8 giá trị website cần có bên cạnh việc sở hữu traffic cao


Nếu như website thu được nhiều traffic có phải lúc nào cũng đều tốt cho doanh nghiệp không? Đây có lẽ là thắc mắc của nhiều người. Đọc bài viết sau để có thể biết các tình huống về việc traffic website nhiều không phải lúc nào cũng tốt. Cùng theo dõi nhé!

8 giá trị cần có bên cạnh traffic website

Người dùng không tìm thấy thứ họ cần hoặc truy vấn trả về không khớp

Điều này khá đơn giản. Giả sử một khách truy cập đang tìm kiếm một truy vấn cụ thể; trang web của bạn đang xếp hạng cao cho truy vấn đó và họ nhấp vào kết quả dẫn đến một site trên trang web của bạn.

Tuy nhiên, website mà họ tiếp cận không phù hợp với mục đích mà họ đang tìm kiếm và họ nhanh chóng thoát trang.

Đây không phải là trải nghiệm tích cực cho người tìm kiếm, vì kết quả không phù hợp với ý định của người dùng. Dù biết rằng thuật toán của Google luôn không ngừng cải tiến để hiển thị kết quả phù hợp nhất với truy vấn của người dùng, nhưng đôi khi nó không hoàn hảo 100%. Việc người dùng thoát trang có thể dẫn để tỷ lệ thoát tăng cao, thời gian time on site thấp… ảnh hưởng hiệu suất tổng thể trang web.

Những điều này có thể gửi tín hiệu tiêu cực trở lại tới thuật toán của Google, cho thấy rằng kết quả trang web của bạn không phải là kết quả lý tưởng cho truy vấn phù hợp ý định người dùng.

Chiến lược content thực thi kém

Thử tưởng tượng bạn tổ chức một bữa tiệc ăn tối tại một căn phòng trong ngôi nhà của bạn nhưng bên trong lại vô cùng lộn xộn. Bạn không hề chuẩn bị sẵn đồ ăn hay thức uống kịp thời cho bữa tiệc, khiến khách đến tham gia vô cùng thất vọng.

Tương tự như vậy, nếu bạn cố gắng thu hút traffic website mà không tối ưu hóa nền tảng, người dùng sẽ không thể tiếp tục theo dõi trang.

Hay web chiến lược xây dựng content sơ sài, nội dung rỗng không mang lại giá trị, một trang web tải với tốc độ thấp hoặc không thân thiện với thiết bị di động, người dùng cũng sẽ không ngần ngại mà thoát ngay lập tức.

Điều này rất quan trọng đối với Google nên họ sẽ tung ra bản cập nhật Page Experience để đo lường tốt hơn mức độ phục vụ của mỗi trang web đối với nhu cầu của khách truy cập tìm kiếm tự nhiên. Dù traffic do SEO kéo về chất lượng ra sao nhưng bạn cần sắp xếp website trật tự trước khi kêu gọi người dùng đến.

Lưu lượng truy cập nhiều nhưng không có giá trị chuyển đổi

Các SEOer luôn tranh luận một câu hỏi kinh điển: lưu lượng truy cập tự nhiên quan trọng hơn hay lưu lượng chuyển đổi tự nhiên quan trọng hơn?

Có nhiều điểm khác nhau có thể được thực hiện ở cả hai phía traffic website của câu hỏi này.

Tuy nhiên, so sánh giữa việc thu hút 100.000 khách truy cập vào một trang web và có 50% trong số họ chuyển đổi và hơn 200.000 khách truy cập và 25% trong số họ chuyển đổi thì tất nhiên vế một rõ ràng quan trọng hơn.

Mục tiêu của một chiến lược SEO không chỉ đơn thuần là thu hút nhiều lưu lượng truy cập. Nó chỉ đơn giản là mục tiêu thứ yếu để hướng tới cái đích quan trọng nhất: tăng ROI cho doanh nghiệp.

Nếu bạn thấy lưu lượng truy cập tăng lên nhưng lưu lượng truy cập website đó cũng không cải thiện tỷ lệ chuyển đổi, có lẽ bạn cần một chiến lược SEO khác tốt hơn.

