Làm website bán hàng online như thế nào mới hiệu quả?


Website bán hàng là nơi cung cấp những thông tin, hình ảnh, video.. của sản phẩm quảng bá với khách hàng. Làm website bán hàng online có giao diện đẹp và những tính năng tốt sẽ khiến khách hàng bị thu hút hơn.

Có phải bạn đang mắc phải những vấn đề sau:

  1. Muốn tìm cách bán hàng onine mà không biết bắt đầu từ đâu?
  2. Có ít vốn và sợ rủi ro?
  3. Có thêm nguồn thu nhập thụ động
  4. Tự tạo một trang web bán hàng online do bạn làm chủ mà vốn đầu tư ít, an toàn, hiệu quả
  5. Muốn tìm cách quảng cáo trang web, sản phẩm kinh doanh của bạn rộng rãi tới khách hàng với chi phí thấp nhất?
  6. Tốn tiền vào việc mở gian hàng, đăng tin rao vặt mà vẫn không ai mua hàng?
  7. Không ai vào xem website kênh bán hàng của bạn?
  8. Đầu tư nhiều tiền vào quảng cáo nhưng doanh số không đạt yêu cầu.

KINH DOANH INTERNET LÀ CƠ HỘI TỐT CHO BẠN.

Làm website bán hàng online như thế nào mới hiệu quả?

Thành phần cơ bản của website bán hàng

Nhưng bạn lại gặp vấn đề :”Tôi không biết gì về kỹ thuật IT, làm sao có thể kinh doanh qua internet, làm sao để khách hàng biết đến và lựa chọn sản phẩm của tôi?”. Bạn có thể tìm hiểu một vài thành phần cơ bản để làm website bán hàng dưới đây, sau đó tìm đến những nhân viên IT nhiều kinh nghiệm và yêu cầu hỗ trợ.

Module Sản Phẩm

Trong module này, bạn có thể chia sản phẩm của bạn thành có nhóm sản phẩm theo những tiêu chí chia nhóm nhất định, tạo sự thuận tiện cho người xem khi tìm kiếm sản phẩm.

Trình bày thông tin chi tiết, hình ảnh và giá thành của sản phẩm giúp khách hàng dễ dàng so sánh, lựa chọn giữa các sản phẩm.

Module Tin Tức

Cung cấp cho khách hàng, người xem những thông tin cần thiết, liên quan đến lĩnh vực kinh doanh của bạn là chức năng chính của module tin tức.

Ngoài ra, module tin tức còn giúp bổ sung nội dung cho website, giúp website bán hàng của bạn có được những nội dung giá trị, được đánh giá cao.

Module Thanh Toán Qua Mạng

Làm website bán hàng không thể thiếu chức năng thanh toán. Thanh toán qua mạng là hình thức thanh toán đang trở nên phổ biến hiện nay do sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử.

Thanh toán qua mạng giúp khách hàng thuận tiện hơn trong việc mua sắm, từ đó kích thích khả năng mua sắm của khách hàng.

Module Quản Lý Khách Hàng

Lưu giữ các thông tin về khách hàng, quá trình đặt hàng, mua hàng, hóa đơn thanh toán hay các ý kiến phản hồi của khách hàng… giúp doanh nghiệp dễ dàng kiểm soát được lượng khách hàng, dịch vụ khách hàng ưu chuộng, chất lượng phục vụ, chất lượng sản phẩm.

Những câu hỏi thường gặp

Module này giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp nhận được các thông tin, ý kiến phản hồi của khách hàng. Giúp doanh nghiệp kiểm soát được đánh giá của khách hàng về những dịch vụ, sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp.

Tích hợp bộ đếm chuyên sâu

Bộ đếm chuyên sâu: số người đã truy cập, số người đang truy cập, số thành viên…giúp website tạo sự chuyên nghiệp trong quản lý và tạo được sự tin tưởng với người xem.

Website bán hàng có số người đã truy cập, số người đang truy cập càng lớn càng được đánh giá cao về chất lượng và mức độ uy tín.

Form liên hệ trực tuyến

Giúp khách hàng gửi nhanh các yêu cầu, thắc mắc và được giải đáp một cách nhanh chóng. Chức năng này như là một cầu nối trực tuyến giữa khách hàng và doanh nghiệp.

Module Tạo thăm dò ý kiến

Thu thập ý kiến của người xem, khách hàng giúp doanh nghiệp đánh giá và nâng cao chất lượng website bán hàng, chất lượng dịch vụ, sản phẩm, chất lượng phục vụ qua các ý kiến, nhận xét.

Doanh nghiệm có thể đưa ra những câu hỏi để thăm dò ý kiến của khách hàng khi viếng thăm website.

