4 lý do trang web không được xếp hạng trên Google (cập nhật 2024)


 

Website không hiển thị trên Google là một vấn đề vô cùng nhức nhối trong cộng đồng SEO. Cho đến bây giờ, câu trả lời chính xác cho vấn đề này vẫn đang là một ẩn số. Trong bài viết sau, chúng ta sẽ đi tìm lời giải cho "vấn đề muôn thuở" này qua đánh giá của chuyên gia từ Google SearchLiason.

Cuộc kiểm tra trang web nhỏ của Google SearchLiason

Có người đã hỏi trên Twitter tại sao các bài viết của họ không được xếp hạng tốt và Google SearchLiaison đã làm mọi người ngạc nhiên với một cuộc kiểm tra trang web nhỏ về những thứ cần phải sửa.

Một người (@iambrandonsalt) đã tweet trên X (trước đây là Twitter) hỏi liệu có ai có thể đưa ra lời giải thích về lý do tại sao một số trang trên trang web của họ gặp vấn đề về xếp hạng hay không.

Nguyên văn tweet của anh ấy:

"Có ai giải thích được tại sao một số bài viết của bọn tui không hiển thị trên SERPs… không?

Tui cập nhật bài viết với thông tin mới, nó xuất hiện trở lại và xếp hạng cao, sau đó lại biến mất.

Điều này đang xảy ra với rất nhiều bài viết của bọn tui, thật khó chịu quá đi mà :("

Người này sau đó đã chia sẻ URL của trang web đang được thảo luận và đó là lúc SearchLiaison tweet phản hồi.

Cuộc kiểm tra nhỏ của SearchLiason đã phát hiện ra ba vấn đề có thể khiến trang web không được xếp hạng trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP).

Tổng quan về lý do tại sao một trang web bị xếp hạng kém trên SERPs

Dưới đây là sơ lược về bốn điều mà SearchLiaison đã tìm ra. Nhưng những điều này sẽ không phải là các yếu tố ảnh hưởng xếp hạng trên Google trong thực tế.

Nhưng lời khuyên của Google SearchLiaison/Danny Sullivan là có yếu tố chuyên môn rất cao và anh ấy đã tham gia lĩnh vực tìm kiếm gần 28 năm và hiện anh đang làm việc nội bộ tại Google. Điều này khiến những điều anh ấy chia sẻ rất có giá trị.

Bốn vấn đề nội dung nổi bật

Bốn vấn đề dưới đây đều là những điều khiến cho nội dung được chia sẻ lên trang web của anh chàng tweet ở đầu bài bị ảnh hưởng không tốt. 

Nội dung không rõ ràng

Nguyên văn nhận xét của SearchLiason như sau:

“Đã xem qua. Tôi sẽ chia sẻ một số điều có thể hữu ích. Thoạt nhìn, tôi không thấy ở đây có nhiều nội dung nguyên bản.

Thoạt nhìn, nó trông giống như một thông báo điển hình “đây là một loạt các trang sản phẩm”.

Tôi thực sự phải tốn thời gian tìm hiểu để hiểu được nội dung bạn đang chia sẻ.”

Nội dung chính gốc là điều rất tốt và quan trọng là phải làm cho nó rõ ràng. Mình nghĩ ý của SearchLiaison khi anh ấy nói rằng trang này trông giống như “một loạt các trang sản phẩm” có nghĩa là nội dung trên trang web đó toàn là danh mục sản phẩm/danh sách tính năng,.. 

Chúng ta có thể viết lại các tính năng của sản phẩm nhưng đó không phải là nội dung chính gốc. Những từ ngữ có thể nguyên bản và thậm chí là duy nhất nhưng những gì chúng truyền đạt không phải là nguyên bản, đó chỉ là liệt kê những điều đã có.

Thiếu nội dung thể hiện kinh nghiệm

Đây đơn giản là không đạt E-E-A-T trong SEO. Và kinh nghiệm của người viết cũng là điều mà SearchLiaison đề cập đến, nguyên văn như sau:

“Các trang 1, 4 và 9 có những video đánh giá dài trông rất tuyệt. Bạn đã sử dụng và có kinh nghiệm để review lại. Điều đó rất ok. Nhưng lliệu có cách nào giúp người đọc dễ hình dung hơn không? Nhưng… đó cũng có thể là do tôi hơi khó tính.”

