Console mới, điều hướng đã được tối ưu hóa rất nhiều để các App Publishers có thể tìm thấy dữ liệu liên quan đến họ một cách nhanh chóng và rõ ràng trong một khu vực. Điều này giúp công việc hàng ngày của họ thao tác trên Play Console dễ dàng hơn và tiết kiệm rất nhiều thời gian.

Release Tap ở trên cùng dành cho Nhà phát triển và marketer tìm thấy tất cả dữ liệu có liên quan cho chiến lược ASO trong Tab Grow cũng như trong Tab Quality. Tab Quality cũng được chủ sở hữu sản phẩm sử dụng để quản lý tất cả các mức giá liên quan đến ứng dụng của họ trong Tab Monetise.

Sơ lược về những thay đổi quan trọng nhất

Trang Store analysis cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về nguồn gốc của các lượt cài đặt ứng dụng của bạn. Bạn có thể kiểm tra giao diện nào đã hướng người dùng đến danh sách cửa hàng của bạn (Google Play Search, Google Play Explore hoặc giới thiệu của bên thứ ba).

Bạn có thể lọc theo 3 tùy chọn: Trạng thái cài đặt ứng dụng, quốc gia/ khu vực và ngôn ngữ. Điều này cho phép bạn phân tích những thay đổi đối với danh sách cửa hàng ảnh hưởng đến chuyển đổi như thế nào. Ngoài ra, bạn có thể đánh giá hiệu quả của các chiến lược ASO của mình.

Trong phần Store presence, bạn có thể phân tích lượng khách truy cập vào danh sách cửa hàng, số lần chuyển đổi và tỷ lệ chuyển đổi.

Trong phần Conversion Analysis, có một biểu đồ thời gian cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan nhất về hiệu suất chuyển đổi tổng thể và tất cả các xu hướng chung. Với công cụ này, bạn có thể hiểu được xu hướng hàng ngày trong nháy mắt và xác định những phần mà bạn cần xem xét kỹ hơn một lần nữa trong quá trình thực hiện kế hoạch ASO.

Một trong những thay đổi quan trọng nhất trong phiên bản cập nhật cập nhật Google Play Console đối với ASO là các bộ lọc nâng cao mới cho phép bạn chia nhỏ khách truy cập, chuyển đổi và tỷ lệ chuyển đổi cho danh sách cửa hàng của bạn trong một khoảng thời gian đã chọn.

Chúng cho phép bạn lọc dữ liệu dựa trên nguồn chuyển đổi, danh sách cửa hàng, quốc gia/ khu vực, ngôn ngữ, nguồn UTM và chiến dịch hoặc trạng thái chuyển đổi trong một khoảng thời gian tùy chọn.Hơn nữa, bạn sẽ sớm có thể so sánh tỷ lệ chuyển đổi của app của mình với các app khác trong Google Play bằng điểm chuẩn. Tính năng này cũng là một lợi thế lớn của chiến lược ASO.

Các tính năng nâng cao mới: Lợi ích cho chiến lược ASO

Các tính năng nâng cao mới được cập nhật cập nhật Google Play Console được cung cấp cho các marketer cơ hội tốt hơn để hoạch định chiến lược ASO của họ. Tính năng đầu tiên là phân tích các cụm từ tìm kiếm theo quốc gia / khu vực và ngôn ngữ.

Bằng cách này, bạn có thể rút ra kết luận về những gì người dùng quan tâm nhất, quốc gia nào sẽ phù hợp với app của bạn và nên dịch content sang ngôn ngữ nào.

Bản cập nhật Google Play Console 2020 có nhiều tính năng mới rất đáng trải nghiệm

Bản cập nhật Google Play Console 2020 có nhiều tính năng mới rất đáng trải nghiệm

Với custom store listings, bạn có thể điều chỉnh danh sách cửa hàng ứng dụng của mình để thu hút các phân khúc người dùng cụ thể ở các quốc gia mà bạn chọn. Có thể tạo tối đa năm trang danh sách cửa hàng tùy chỉnh và cung cấp chúng với bất kỳ ngôn ngữ ưa thích nào. Bạn nên sử dụng công cụ mới này cho các chiến dịch đã chạy trước đó của mình.

Cho phép sử dụng Đăng ký trước (mục Launch trong menu Google Play Console) là một lợi thế khác cho Play Console mới và chiến lược ASO. Bằng cách này, bạn có thể xây dựng sự hứng thú và khả năng nhận biết về ứng dụng và trò chơi của công ty mình cho những người dùng đã đăng ký trước ngay cả trước khi bạn publish chúng trên Google Play và quảng cáo.

Với các bản cập nhật Google Play Console mới, Google đã có một bước tiến lớn và giúp công việc hàng ngày của App Publisher trở nên dễ dàng hơn. Với việc giới thiệu Tab Grow và một số thay đổi về sự hiện diện trong Cửa hàng và phân tích chuyển đổi người dùng, app marketer hiện có những cách mới để cải thiện hiệu quả chiến lược ASO của họ.

(Link nguồn: Internet)

>> Xem thêm bài viết:

 Tối ưu hóa nội dung trên Google Discover như thế nào?

Top 5 Bí Kíp Để Quảng Cáo Thành Công với Google App Campaigns