Thuật toán Google Penguin là gì – Cách nhận biết website bị Google Penguin


Trong các loại thuật toán Google, Penguin được cộng đồng SEO thế giới đặc biệt quan tâm, không chỉ ở mức độ nghiêm trọng của thuật toán mà còn ở sự thông minh mà thuật toán google này sở hữu. Thuật toán Penguin là một ác mộng đối với các SEOer spam.

Thuật toán Google Penguin là gì?

Thuật toán Google Penguin là gì?

Thuật toán Google Google Penguin hiểu đơn giản là một chuỗi các công thức được lập trình sẵn . Và thuật toán này sẽ kiểm tra các website của chúng ta. Chính xác hơn Thuật toán Google Penguin là một hình phạt mà google tạo ra, để trừng phạt những website xấu, website spam.   

Nó sẽ kiểm tra website của chúng ta và đưa ra nhận định là website đó có vi phạm chính sách webmaster của google hay không.   

Nếu website bị dính vi phạm nào đó trong chuỗi những tiêu chí đánh giá website của google thì website đó sẽ bị áp dụng hình phạt Google Penguin. Đây là hình phạt rất nặng nề và khó gỡ được.  

Cách nhận biết website bị dính Google Penguin

Một ngày đẹp trời bạn thức dậy mở công cụ seo lên và kiểm tra thứ hạng từ khóa website đang làm seo. Đập vào mắt là một danh sách những kết quả rất đẹp nhưng tiếc thay tìm mãi lại không thấy website mình đang SEO.

 • Bình tĩnh, tiếp tục vào google tìm kiếm thủ công từ khóa đang seo và bấm xem những trang kết quả phía sau nữa, xem có thấy web mình ở đó không. Nếu bạn kiểm tra đến trang thứ 10 mà vẫn không thấy thì có thể lo lắng nhẹ rồi đấy, nhưng chưa quyết định được.
 • Tiếp tục làm công việc sau: mở tìm kiếm google và gõ vào lệnh sau site:domaincuaban cụ thể là web của mình thì gõ như sau site: dichvuseos.com. Khi dùng cú pháp mà không hiện ra bất cứ link trang web nào của bạn thì lúc này bạn có thể khẳng định 100% là website đã bị dính thuật toán Google penguin.
 • Nếu kiểm tra thấy trả về kết quả vẫn có các link thì là website của bạn không bị google phạt nha. Mà có các nguyên nhân sau: từ khóa bị dance, page bị sanbox.
 • Giải quyết là chờ khoảng 3-7 ngày xem từ khóa có về lại không hãy tính tiếp. Đừng vội vàng phán đoán lung tung mà làm tổn hại đến thứ hạng từ khóa. Sau một tuần vẫn chưa thấy biến chuyển thì khả năng đã bị sanbox, đón xem bài về sanbox sau tại web dịch vụ seo này nhé.

Google Penguin trừng phạt những lỗi vi phạm nào?

Penguin đánh chủ yếu vào những liên kết kém chất lượng, những lỗi vi phạm trong việc xây dựng hệ thống link từ website. Một số lỗi vi phạm đáng nhắc đến như:

1. Xây dựng backlink không tự nhiên

Backlink tự nhiên là backlink cho người khác đặt vì sự hữu ích của website bạn chứa không phải do bạn đặt hoặc yêu cầu người khác đặt.

Theo lý thuyết trên thì thực tế thuật toán Google sẽ không biết đâu là backlink tự nhiên hay không ? Google sẽ dựa và 1 số yếu tố sau để xác định backlink không tự nhiên

Link SEO chỉ tập trung vào một từ khóa: 

Backlink SEO chỉ đặt cho từ khóa SEO mà không đạt link SEO cho các từ khóa mở rộng. Với lỗi này google chỉ phạt với mức độ nhẹ – từ khóa sẽ ở vị trị từ 20x trở xuống. Đây là lỗi nhiều SEOer mắc phải mà ko biết lý do tại sao mình SEO nghiêm túc mà vẫn không thể lên top mặc dù backlink là nhiều

Lời khuyên cho bạn là SEO thêm từ khóa mở rộng với cùng link SEO từ khóa SEO chính → đa dạng hóa anchortext

Quá nhiều anchortext cho một site trên một page: 

Lỗi này hay gặp khi các bạn đặt chữ ký hay gửi tin nhắn trong các diễn đàn. Các SEOer thường tận dụng số lượng ký tự cho phép trong chữ ký để đặt tối đa có thể. Điều này vô tình làm mật độ từ khóa quá cao khi các bạn trả lời nhiều lần trông topic đó.   

