Chuyển đổi số ở doanh nghiệp và lợi thế khi đón đầu Digital Marketing


Công cuộc chuyển đổi số của các doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn trong những năm gần đây, đã và đang phát triển một cách nhanh chóng. Đặc biệt là trong năm nay 2024, dự kiến nhiều doanh nghiệp hiện tại sẽ triển khai chiến lược Digital Marketing để xây dựng thương hiệu, thúc đẩy doanh số với ngân sách cực kỳ thấp. Hiện nay, xu hướng của người tiêu dùng đã đang dần chuyển hẳn từ mua trực tiếp sang mua hàng qua các sàn thương mại điện tử hoặc các trang bán hàng online.

Chuyể đổi số hiệu quả với các chiến lược Digital Marketing

Vì vậy, Digital Marketing là một phương pháp tối ưu không thể thể thiếu cho doanh nghiệp lúc bấy giờ. Đặc biệt với những doanh nghiệp có nguồn tài chính hạn hẹp cần tận dụng tối đa các công cụ này để có thể phát triển và vươn xa hơn nữa.

Chiến lược Digital Marketing là gì?

Chiến lược Digital Marketing là một hành động, một kế hoạch tổng thể giúp doanh nghiệp có thể đạt được mục tiêu về doanh số, tiếp cận được người dùng nhiều hơn thông qua các kênh trực tuyến nhằm chuyển đổi họ trở thành khách hàng tiềm năng sử dụng sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp.

Các chiến lược Digital Marketing đem lại cho doanh nghiệp những gì?

Thực tế với thời điểm hiện tại, thì vẫn có nhiều doanh nghiệp đang bị mắc kẹt với các hình marketing truyền thống. Tuy nhiên họ đã nhận ra được đã lùi xa với thời đại và hiểu được tầm quan trọng của Digital.

Dưới đây là những lợi ích to lớn mà Digital Marketing đem lại so với marketing truyền thống.

Xác định rõ được phân khúc khách hàng của doanh nghiệp

Với Digital Marketing thì sẽ hỗ trợ được doanh nghiệp với nhiều công cụ khác nhau như: Email Marketing, WebsiteMobile Marketing,...Mỗi công cụ sẽ cho biết được một phân khúc khách hàng khác nhau, phù hợp với những đặc tính riêng của nhóm khách hàng đó. Từ đó, doanh nghiệp sẽ có nhiều dữ liệu, nhiều thời gian để nghiên cứu và đưa ra các chiến lược thích hợp với từng đối tượng khách hàng.

Tính chủ động tìm kiếm và thu hút khách hàng

Với các công cụ Digital Marketing hiện nay cho phép doanh nghiệp kết nối và tương tác với khách hàng tiềm năng. Từ đó, sẽ hiểu rõ được người dùng hơn và đưa ra chiến lược chăm sóc khách hàng phù hợp, tạo dựng được lòng tin, sự trung thành của khách hàng với thương hiệu.

Chi phí thấp, hiệu quả cao

So với Marketing truyền thống thì Digital Marketing có thể nói là tiết kiệm được tối đa chi phí. Khi doanh nghiệp không cần tốn tiền để thuê mặt bằng, kho,... Nhưng vẫn đem lại được hiệu quả cho doanh nghiệp

Không tốn quá nhiều thời gian và không gian

Các công cụ Digital Marketing có thể giúp doanh nghiệp tiếp cận được khách hàng mà không tốn quá nhiều thời gian và không gian, góp phần thúc đẩy được doanh số của doanh nghiệp. Do đó, Digital Marketing là một lựa chọn không thể thiếu cho các doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số.

Đo lường và đánh giá được hiệu quả Marketing của doanh nghiệp

Với sự thông minh và hiện đại, digital marketing có thể dễ dàng thống kê, theo dõi và đánh giá được hiệu quả qua từng ngày. Từ đó, có thể giúp doanh nghiệp phân tích và điều chỉnh chiến lược digital marketing phù hợp.

Cách xây dựng chiến lược Digital Marketing hiệu quả

Khi xây dựng được một chiến lược Digital Marketing hiệu quả thì việc quảng bá được thương hiệu, tiếp cận được khách hàng, gia tăng được doanh số là không còn quá khó đối với doanh nghiệp. Vì thế, để xây dựng chiến lược hiệu quả thì cần tìm hiểu qua các bước sau đây:

Hiểu và phân tích tình hình hiện tại của doanh nghiệp và khách hàng

Doanh nghiệp có những điểm mạnh gì để có thể cạnh tranh với đối thủ?

Các chiến lược Marketing trước đây của doanh nghiệp có hiệu quả không?

Doanh nghiệp đã triển khai và tập trung vào đúng đối tượng khách hàng chưa?

Đặc biệt cần tìm hiểu về thị trường, ngành hàng mà doanh nghiệp của bạn đang kinh doanh. Biết được những thuận lợi và khó khăn như thế nào khi tiếp cận được khách hàng qua internet.