Module Quảng Cáo Trực Tuyến

Quảng cáo doanh nghiệp, quảng cáo thương hiệu, quảng cáo sản phẩm trên website bán hàng tạo hiệu quả cao cho chiến dịch marketing của doanh nghiệp.

Khi làm website bán hàng có thể để quảng cáo trên các banner, slide hay trên chính logo của website.

Ngoài ra, quảng cáo cho các doanh nghiệp, sản phẩm khác trên website giúp doanh nghiệp thu lại được thêm một nguồn thu.

Tiện ích tìm kiếm

Chức năng tìm kiếm là chức năng cơ bản trên mọi website, nó bao gồm tìm kiếm nhanh và tìm kiếm nâng cao.

Tìm kiếm nhanh giúp người xem tìm kiếm được thông tin nhanh nhất bằng các thao tác đơn giản, nhanh chóng. Tìm kiếm nâng cao giúp người xem tìm được các thông tin chính xác, có giá trị cần thiết.

Mẹo kết nối khách hàng truy cập vào website

Một website muốn đạt thành công và hiệu quả thì khách hàng chính là ưu tiên hàng đầu. Làm website bán hàng giao diện đẹp, sản phẩm tốt và các dịch vụ khác, chúng ta còn phải biết tương tác với khách hàng. Nếu là trên website bán hàng, sự kết nối giữa khách hàng và doanh nghiệp để giữ chân khách là một điều quan trọng.

Thành phần cơ bản của website bán hàng

Chức năng bình luận

Thông thường, các website sẽ thu hút người dùng bằng việc cung cấp những bài viết hay chứa những thông tin giá trị hay những hình ảnh sinh động và sắc nét về sản phẩm. Tuy nhiên, những điều đó vẫn chưa đủ để khiến website của bạn trở nên nổi bật bởi người dùng chỉ có thể tiếp nhận một chiều mà không thể phản hồi hay cho ý kiến.

Vì vậy, cài đặt chức năng bình luận cho thiết kế website của bạn là điều thật sự cần thiết để có thể kết nối với khách hàng và hiểu những suy nghĩ của họ đối với nội dung trên website, từ đó bạn có thể hoàn thiện trang web của mình một cách hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, chức năng bình luận cũng sẽ mang lại nguồn cảm hứng và nguồn dữ liệu đáng tin cậy cho doanh nghiệp khi tiếp tục phát triển wesbite theo đúng định hướng và nhu cầu của người dùng.

Live chat

Live chat trực tiếp với khách hàng truy cập cũng là một cách thức rất hay mà bạn nên tham khảo để cải tiến website của mình và nâng cao trải nghiệm người dùng trên trang. Tính năng này giúp những nhân viên tư vấn có thể tương tác trực tiếp với khách hàng để hướng dẫn hoặc giải đáp những thắc mắc hoặc giải quyết các vấn đề cho khách hàng.

Tính năng này sẽ giúp khách hàng truy cập website của bạn cảm thấy hài lòng vì sự quan tâm chăm sóc và hướng dẫn chu đáo, từ đó góp phần tăng tỉ lệ người dùng mới và giữ chân những khách hàng trung thành với website của bạn

Contact form

Contact form hay được gọi là biểu mẫu liên hệ sẽ mang lại cho doanh nghiệp rất nhiều lợi ích. Không chỉ đơn giản là công cụ để website và khách hàng trao đổi thông tin và giữ liên lạc với nhau, contact form còn có thể giúp website thu thập ý kiến khách hàng hay tạo quiz.

Tuy nhiên, bạn cần phải lưu ý rằng nên thiết kế contact form dựa vào nội dung và phong cách làm việc của website. Thông qua contact form, website của bạn có thể gửi những thông tin và cập nhật mới nhất cho khách hàng và ngược lại, khách hàng cũng có thể nêu ra nhu cầu của mình đối với các sản phẩm hay chất lượng website của bạn.

Chia sẻ trình duyệt

Khi bạn cần hướng dẫn hay trình bày một vấn đề nào đó với khách hàng, ngoài những công cụ như chatbox hay live chat, bạn cần thêm những tính năng hỗ trợ chuyên nghiệp hơn cho phép chia sẻ hình ảnh, đồ thị, video trong khi đang giải trình. Chia sẻ trình duyệt sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo cho website của bạn trong tình huống đó.

Những tính năng hữu ích như chia sẻ màn hình hiển thị sẽ giúp website có thể quán triệt được những nội dung cung cấp cho khách hàng và chia sẻ cho nhiều người dùng khác nhằm tiết kiệm được thời gian và công sức.

Các cuộc hội thảo trên website

Hội thảo trên website sẽ giúp bạn kết nối trực tuyến qua video với người dùng ở khắp nơi trên thế giới một cách nhanh chóng và tiện lợi. Thông qua các buổi hội thảo, doanh nghiệp có thể giới thiệu rõ hơn về định vị hay tiếp thị những sản phẩm/dịch vụ mới đến người dùng một cách trực quan nhất.