Một vấn đề nữa là giá trị backlink sẽ bị giảm dần khi đặt anchortext thứ 3 cho một site trở đi. Với lỗi này google ít phạt nhưng bạn sẽ không mang hiệu quả của backlink.

Lời khuyên của mình là bạn chỉ nên đặt tối đa là 3 bakclink cho một website trên một page.

Đi backlink quá nhanh sẽ dính thuật toán Google Penguin: 

Đặc biệt với nhưng website mới có ít nội dung sẽ phải cận thận khi đặt link toàn trang trên các site có index cao. Backlink quá nhiều trong thời gian ngắn không tương xứng với nội dung hiện có sẽ làm cho website của bạn bị phạt nặng. Ngoài làm cho từ khóa bị mất tích thì lỗi này còn có thể ảnh hưởng đến toàn bộ website.

Bạn nên đặt nhẹ backlink cho tới khi từ khóa nhận diện và nội dung đủ nhiều thì bạn mới có thể tăng tốc backlink được.

Từ khóa không phù hợp với link SEO: 

Lỗi gặp khi SEOer chọn link SEO không phù hợp hoặc không tối ưu hóa nội dung của link SEO. Dẫn đến anchortext chẳng liên quan gì đến nội dung. Google sẽ phạt nhẹ lỗi này – từ khóa sẽ “lênh đênh” ở top dưới bảng xếp hạng tìm kiếm.

Thuật toán Google penguin xử phạt lỗi nào?

2. Backlink từ những website hoặc page chất lượng kém – có nội dung trùng lặp

Backlink từ các web rác:Điển hình là backlink từ những site có nội dung rác hay những page có nội dung trùng lặp. ví dụ như backlink trên các bài viết ( rao vặt ) sao chép hoặc trộn không kỹ. Sau đây là nhưng website cần trách khi đặt backlink.

Website bị google phạt nặng: Đây là điều tối kỵ khi bạn đặt backlink, backlink trên các website bị google phạt sẽ ảnh hưởng rất lớn tới độ trust website của bạn, tốt nhất đừng “dao du” với các website như thế. Các nhận biết các website bị phạt nặng là kiểm tra index (chỉ mục) xem còn không. Công thức trên box tìm kiếm google : “site:doman-bị-phat”.

Website crawl tin của website khác: Google rất gét nội dung trùng lặp, đợi cập nhập thuật toán gần đây đã làm cho nhiều website crawl bị giảm 50% lượng truy cập. Nội dung sao chép bị thuật toán của google đánh giá thấp và ít khi có mặt trên top cao của kết quả tìm kiếm. Ngoài ra nếu sao chép ở mức độ cao (cả title và description) website này sớm muộn gì của bị công cụ tìm kiếm này phạt nặng. Nên bạn cũng suy nghĩ kỹ trước khi đặt link tại các website này.

Website bị nhiễm mã độc: Backlink của bạn sẽ có giá trị bằng không khi đặt trên các website như thế này và đôi khi còn bị ảnh hưởng lây. Để bảo vệ người dùng google chrome sẽ hỏi bạn có chắc chắn khi truy cập vào website này không (website bị nhiễm). Để kiểm tra website có bị nhiễm mã độc hay không các bạn truy cập vào link sau:

http://www.google.com.vn/safebrowsing/diagnostic?site=forum.idichvuseo.com

Bạn thay website forum.idichvuseo.com bằng website của bạn cần check

Website quá nhiều external link trên một page: External link an toàn cho bạn đặt backlink là khoảng 30, nhưng càng ít thì càng tốt.

3. Trao đổi backlink trực tiếp

Sẽ rất nguy hiểm khi bạn trao đổi backlink trực tiếp mà không cùng lĩnh vực. Với lỗi này link seo của bạn sẽ bị biến mất một cách nhanh chóng. Nhưng đôi khi may mắn google lại cho một link khác của bạn lên với vị trí thấp hơn. An toàn nhất bạn nến trao đổi backlink chéo theo công thức : a ->b1 , b2->a hoặc a1 -> b, b2 -> a2…

4. Đặt backlink ẩn người dùng không nhìn thấy mà chỉ BOT mới thấy.