Xác định mục tiêu của doanh nghiệp

Khi xây dựng một chiến lược Digital Marketing cần thiết lập được mục tiêu và xem xét mức độ cần thiết của chiến dịch đó. Thông thường thì để đánh giá được hiệu quả của chiến dịch nên sử dụng dụng mô hình SMART

Mô hình SMART trong chiến lược Marketing

Mô hình SMART là mô hình dùng để thiết lập mục tiêu, dựa vào mô hình này doanh nghiệp có thể đánh giá giá được cụ thể, mức độ khả thi, sự liên quan và tính phù hợp của mục tiêu dựa vào các tiêu chí sau:

  1. S- Specific (Cụ thể): Mục tiêu của kế hoạch đề ra phải cụ thể, chi tiết, dễ hiểu. Các thông tin liên quan cần được chứng minh, xác thực. Mục tiêu đó có đủ chi tiết để có thể đo lường và cơ hội tiếp cận trong thực tế hay không.
  2. M- Measurable (Có thể đo lường được): Mục tiêu phải phải đo lường được. Mục tiêu có thể dùng các phương pháp định lượng và định tính để đo lường không?
  3. A- Achievable (Tính khả thi): Mang tính khả thi, kế hoạch phải cải thiện được năng suất làm việc của nhân sự. Từ đó, mới có thể mang lại hiệu quả cho kế hoạch.
  4. R- Relevant (Sự liên quan): Mục tiêu đề ra phải phù hợp với tầm nhìn, xu hướng của thị trường và người thực hiện.
  5. T- Time-Bound (Thời gian thực hiện): Mục tiêu đề ra phải được thực hiện trong khoảng thời gian đặt ra.

Các chiến lược Digital Marketing hiệu quả

Đối với mảng Digital Marketing sẽ có nhiều kênh tiếp thị khác nhau. Mỗi kênh sẽ có từng đối tượng khách hàng khác nhau. Vì thế, để có được hiệu quả thì đều đầu tiên phải biết được khách hàng ở đâu để có thể lựa chọn kênh triển khai chiến lược Digital Marketing phù hợp.

Các chiến lược Digital Marketing hiệu quả

Dưới đây là các chiến lược Digital Marketing được nhiều doanh nghiệp sử dụng nhiều nhất hiện nay:

Social Media (Truyền thông mạng xã hội)

Nền tảng social Media được sử dụng để giao tiếp chia sẻ những thông tin trên nền tảng Internet. Social Media cho phép người dùng có thể trao đổi, tương tác với nhau qua các kênh truyền thông mạng xã hội như: Facebook, Instagram,...

Từ các nguồn dữ liệu thống kê từ Social người làm Marketer có thể đo lường được nhân khẩu học, sở thích, hành vi của khách hàng,...từ những dữ liệu đó có thể đưa ra nhiều chiến dịch và tiếp cận đúng với đối tượng khách hàng hơn thông qua các chiến dịch quảng cáo.

Social Media là một chiến lược Digital có thể linh hoạt ứng dụng, từ đơn giản đến phức tạp, tùy theo quy mô và loại hình kinh doanh của doanh nghiệp. Chiến lược Digital Marketing này sẽ giúp doanh nghiệp có thể xây dựng thương hiệu trên các kênh truyền thông xã hội. Từ đó thương hiệu có thể lan tỏa và nhiều người biết đến. Lúc này chắc hẳn người dùng có thể tìm kiếm những thông tin về thương hiệu trên Google. Nhờ vào đó Google sẽ đánh giá cao và dễ dàng nhận ra thương hiệu. 

SEO Marketing (Tiếp thị qua việc tối ưu công cụ tìm kiếm)

Nếu website của bạn đứng được thứ hạng cao trên kết quả của công cụ tìm kiếm, điều này hiển nhiên sẽ có một lượng lớn traffic đổ về website. Có thể nói, SEO là một chiến lược Digital Marketing cần thiết đối với mỗi doanh nghiệp, khi bạn có thể tìm được một lượng lớn khách hàng, thúc đẩy doanh số, lợi nhuận. 

Người dùng thường xuyên tìm kiếm về dịch vụ, sản phẩm hoặc cần giải đáp về vấn đề gặp phải. Do đó, việc tối ưu website, nội dung website là cần nghiên cứu từ khóa để được khách hàng Search nhiều hơn.

Content Marketing (Tiếp thị nội dung)

Nội dung là một hoạt động không thể thiếu đối với cả kinh doanh offline và online. Content Marketing này tạo ra nhằm mục đích là thu hút và giữ chân khách hàng. Doanh nghiệp có thể dùng Content để cung cấp những thông tin hữu ích, những chương trình khuyến mãi, đánh vào tâm lý của khách hàng,... Bên cạnh đó ngoài những mục đích trên thì chiến lược Content có thể xây dựng được lòng tin của khách hàng với thương hiệu.

Tìm hiểu thêm về SEO: Kiến thức SEO

Google Ads (Quảng cáo Google)

So với các chiến lược marketing khách thì Google Ads đem lại cho bạn hiệu quả tức thì và cao hơn. Tuy nhiên để thực hiện được chiến lược Digital Marketing này doanh nghiệp nghiên cứu thật kỹ càng, để tránh tình trạng tốn ngân sách vô ích. Bởi tùy vào những loại hình kinh doanh, mỗi doanh nghiệp thì hiệu quả sẽ khác nhau. 

Để có thể thực hiện chiến lược digital này thì càng phải phân tích kỹ khách hàng mục tiêu, ngân sách như thế nào? Lĩnh vực kinh doanh là gì?

Tổng kết

Dù bạn là doanh nghiệp lớn hay nhỏ thì việc xây dựng một chiến lược Digital Marketing là việc làm không thể thiếu của doanh nghiệp. Nội dung bên trên tóm gọn về vấn để này, hy vọng đây sẽ là những nội dung hữu ích đối với mọi người. Cùng theo dõi chúng tôi để biết thêm các thông tin liên quan đến Digital Marketing.