Thông qua những buổi hội thảo, bạn cũng có thể nắm rõ hơn những khách hàng nào thật sự quan tâm đến sản phẩm và dịch vụ của công ty, từ đó sẽ có những hướng phát triển đúng đắn để gia tăng tỉ lệ tiêu thụ. Tuy nhiên, bạn cũng phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng những nội dung và thông tin cần thiết cho buổi hội thảo để thể hiện sự tự tin và phong thái làm việc chuyên nghiệp.

Khảo sát tại website

Cho khách hàng quyền phản hồi đối với những sản phẩm, dịch vụ cũng như những chương trình hoạt động trên website cũng là cách khiến họ cảm thấy mình được tôn trọng và lắng nghe, từ đó sẽ gia tăng thiện cảm đối với website lẫn doanh nghiệp của bạn.

Việc tiếp thu phản hồi của khách hàng một cách có chọn lọc cũng giúp bạn nhìn rõ được điểm mạnh, điểm yếu của trang web và có thể định hướng phát triển theo hướng tích cực, phù hợp với nhu cầu của người dùng.

Để trang web bán hàng online trở nên hiệu quả hơn

Để tạo nên sự kết nối hiệu quả và nâng cao trải nghiệm người dùng trên trang luôn là một trong những vấn đề được các marketer lẫn doanh nghiệp quan tâm. Tuy nhiên, làm website bán hàng không phải là câu chuyện có thể giải quyết trong “ngày một ngày hai”. 

Forum

Forum là nơi sử dụng cộng đồng mà moi người dùng để trao đổi với nhau qua các bài đăng. Diễn đàn đang là một trong những thể loại thế giới trực tuyến đang thu hút một lượng lớn người dùng gia nhập để bàn bạc và tìm kiếm thông tin trên những chủ đề tương tự nhau.

Tuy nhiên với Forum bạn cần chăm sóc liên tục bài viết của bạn nếu không nó sẽ trôi rất nhanh.

Social Network

Social Network là một diễn đàn online. Nó là nơi mà mọi người dùng để tạo các mạng lưới cộng đồng hay các mối quan hệ cộng đồng với những người có chung sở thích, công việc, hoạt động xã hội hay cả những mối quan hệ ở ngoài đời thực.

Đăng tin lên các trang mạng xã hội sẽ giúp sản phẩm của bạn tiếp cận được hàng ngàn thành viên, tuy nhiên bài đăng của bạn sẽ dễ dàng bị trôi trong vài phút hay thậm chí vài giây.

Blog

Blog một dạng nhật kí trực tuyến, hoàn toàn miễn phí và đưa thông tin sản phẩm của bạn lên blog để giới thiệu đến cộng đồng internet. Tuy nhiên có nhược điểm là giao diện blog không đẹp mắt và cách bố trí thông tin không chuyên nghiệp, không gây được thiện cảm cho khách hàng.

Xây dựng và thiết kế website

Website chính là một cửa hàng online, nơi cung cấp thông tin sản phẩm chính thức đến khách hàng. Website thường được thiết kế với giao diện chuyên nghiệp, dễ dàng sử dụng và làm tăng độ tin cậy về sản phẩm của bạn đối với khách hàng hơn. Làm website bán hàng chuyên nghiệp và trình bày đẹp mắt sẽ có thêm nhiều khách hàng tin tưởng ở bạn.

Để trang web bán hàng online trở nên hiệu quả hơn

Làm sao để tăng doanh số bán hàng trên website?

Bán hàng online là một trong những xu hướng kinh doanh hiện nay, không phải khi không người người nhà nhà ồ ạt đều muốn kinh doanh bằng hình thức này. Nhưng cũng có trường hợp kinh doanh một thời gian thì không hoạt động nữa, lý do là không đem lại hiệu quả cao. Vậy nguyên nhân do đâu? Làm sao để tăng doanh số bán hàng?

Chiến lược bán hàng

Kinh doanh hay bán hàng là cả một hệ thống phức tạp, bao gồm nhiều phương pháp và giai đoạn khác nhau. Không thể có chuyện chỉ cần một công cụ là đủ mà dưới cương vị của một nhà lãnh đạo, bạn phải biết cách phối hợp nhịp nhàng giữa các phương pháp kinh doanh với nhau. Đó là lý do mà làm website bán hàng giá rẻ thành công cũng chỉ là một bước đệm, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động mua bán. Và nếu muốn đẩy nhanh doanh thu, bạn còn cần đến những chiếc lược bán hàng hiệu quả nữa.