Khi bị đối thủ report hoặc bị google phát hiện thì bạn sẽ mất từ khóa và đứng trước ngưỡng cửa của “cái chết”.

5. Đặt backlink trên những website không cùng lĩnh vực.

Đây là lời khuyên của google mà phần lớn các SEOer không mấy quan tâm. Nhưng thực tế backlink từ nhưng website khác lĩnh vực vẫn có tác dụng, chỉ là không nhiều so với các site cùng lĩnh vực thôi.

6. Tham gia các hệ thống mua bán backlink

Đây cũng là lời khuyên theo kiểu “rung cây dọa khỉ” của google. Nếu khuyên là “không nên mua backlink tự động” thì may ra anh em SEOer còn nghe. Việc phân biệt đâu là backlink tự nhiên (do người hâm mộ đặt) với backlink được mua trên một website là không thể.  Trừ khi mua backlink tự động thì sẽ bị vi phạm vào các lỗi mình đã nêu ở phía trên thì google mới phát hiện.

Giải pháp xây dựng backlink để không bị dính thuật toán google penguin

Để thoát khỏi án phạt này của Google, anh em SEO cần có những kỹ thuật tối ưu link hiệu quả. 

1. Tự nâng cao giá trị backlink

Ngoài các yếu tố chất lượng của website bạn đặt backlink thì bạn cũng có thể tự nâng cao giá trị backlink của bạn. Backlink sẽ có giá trị tốt khi bạn quan đến các vấn đề sau:

 1. Tạo ra nội dung tốt cho backlink của mình.
 2. Vị trí anchortext càng cao càng tốt, có thể đặt anchortext ở đầu đoạn.
 3. Nên đặt backlink trong một câu, chú ý mật độ phù hợp.
 4. Tăng lượng truy cập đến page đặt backlink.
 5. Tăng tỷ lệ click vào anchortext.

Ngoài ra bạn cũng nên kiểm tra chỉ số PA để đánh giá được giá trị của page đặt backlink.

2. Đa dạng hóa anchortext

Đa dạng hóa anchortext không chỉ là SEO nhiều từ khóa, mà phải đặt link SEO của từ khóa SEO vào các từ khóa mở rộng ( từ khóa mở rộng là từ khóa chứ từ khóa chính và dài hơn).

Đây là vấn đề nhiều SEO đã làm sai và hiểu lầm bản chất – khoảng 60% các bạn hỏi mình đều mắc lỗi này. Có nhiều SEOer nói với mình rằng “nếu làm thêm backlink cho từ khóa mở rộng sẽ lãng phí đi 30 % – 50% lượng backlink”. Như thế không phải, giá trị backlink của từ khóa chính sẽ có ảnh hưởng đến từ khóa mở rộng và ngược lại các bạn yên tâm đặt link cho từ khóa mở rộng.

Việc đa dạng hóa anchortext sẽ giúp bạn có đượ hệ thông backlink tự nhiên tránh thuật toán google penguin hiệu quả và có thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm

3. Đa dạng hóa loại backlink

Theo truyền thống thì các SEOer thì tập trung và backlink dạng anchortext , nhưng trong thời chiến Penguin thì chúng ta cần đa dạng các loại backlink như :

 1. Image link: Với các banner bạn sẽ thu hút được lượng click tốt nhất so với backlink là anchortext → google thích điều này
 2. Link thường : Với các bạn nghi ngờ chất lượng thì lời khuyên cho bạn là nên để link SEO thường để giảm ảnh hưởng xấu đến từ khóa.
 3. Backlink dofollow và nofollow: Bạn đừng nên “kỳ thị” backlink nofollow, giá trị link nofollow cũng rất tốt khi có click.

Xây dựng liên kết phù hợp để tránh thuật toán Google penguin

Đến đây mình nghĩ là các bạn cũng đã có cái nhìn tổng quan về thuật toán google penguin rồi . Đã có thể tự trả lời câu hỏi google penguin là gì rồi đúng không. Mong là với tài liệu seo này sẽ giúp ích được nhiều SEOer trong quá trình làm SEO của mình. Hãy khôn ngoan để tránh hình phạt google penguin nhé.

Xem thêm bài viết:Cách khắc phục lỗi do Google phạt.