AMP là gì? Công nghệ AMP trong thiết kế website hiện đại


Công nghệ AMP là gì? Những lợi ích gì khi tích hợp AMP cho website? Hãy cùng Dịch vụ SEO S tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây!

AMP là gì?

AMP (Accelerated Mobile Pages) là công nghệ mới được Google phát triển trong một vài năm trở lại đây hướng đến mục tiêu tối ưu tốc độ trang web trên các thiết bị điện thoại thông minh. Về cốt lõi, AMP cho phép bạn xây dựng trang web trở nên nhẹ hơn, tải trang nhanh hơn gấp nhiều lần khi sử dụng trên thiết bị di động bằng cách đơn giản hóa HTML và tuân theo các quy tắc CSS hợp lý.

Với các dịch vụ SEO chuyên nghiệp, việc tích hợp AMP cho website là diều chắc chắn phải làm để trang ngày càng trở nên thích ứng hơn với công cụ tìm kiếm (đặc biệt là Google) và tối đa trải nghiệm người dùng khi đến với website.

AMP là gì?

AMP hoạt động như thế nào?

Khi người dùng tìm kiếm truy vấn trên thiết bị di động, sự xuất hiện biểu tượng tia chớp của AMP giúp người dùng nhanh chóng xác định những trang có tốc độ tải nhanh chóng và mượt mà. Khi người dùng chọn một trang AMP, Google Tìm kiếm sẽ truy xuất trang từ Google AMP Cache và trả về kết quả một cách tức thời.

Tốc độ tải trang là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến thứ hạng website, do vậy tối ưu AMP phần nào cũng giúp trang web trở nên hiệu quả hơn, gia tăng khả năng tiếp cận người dùng mục tiêu.

Nếu bạn muốn tìm thêm các thông tin về việc thiết lập các thẻ AMP HTML, AMP JS hay Google AMP Cache cho trang web, mời bạn đọc thêm bài viết chuyên sâu: AMP Của Google Hoạt Động Như Thế Nào?

Tích hợp AMP cho web mang đến lợi ích gì?

Tích hợp AMP cho website đem đến những lợi ích bất ngờ vì những tính năng rất chuẩn công nghệ:

Tăng tốc độ tải trang trên điện thoại nhanh chóng

Thời gian tải của trang web có AMP nhanh hơn gấp nhiều lần so với trang thông thường, tốc độ gần như là tức thì. Các trang web được Google thu thập, lưu trữ và tạo ra một bản sao tương đương trên bộ nhớ của mình.

Khi người dùng tìm thấy một website được tích hợp AMP và nhấp vào liên kết, lúc này thay vì phải đến tận nguồn trang thông tin thì Google sẽ đưa ra trang bản sao chỉ gồm những nội dung chính yếu mà không cần tải phần code đã được cache trước đó. Tốc độ website lúc này tăng lên gấp nhiều lần.

Gia tăng trải nghiệm khách hàng

Khi tốc độ tải trang gần như là tức thì, trải nghiệm khách hàng trên website gia tăng nhanh chóng. Theo thống kê, có đến 47.3 triệu người Việt đang sử dụng các thiết bị điện thoại thông minh, con số này chiếm đến 45% tổng dân số cả nước. Vì vậy, nhu cầu tìm kiếm thông tin trên điện thoại là rất lớn, nếu doanh nghiệm bỏ qua yếu tố này sẽ là tổn thất rất lớn cho kết quả kinh doanh của mình.

Một trong những lý do khiến người dùng Internet cảm thấy khó chịu chính là phải chờ đợi tải trang, không ai thích vòng tròn Loading cứ quay đều không có kết quả, do vậy tối ưu tốc độ trang ở trạng thái tốt nhất luôn là mà điều các nhà phát triển website hướng đến.

Không để mất khách vì thời gian tải trang quá lâu

Mục đích của kinh doanh mua bán chính là tìm kiếm khách hàng, tạo ra doanh thu và gia tăng lợi nhuận. Sử dụng Digital marketing giúp doanh nghiệp mở rộng khả năng tiếp cận khách hàng tiềm năng, gia tăng tỷ lệ chuyển đổi mua hàng thực tế và phát sinh doanh thu như mong muốn.

Sự cạnh tranh trên thị trường hiện nay được đánh giá là rất khốc liệt trong từng ngành nghề. Vậy điều gì khiến bạn trở nên đặc biệt khiến cho người dùng chọn bạn? Ngoài ra, khi trang web có tốc độ tải quá chậm và dễ bị gặp lỗi thì khả năng khách hàng rời đi với sự bức bối là 100%. Vì vậy, hãy loại bỏ nguy cơ này bằng cách tối ưu tốc độ website đồng thời tạo cho mình những lợi thế cạnh tranh khác biệt hơn.

Một nhân tố ảnh hưởng đến SEO hiệu quả

Tốc độ tải trang là một trong những yếu tố để Google đánh giá và xếp hạng thứ hạng website trên Trang kếtquả tìm kiếm, do đó Google AMP sẽ là yếu tố rất cần thiết. Mặt khác, AMP cũng là một trong những thành phần của các chỉ số thiết yếu về trang web (core web vitals), đây là chỉ số rất khó để tối ưu toàn diện 100%. Tuy nhiên, dịch vụ SEO của chúng tôi đã thực hiện được điều này.

AMP là một trong những hạng mục mà Dịch vụ SEO S tiến hành phân tích đánh giá ngay từ bước đầu tiên nhận dự án, việc tích hợp cho trang web của khách hàng là điều hiển nhiên cần được thực hiện tại đây.

Website trở nên "hợp thời" hơn

Công nghệ AMP là công nghệ mới được phát triển, website có AMP sẽ trở thành một trang web "hợp thời" và chuẩn công nghệ. Độ chuyên nghiệp và uy tín của công ty tăng nhanh.

Bên cạnh đó, với tốc độ phát triển nhanh chóng của thời đại công nghệ thông tin, tích hợp sẵn các nền tảng công nghệ sẽ hỗ trợ doanh nghiệp các công cụ Internet bền vững, sẵn sàng ứng phó với sự phát triển chóng mặt này, kịp thời bắt kịp những chuyển biến thời đại.

Hướng dẫn kiểm tra AMP cho trang web

Để kiểm tra trang web có AMP hay không bạn có thể sử dụng 3 cách:

Cách 1: Sử dụng Chrome Extensions - AMP Validator. 

Kiểm tra trên AMP Validator

Cách 2: Truy cập trang AMP Test - Google Search Console

Kiểm tra AMP Test - Google Search Console

Cách 3: Tìm các biểu tượng AMP trước kết quả tìm kiếm được xuất hiện trên SERPs

Kiểm tra biểu tượng AMP

AMP mang đến nhiều lợi ích cho website của bạn nói riêng và tình hình hoạt động kinh doanh nói chung. Còn chần chờ gi nữa mà không trang bị cho mình những công nghệ hiện đại như vậy. Hãy để Dịch vụ SEO S giúp bạn thực hiện những dự định phát triển trong tương lai.

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm:

AMP là gì? Lợi ích của AMP trong SEO

Hướng dẫn tối ưu các chỉ số thiết kế về trang web