Theo các chuyên gia kinh tế đầu ngành, một kế hoạch kinh doanh hiệu quả phải phát triển các kênh bán hàng một các đồng bộ, từ bán hàng trên website và mạng xã hội (Facebook, Instagram,…) cho đến thu hút khách tại cửa hàng truyền thống,…

Không chỉ giúp doanh nghiệp tiếp cận với nhiều khách hàng hơn, việc lên chiến lược đường ngắn/dài theo từng thời kỳ cũng sẽ mở rộng thị trường lẫn thúc đẩy tăng trưởng doanh thu nhanh chóng.

Thiết kế website cần chú ý đến cả những chi tiết nhỏ nhất

Riêng đối với thiết kế website, bạn cần phải chăm sóc, trau chuốt thật tỉ mỉ về phần hình ảnh lẫn nội dung. Đặc biệt, những thông tin đưa ra về sản phẩm phải thật sự chân thật, miêu tả đầy đủ chính xác cấu tạo, chức năng, lợi ích của chúng nhằm cung cấp đầy đủ thông tin thiết yếu nhất và tạo được sự tin tưởng với khách hàng.

Không những thế, website của doanh nghiệp cũng nên được tích hợp cả tính năng live chat để tối ưu chiếc lược bán hàng, tư vấn trực tiếp cho khách. Bạn nên biết, nếu được giải đáp nhanh chóng và tận tình, khả năng người dùng chốt đơn sẽ tăng cao hơn bình thường.

Chiến lược marketing

Để hoạt động kinh doanh đạt được mục tiêu đã đặt ra, một chiếc lược bán hành hiệu quả phải đi kèm với kế hoạch marketing thông minh, đặc biệt là sử dụng SEO website phải linh hoạt, tận dụng tối đa những lợi ích mà chúng mang lại cùng thiết kế website chuyên nghiệp.

Chỉ cần biết cách làm SEO web đúng chuẩn, bạn có thể dễ tăng lượng truy cập của người dùng qua kết quả tìm kiếm, nâng cao vị trí của website trên Google. Điều này đồng nghĩa với thương hiệu được định vị vững chắc hơn và doanh số cũng từ từ trở nên khởi sắc.

Để làm SEO hiệu quả không phải là quá phức tạp, bạn chỉ cần duy trì một lượng tương tác ổn định trên website là có thể “chiếm cứ” ngay những thứ hạng đầu. Cụ thể, hãy tạo ra thật nhiều nội dung thú vị hoặc chia sẻ các thông tin hấp dẫn, hữu ích cho khách hàng dưới dạng content marketing linh hoạt: video, ebook, hình ảnh, ảnh gif,…

Tuy nhiên, nếu gặp khó khăn về chiến lược tiếp thị, bạn có thể tìm đến một giải pháp cũng khá hiệu quả khác: nhờ đến sức ảnh hưởng của những người nổi tiếng, các blogger có lượng người theo dõi cao – KOLs để quảng bá “giúp” cho sản phẩm của mình. Đây là cơ hội tuyệt vời giúp website của bạn được nhiều khách hàng và truyền thông chú ý.

Chính sách bán hàng

Ngoài những chính sách bán hàng, kế hoạch quảng bá và chăm sóc website nhằm tối ưu chi phí, để thu hút người dùng, doanh nghiệp cũng nên tự chuẩn bị những chính sách kinh doanh hấp dẫn, “cuốn” được khách hàng vào trang web của mình. Chính sách bán hàng bao gồm: chính sách vận chuyển, chính sách bảo hành, chính sách đổi trả,…

Bất cứ khách hàng nào cũng quan tâm đến những điều khoản này để tự bảo vệ quyền lợi của mình khi có vấn đề xảy ra. Vậy tại sao bạn không tạo uy tín và gia tăng sự tin tưởng của khách hàng bằng chính những cam kết minh bạch ngay trên website của mình?

Một khi làm tốt được điều này, doanh nghiệp đã ngay lập tức để lại ấn tượng tốt đẹp về một cửa hàng chuyên nghiệp với chính sách hợp lý, giá thành sản phẩm cạnh tranh trong mắt người dùng. Ngoài ra, đây còn là yếu tố giúp thương hiệu tự định trên thị trường , ghi điểm với các nhà đầu tư cả trong lẫn ngoài nước.

Làm sao để tăng doanh số bán hàng trên website?

Như đã chia sẻ, chỉ làm website bán hàng chuyên nghiệp thôi vẫn chưa đủ để doanh nghiệp thúc đẩy doanh số thực khi bán hàng online. Vì vậy, bên cạnh việc chăm chút cho website của mình, hãy hoạch định rõ ràng những chiến lược kinh doanh, chính sách bán hàng và hoạt động marketing phù hợp để công ty phát triển tốt hơn.

(Nguồn: Internet)