Am hiểu thuật toán Google trong SEO chuyên nghiệp


 

Thuật toán Google là một trong những yếu tố là người làm SEO phải chú ý nếu muốn đưa trang web lên top Google. Ngoài ra, các kỹ thuật SEO mũ trắng tập trung vào xây dựng nội dung cùng hệ thống liên kết có giá trị và nhanh chóng nắm bắt công nghệ sẽ đưa website phát triển bền vững, leo top an toàn và tiếp cận, tìm kiếm khách hàng tốt hơn

Có những loại thuật toán Google quan trọng nào?

Google là công cụ tìm kiếm được sử dụng nhiều nhất trên thế giới, ở Việt Nam cũng vậy. Nhìn chung, tất cả trang web được thiết kế và ứng dụng tại Việt Nam đều hướng đến mục tiêu khai thác hiệu quả người dùng trên Google, biến họ thành những người mua hàng thực tế.

My Game My Rules

Website cần phải tuân thủ một số "nguyên tắc" khi chấp nhận "chơi" trên sân của Google. ông lớn này liên tục cập nhật các thuật toán mới nhằm cải thiện và nâng cao những trải nghiệm của người dùng Internet. Mỗi năm, nhiều thuật toán lớn nhỏ thường xuyên được thực hiện. 

 

Với các nhà phát triển trang web, việc cập nhật thuật toán Google cho website của mình là hết sức quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến việc web có hoạt động hiệu quả hay không. Bỏ qua thuật toán Google đồng nghĩa với việc đưa trang trở thành một công cụ vô nghĩa, không mang đến một lợi ích nào. 

Một số thuật toán quan trọng bạn cần phải biết trước khi xây dựng website của mình hiệu quả:

Thuật toán Panda

Thuật toán Panda nhằm vào các trang web có nội dung kém chất lượng, được copy từ trang web khác (đạo văn nội dung hoặc lỗi duplicated content), tin spam không có giá trị,... Thuật toán này được Google thiết lập trạng thái luôn hoạt động và liên tục kiểm tra, đánh giá chất lượng nội dung trên trang.

Khi trang web bị thuật toán Panda bắt lỗi thì không thể nào lên được những thứ hạng cao, thậm chí là không hiển thị khi có người dùng tìm kiếm. Do vậy làm website phải tránh lỗi này. 

Phương pháp để tránh thuật toán Panda chính là làm nội dung hoàn toàn mới, tự sáng tạo nội dung. Các bài viết chuẩn SEO trên trang phải là duy nhất, không đạo văn từ những nguồn khác, nội dung xây dựng có ý nghĩa, cung cấp thông tin hữu ích,...

Thuật toán Penguin

Thuật toán Google Penguin điều chỉnh các backlinks trỏ về trang web của bạn. Quá nhiều liên kết được đặt ở các trang có nội dung không tốt (nhạy cảm, bạo lực, phản động chính trị, khiêu dâm,...) dẫn về website của bạn sẽ khiến Google đánh giá là kém chất lượng. 

Ngoài ra, các trường hợp liên kết spam "vô tội vạ", link đặt không tự nhiên, mua bán liên kết,...cũng dính phảu thuật toán Google penguin.

Để tránh tình trạng này, bạn cần tìm hiểu và thực hiện một số thủ thuật đi links hợp lệ, đúng lúc đúng nơi, có thể áp dụng "chiến thuật" đặt liên kết trên các trang báo uy tín, các trang web có đuôi .gov hoặc .edu,...

Thuật toán Pagerank

Thuật toán pagerank là thuật toán phân tích các liên kết để đánh giá thứ hạng trang web trên trang kết quả tìm kiếm của Google. Khai thác tốt thuật toán này sẽ giúp website của bạn đạt được những thứ hạng cao như mong muốn. 

Để đáp ứng thuật toán này, người làm website xây dựng cho mình những trang vệ tinh, web 2.0,... dẫn liên kết về trang web; đặt các link external liên kết với những trang uy tín bên ngoài; xây dựng hệ thống liên kết nội bộ giữa các bài viết,...

Ngoài ra còn rất nhiều thuật toán Google khác mà người làm web cần phải biết như: Possum, Pigeon, Pirate, HummingBird, Freshness, Mobile Friendly, Google Fred,...

Khai thác tốt các thuật toán Google trong SEO

Muốn làm SEO hiệu quả thì phải khai thác tốt các thuật toán Google. Đây là điều kiện mà các chuyên viên SEO cần phải có. Ngoài ra, Google rất thường xuyên cập nhật và thay đổi các thuật toán, do vậy người tối ưu SEO website cũng cần phải nhanh chạy, liên tục cập nhật xu hướng mới. 

Nhiều loại thuật toán Google khi thay đổi sẽ khiến các chỉ số hiệu suất của trang biến động mạnh (trang tụt khỏi top 1, lượng người dùng truy cập trang giảm mạnh, tốc độ trang trở nên chậm hơn,..). Kịp thời phát hiện sẽ giúp SEOers tìm ra nguyên nhân và nhanh chóng khắc phục tình trạng.

Một trong những kỹ thuật SEO an toàn khi thuật toán Google có thay đổi chính là làm SEO mũ trắng. "White Hat SEO" tập trung vào xây dựng nội dung mới chất lượng và hệ thống liên kết SEO bền vững để lên top Google, với đặc thù này, các trang web thực hiện SEO mũ trắng được xây dựng nền móng vững chắc và an toàn.

Dịch vụ SEO S cam kết áp dụng kỹ thuật SEO mũ trắng bền vững, am hiểu các thuật toán Google và nhanh chóng nắm bắt những công nghệ mới để đưa website lên top 1 Google. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm dịch vụ SEO uy tín và bền vững, hãy liên hệ ngay với chúng tôi!

>> Xem thêm bài viết:

Làm SEO đúng luật khi hiểu các thuật toán của Google

Công Cụ Tìm Kiếm Là Gì Và Hoạt Động Như Thế Nào?