Kế hoạch xây dựng nội dung (content plan) cho website bán hàng


Trang website của bạn đang gặp vấn đề nghiêm trọng? Bạn đã tìm đủ mọi cách để giải quyết vấn đề nhưng lưu lượng truy cập của bạn vẫn chẳng đâu vào đâu? Khách hàng của bạn đang giảm xuống đáng kể? Được rồi, chúng ta sẽ tìm cách giải quyết những vấn đề trên. Sự thành công trên website của bạn được xác định bởi nội dung trên trang. Bạn đã bao giờ tìm hiểu về nội dung website của bạn như thế nào chưa?

Để xây dựng nội dung website bán hàng, cần nắm rõ những nhu cầu tất yếu của người dùng. Theo đó, xây dựng một nội dung đầy đủ thông tin sản phẩm, tối ưu các từ khóa SEO, viết đúng và gọn là điều chú ý.

Làm sao xây dựng nội dung website bán hàng hiệu quả?

Lên kế hoạch trước

Việc cân nhắc nội dung phù hợp sẽ bắt đầu ngay khi công việc thiết kế web được đưa vào hoạt động.

Mỗi trang sẽ có bao lâu? Sử dụng chuyên môn của bạn trong thiết kế và phân tích web để hướng dẫn khách hàng hướng tới mục tiêu phù hợp, thay vì cho phép thị hiếu chủ quan của họ chỉ ra rằng 800 chữ mô tả của tất cả các mô hình chính là cần thiết.

Thường thì một khách hàng sẽ nói rằng họ đã có "bản sao" phù hợp trên trang web cũ của họ. Đừng cho rằng điều này là đúng. Hãy tìm nguyên nhân rõ ràng tại sao trang web đó không thành công. Trong trường hợp đó, bạn sẽ cần phải thuyết phục họ rằng một cách tiếp cận hoàn toàn mới là những gì thực sự sẽ mang lại kết quả. Điều này sẽ liên quan đến một chút suy nghĩ chiến lược xung quanh sở thích của khách hàng và điểm đau, bán hàng và tiếp thị.

Nội dung website bán hàng của bạn phải luôn bắt đầu với nghiên cứu thị trường phù hợp. Trước tiên, bạn nên xác định khách hàng tiềm năng và xác định diện mạo cho trang web của mình. Sau đó, bạn nên xác định cách bạn sẽ nhắm mục tiêu vào chúng.

Nếu khách hàng của bạn là một doanh nghiệp nhỏ, họ có thể không có ngân sách để tiếp thị chiến lược cho loại này, nhưng mặt khác họ nên có ý tưởng về khách hàng của họ và tại sao họ mua. Đó là một điểm khởi đầu tốt khi lập kế hoạch sao chép.

> Có thể bạn quan tâm: Thiết kế website và việc xác định đối tượng người dùng

Chỉnh sửa cũng quan trọng như viết

Ngay cả những nhà văn vĩ đại cũng yêu cầu một biên tập viên xem lại công việc của họ, và một chút chỉnh sửa khéo léo có thể đi một chặng đường dài để giải cứu ngay cả bản sao xấu. Đối với nhà thiết kế đơn lẻ hoặc đại lý nhỏ, việc chỉnh sửa là một kỹ năng quan trọng và nó rất đáng làm quen với những điều cơ bản.

Chỉnh sửa không chỉ là đọc và sửa bản in. Nếu bạn thích những gì bạn đọc, tuyệt vời: chỉ cần sửa chính tả, ngữ pháp và dấu câu theo yêu cầu. Nếu không, hãy thử và xác định các vấn đề – chúng có xu hướng rơi vào hai loại: viết chưa tốt và không giải quyết được chủ đề.

Trong trường hợp sau, một biên tập viên giỏi sẽ thường gửi bản dự thảo trở lại tác giả gốc, với các câu hỏi chính được đặt ra như là những lời chỉ trích mang tính xây dựng. Có lẽ không cần thiết có thể khéo léo gợi ý làm nguyên liệu blog cho một ngày sau đó.

Nếu văn bản dài, khó nghe hoặc trình bày xấu; hoặc những câu khó hiểu; thì bạn có thể chỉnh sửa lại chúng. Quy tắc viết của George Orwell vẫn là một nơi tốt để bắt đầu khi xem xét cách một bài viết có thể được cải thiện. Chúng được phân tích trong một bối cảnh hiện đại ở đây nhưng tóm lại, đó là:

  1. Giữ lời ngắn gọn và tiết kiệm;
  2. Làm cho câu đơn giản và hấp dẫn;
  3. Sử dụng từ ngữ đơn giản, dễ hiểu, tránh lời văn sáo rỗng và biệt ngữ.

Đảm bảo trang đích tuyệt vời với công thức chiến thắng

Các trang đích có vai trò quan trọng. Trang đích tốt bắt đầu bằng cách giải quyết vấn đề: hy vọng bạn đã xác định rằng ở giai đoạn lập kế hoạch. Bây giờ, trong một vài câu minh họa vấn đề đó với khán giả dự định, vì dụ như nhà của họ có quá lạnh không nhưng nhiên liệu lại tốn kém? Khu vườn của họ có vẻ lộn xộn không bởi vì họ quá bận rộn để chăm sóc?