> Có thể bạn quan tâm: Thúc đẩy tỷ lệ chuyển đổi trên website như thế nào?

Trang web nhận phản hồi tiêu cực

Tăng traffic website có thể xảy ra vì những lý do rắc rối từ truyền thông. Nếu doanh nghiệp của bạn đang gặp phải scandal, nhận được phản hồi tiêu cực, traffic bỗng tăng vụt hơn 80% so với ngày thường thì đây hoàn toàn là một tin tức không khả quan chút nào.

Thu hút traffic nhờ scandal bê bối sẽ khiến khách hàng có cái nhìn tiêu cực về doanh nghiệp. Hãy nhận thức tình huống toàn diện hơn là chỉ theo dõi traffic.

Lưu lượng truy cập nhiều hơn trên tất cả các kênh đang gây phản ứng ngược

Nếu mở rộng cái nhìn tổng quan ngoài các kênh không phải trả tiền, chúng ta có thể xác định một số tình huống bất lợi dù mang lại nhiều traffic website hơn.

Ví dụ nếu bạn đang hướng lưu lượng truy cập trang web qua các kênh khác, chẳng hạn như trả phí, đến một trang web không được tối ưu hóa – nội dung, kỹ thuật hoặc trải nghiệm người dùng – thì điều này có thể phản tác dụng.

Chủ các website có thể trả một cái giá “khá đắt” khi điều hướng người dùng đến một trang không mang lại giá trị gì cho họ, thậm chí còn khiến họ rời đi nhanh hơn.

Lưu lượng truy cập không phải do con người tạo ra

Việc chú ý đến các nguồn và kênh lưu lượng truy cập trong Google Analytics là rất quan trọng. Nếu lưu lượng truy cập này không phải từ con người mà thay vào đó là spam bots, sự gia tăng lưu lượng truy cập sẽ không phải là một hiệu ứng tích cực trong trường hợp này.

Người ta ước tính rằng 37% hoạt động trên trang web là do bot tạo ra và chưa đến một nửa hoạt động của bot này là hợp pháp.

Lưu lượng truy cập spam là một loại lưu lượng truy cập nói chung là traffic website bất hợp pháp được gửi đến một trang web làm sai lệch và thổi phồng dữ liệu lưu lượng truy cập.

Bạn đang lãng phí các nguồn lực có giá trị

Đôi khi, traffic website tăng lên có thể làm “lãng phí” tài nguyên của bạn. Dù có thể tạo ra nguồn content thực sự chắc chắn thúc đẩy rất nhiều lưu lượng truy cập, nhưng nếu nó không phù hợp với khách hàng của bạn, nó có thể dẫn đến những hậu quả không mong muốn.

Bạn sẽ tốn nhiều budget để giải quyết vấn đề về máy chủ cho đến các chi phí rất thực tế khi thuê nhân viên hay đại lý dịch vụ để thực hiện các cuộc gọi, nhắn tin email, trò chuyện và các câu hỏi trực tiếp từ những người không có khả năng trở thành khách hàng.

Việc đảm bảo các khách hàng tiềm năng đang thúc đẩy từ tìm kiếm có liên quan để đạt được đích đến cuối cùng cũng rất quan trọng.

Thúc đẩy giá trị, không chỉ là lưu lượng truy cập

Thúc đẩy giá trị, không chỉ là lưu lượng truy cập

Không phải tất cả lưu lượng truy cập đều giống nhau. Không phải tất cả lưu lượng truy cập đều có ý nghĩa.

Mặc dù điều hướng lưu lượng truy cập đến một trang web là một khía cạnh cơ bản để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, nhưng điều đó nên đi kèm với một lưu ý đó là các traffic phải chất lượng.

Nếu traffic website không đóng góp giá trị nào – không có phần nội dung hấp dẫn thu hút nhiều người dùng hơn, không có cải tiến tối ưu hóa dẫn đến nhiều chuyển đổi hơn, v.v. – đó không phải nguồn traffic đạt yêu cầu.

Chất lượng lưu lượng truy cập và các hành động mà người dùng thực hiện ngay sau khi thực hiện cần phải được lưu ý hàng đầu trong mọi tối ưu hóa bạn thực hiện.