Điều mà SearchLiaison muốn nói là việc đọc nội dung không đề cập đến đặc tính vật lý của sản phẩm. Nó có nhẹ không? Nó có vừa vặn trong tay không? Cách viết mà nội dung phần lớn là danh sách các tính năng của sản phẩm không truyền đạt trải nghiệm, thể hiện kinh nghiệm của người viết.

Nội dung không đạt yêu cầu

Một điều quan trọng về nội dung là nó phải làm hài lòng người đọc. Sự hài lòng của người đọc rất quan trọng nên Hướng dẫn đánh giá chất lượng tìm kiếm của Google nhấn mạnh điều này đối với nội dung chính (MC). Đây là những gì SearchLiaison đã nói:

"Hãy xem xét mức độ hài lòng mà nội dung chính của trang đang hướng đến và giúp trang đạt được mục tiêu đó.

Nhưng hầu hết các thiết bị khác… đều chưa tồn tại.

Bạn đang hứa hẹn với người đọc rằng đây là những lựa chọn thay thế tốt nhất cho năm 2024. Có thể một số trong số sản phẩm của bạn sẽ như vậy, nhưng năm 2024 chỉ mới bắt đầu thôi mà? Liệu điều đó có thể gây khó chịu và không hài lòng cho những người truy cập trang này không?

Có lẽ những thiết bị sắp ra mắt đó nên nằm ở trang về những thiết bị sắp ra mắt thì tốt hơn?"

>> Xem thêmXây dựng chiến lược nội dung cho website như thế nào?

Nội dung lỗi thời

Một vấn đề mà SearchLiaison đã phát hiện ra là nội dung đã lỗi thời và do đó nó không trả lời được những search intent của người dùng hiện tại.

Vấn đề với một số nội dung chính xác là những gì SearchLiaison nói, đó là nội dung đó đã lỗi thời.

SearchLiaison đã quan sát thấy:

"Bạn cũng đã đề cập đến việc cập nhật trang nhưng mà trông nội dung có vẻ đã cũ, vậy nội dung nào đang được bạn cập nhật?

"Tính đến hôm nay (22 tháng 4), Rog Ally vẫn chưa ra mắt và nó vừa được công bố vào ngày 1 tháng 4" - thông tin nằm trên bài báo ngày hôm nay, 29 tháng 1 và bạn đã công bố bài viết vào ngày 27 tháng 1. Trang này cũng đã được cập nhật, vậy cập nhật nào để đảm bảo nội dung của bạn là mới nhất?

"Tại thời điểm viết bài, Lenovo Legion Go hiện chưa ra mắt, nhưng ngày phát hành được công bố là vào tháng 10 năm 2023” - nội dung này cũng mắc phải điều như trên, gây nhầm lẫn là đã lỗi thời trên một trang tuyên bố là mới.

"Các trang bán IndieGoGo mở bán vào ngày 5 tháng 9, vì vậy hãy lưu lại trang này và trong tâm thế sẵn sàng để tậu ngay!” - một lần nữa, lỗi thời."

Đánh giá của Search Liaison không phải là yếu tố xếp hạng

SearchLiaison kết thúc đánh giá của mình bằng cách tuyên bố rằng không nên coi những gì anh ấy nói là ví dụ về các yếu tố xếp hạng mà là những thứ có xu hướng phù hợp với những gì Google đang tìm kiếm.

"Rõ ràng là bạn đã bỏ công sức vào một số review video

Có lẽ điều đó cần được thể hiện rõ hơn qua một số bài viết. Và việc trộn lẫn thông tin lỗi thời trên một trang được cho là mới không phải là một việc nên làm.

Không phải bất kỳ hoặc tất cả những điều này đều là yếu tố xếp hạng trực tiếp và việc thay đổi chúng sẽ không đảm bảo giúp bạn thăng hạng.

Nhưng về tổng thể, hệ thống được thiết kế để đưa nội dung hữu ích đáng tin cậy dành cho mọi người lên, vì vậy trang này càng phù hợp vớ tiêu chí đó thì bạn càng có nhiều khả năng xếp rank cao với nó."

>>Xem thêm: Vì sao khách hàng rời khỏi website?

Hy vọng qua các nhận xét trên của một chuyên gia về SEO như SearchLiaison, bạn sẽ có được những hình dung nhất định về website của mình và có được hướng giải quyết cho việc trang web của bạn không được hiển thị trên Google. Nếu thấy hay hãy chia sẻ và theo dõi thêm các bài viết chia sẻ kiến thức sau này của Dichvuseos ngay nhé!