Một khi bạn đã vẽ bức tranh này và hình thành một kết nối cảm xúc, hãy giải thích cách khách hàng của bạn có thể hoàn thành (bằng cách cung cấp một người siêng năng tin cậy sẽ đảm bảo khu vườn luôn ở trong tình trạng tốt nhất khi chủ nhà không có một ngày để tận hưởng nó). Chỉ ra rằng khách hàng của bạn đã giải quyết thành công vấn đề này trong quá khứ cho những người khác sẽ là bằng chứng xác thực cho sản phẩm của bạn.

Bây giờ, hãy thêm lời kêu ‘Gọi hành động’. Điều đó có thể gọi cho công ty hoặc nhấp vào nút ‘Mua’.

> Có thể bạn quan tâm: Content chuẩn SEO là gì? Bài viết chuẩn SEO là gì?

Mẹo trình bày hình ảnh trên website bắt mắt khách hàng

Làm website bán hàng muốn thu hút khách hàng, ngoài nội dung và giao diện thì mặt hình ảnh trình bày cũng rất quan trọng. Hình ảnh trình bày bắt mắt và gọn gàng sẽ giúp website bán hàng của bạn gây ấn tượng tốt đối với sản phẩm.

Mẹo trình bày hình ảnh trên website bắt mắt khách hàng

Sử dụng hình ảnh chất lượng cao, liên quan đến sản phẩm

Website của bạn là một website bán hàng chuyên nghiệp, không phải một trang rao vặt. Do đó, đừng đặt quá nhiều hình ảnh chỉ để “cho có” và hoàn toàn không liên quan đến bài viết. Hãy chọn những hình ảnh mô tả sản phẩm có liên quan đến nội dung bài viết, chất lượng hình ảnh tốt, màu sắc dễ chịu, kích cỡ ảnh phù hợp. Nội dung ảnh càng cung cấp nhiều thông tin càng tốt, nhưng nội dung ảnh phải được trình bày rõ ràng, đừng nhồi nhét quá nhiều thông tin không cần thiết trên ảnh.

Một trong những cách lập website bán hàng chuyên nghiệp hiện nay là quan tâm đến chất lượng hình ảnh thực tế, rõ ràng, sau đó mới là viết nội dung một cách tử tế nhất để phục vụ cho người đọc.

Đặt tên ảnh phải tốt cho SEO

Đừng bỏ qua công đoạn đặt tên ảnh nếu bạn muốn website sớm lên top trên trang kết quả tìm kiếm (SEO). Các tên ảnh mặc định như 123.jpg, IMG_1234… không phải là một cái tên chuyên nghiệp. Hãy đặt tên ảnh theo tiêu đề bài viết không dấu và cách khoảng bởi dấu gạch ngang, điều này sẽ giúp công cụ tìm kiếm nhận biết rằng website của bạn có nội dung đó, ảnh của bạn có nội dung đó để hiển thị với người dùng khi họ tìm kiếm.

Ví dụ: cach-seo-website-2017, cach-thiet-ke-website-ban-hang-chuyen-nghiep…

Kích thước ảnh gọn nhẹ

Hình ảnh là đối tượng giúp thu hút người dùng nhất trên website, được chú ý hơn cả nội dung. Nhưng đi kèm với việc ảnh chất lượng cao, thì dung lượng ảnh sẽ tăng theo, điều này cũng làm tốc độ load web trở nên chậm hơn, việc chênh lệch vài giây tải trang web cũng khiến người dùng trở nên khó chịu.

Do đó hãy tối ưu hình ảnh xuống dung lượng phù hợp mà vẫn đảm bảo được chất lượng ảnh thu hút, dễ nhìn. Một số công cụ chỉnh sửa ảnh có thể tham khảo như Adobe Photoshop, PicMonkey, FotoFlexer,…

Ảnh tự chụp hay ảnh từ Internet?

Câu trả lời là: Nên tự chụp ảnh nếu có thể. Bởi website bán hàng cần lắm những hình ảnh thực tế để khách hàng tin tưởng vào sản phẩm, tin tưởng vào người bán thông qua những gì thể hiện trên web. Với ảnh tự chụp, bạn cũng có thể tùy ý sắp xếp những gì mình muốn thể hiện sẽ xuất hiện trong ảnh.

Vì tầm quan trọng của hình ảnh đối với website bán hàng, nên nhiều cửa hàng online cực kỳ chú trọng tự chụp ảnh để cung cấp đến khách hàng những phần giới thiệu chân thật nhất về sản phẩm. Bạn đừng chăm chăm vào cách lập website bán hàng như thế nào, SEO ra sao, đó là việc của đơn vị thiết kế website, điều bạn cần làm là chăm sóc tốt nhất cho website của mình bằng hình ảnh đẹp – bắt mắt nhất có thể và nội dung thu hút là đủ.

Chú trọng nội dung trong website bán hàng

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về cách thiết kế web giá rẻ, hãy gọi đến hotline 0963.400.885 để được tư vấn về vấn đề này. Bên cạnh đó, chúng tôi còn giúp bạn các mẹo về trình bày website, trình bày hình ảnh và nội dung sao cho gây ấn tượng nhất với khách hàng trước nhiều cửa hàng online cạnh tranh như hiện nay.

>> Xem thêm bài viết: 

Top 10 thủ thuật làm SEO website bán hàng online

Phễu khách hàng là gì? Ứng dụng trong tiếp thị bán hàng như thế nào?