Responsive là gì? Website đa nền tảng trong thời đại số


Thiết kế website responsive là xu hướng thiết kế web thịnh hành, mang đến nhiều lợi ích cho người sở hữu trang web về khía cạnh kỹ thuật và cả hiệu quả kinh doanh. Cùng tìm hiểu xem responsive là gì? Những lợi ích mà responsive đem lại là gì?... ngay trong bài viết sau đây!

Responsive trong thiết kế website là gì?

Responsive là một kỹ thuật thiết kế website chuyên nghiệp hướng đến sự tương thích của giao diện, bố cục, nội dung trang web với tất cả các loại màn hình của nhiều thiết bị như điện thoại, máy tính để bàn (PC), tablet, laptop,...

Responsive là gì? Website đa nền tảng trong thời đại số

Responsive web design là khái niệm đang rất hot trong xu hướng thiết kế web hiện đại ngày nay. Điều này hoàn toàn có lý do của nó. Trong thời đại công nghệ phát triển chóng mặt hiện nay, rất nhiều loại thiết bị thông minh được nghiên cứu và phát triển như Macbook, iPhone, Laptop, smartphone,... bên cạnh đó là vô càn nền tảng và các hệ điều hành phát triển theo đó. 

Vì sự đa dạng trên, các website hiện đại cần phải đáp ứng yêu cầu hiển thị một cách tốt nhất, đáp ứng trải nghiệm của người dùng trên mọi loại thiết bị khác nhau. Thiết kế web đa nền tảng (responsive) theo đó mà ra đời.

Vì sao cần thiết kế website responsive?

Hãy tưởng tượng bạn là một người dùng và đang online bằng điện thoại để tìm kiếm thông tin nào đó cần thiết. Khi đó trang web bạn ghé thăm đang rất rối mắt vì giao diện không phù hợp với màn hình điện thoại của bạn: chữ thì nhỏ, bạn phải lướt qua lướt lại mới xem hết được một dòng chữ, hình ảnh bị mờ đi,... Đó chắc chắn là một trải nghiệm tồi tệ cho người dùng và một lỗi lớn cho nhà phát triển website!

Thiết kế responsive sẽ giúp người làm website thay đổi hoàn toàn tình thế trên, vì:

  1. Website có thể truy cập dễ dàng bằng mọi loại thiết bị: Đây là lợi ích chủ yếu mà responsive mang lại. Để làm được điều này, website của bạn cần được lập trình kết hợp một số kỹ thuật như: flexible grid, responsive image, CSS media query,... Các kỹ thuật này khi được lập trình viên áp dụng sẽ khiến trang web có khả năng tự chuyển đổi để phù hợp với nhiều loại thiết bị với nhiều kích thước màn hình khác nhau.
  2. Cải thiện hiệu quả SEO website: thiết kế website responsive là một trong những nhân tố ảnh hưởng đến quá trình tối ưu hoá SEO website hiệu quả. Responsive là một trong những yếu tố Onpage được Dịch vụ SEO S phân tích và thiết lập trước khi nhận một dự án mới vì nó sẽ ảnh hưởng đến các kết quả cuối cùng của dự án như các chỉ số hiệu suất hoạt động của trang (Performance); tốc độ tải (pagespeed); các chỉ số thiết yếu về trang web (core web vitals); AMP; trải nghiệm người dùng (UX/UI);...
  3. Ít tốn công sức lập trình, sửa chữa: người làm web chỉ cần những thao tác lập trình chung ban đầu để tích hợp responsive, về sau website sẽ tự động thay đổi để thích ứng với các loại màn hình khác nhau.
  4. Giảm thiểu chi phí lập trình, thay đổi thiết kế phù hợp: tác dụng này là nhờ vào việc người lập trình chỉ tốn công sức ngay từ ban đầu. Do vậy, người sở hữu website sẽ tiết kiệm thêm được một khoản chi phí thay đổi thiết kế.
  5. Để website "hợp thời" hơn: website được thiết kế chuẩn responsive được đánh giá là hiện đại và tiên tiến hơn những trang web khác. 

Với những lý do trên, thiết kế website responsive đã trở thành kỹ thuật tất yếu trong xu hướng hiện nay, các doanh nghiệp đầu tư vào các website đa nền tảng chắc chắn sẽ mang đến những hiệu quả kinh doanh đáng chú ý như:

  1. Tăng khả năng tiếp cận khách hàng truy cập từ nhiều thiết bị, gia tăng tỷ lệ chuyển đổi thực tế và tạo ra doanh thu kinh doanh
  2. Khai thác hiệu quả 43.7 triệu người Việt đang sử dụng các thiết bị điện thoại di động.
  3. Giảm thiểu các chi phí điều chỉnh phát sinh.
  4. Gia tăng hiệu quả truyền thông thương hiệu, trang bị cho website một nền tảng công nghệ mới để sẵn sàng và kịp thời thay đổi trong thời đại công nghệ ngày càng phát triển.

Thiết kế web chuẩn responsive tại Dịch vụ SEO S

Các dự án thiết kế website và dịch vụ SEO do đội ngũ chuyên viên tại Dịch vụ SEO S thực hiện đều được phân tích và đánh giá một cách kỹ lưỡng về tình trạng hiện tại cũng như hoạch định những phương án cần được thực hiện tiếp theo.

Lựa chọn hướng đi SEO mũ trắng (tập trung mạnh vào chất lượng nội dung và xây dựng hệ thống liên kết bền vững) buộc Dịch vụ SEO S phải thực hiện đầy đủ các bước đánh giá sự tối ưu của trang web. Responsive là một trong những yếu tố được xem xét đầu tiên. Dịch vụ SEO S tiến hành lập trình thêm các kỹ thuật cần thiết nếu website của bạn chưa đáp ứng được yêu cầu đa nền tảng và xem xét tối ưu nếu trang đã có responsive nhưng chưa thực sự hiệu quả.

Tất cả các thao tác này đều hướng đến mục tiêu hoàn thành cam kết về hiệu quả SEO với khách hàng. Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế website responsive, SEO website chuyên nghiệp, tối ưu web, bảo mật thông tin mạng,... hãy liên hệ với chúng tôi ngay để nhận được sự tư vấn nhanh và tận tình nhất!

>>Xem thêm bài viết:

Thiết Kế Website Chuẩn Di Động Mobile First Và Responsive Là Gì?

Chuẩn công nghệ với thiết kế website Mobile First