Thu gọn URL hữu ích với 7 ứng dụng sau


Trong chúng ta, những ai thường xuyên gửi báo cáo cho khách hàng qua Chatwork hay Slack chắc chắn đều đã từng phải gửi kèm theo những đường link (URL) để khách hàng tham khảo. Tuy nhiên, những đường link (URL) thường có text dài loằng ngoằng nên khi gửi cho khách hàng chắc chắn sẽ gây mất thiện cảm.

Chính vì vậy, bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn 7 service giúp thu gọn URL cũng như chỉ ra những ưu nhược điểm của từng service

Định nghĩa về service thu gọn URL

Service thu gọn URL là service lưu URL vào database rồi từ đó cung cấp cho người dùng 1 URL mới với lượng ký tự ít hơn ứng với data đó. 

Ưu - nhược điểm khi sử dụng

Nếu sử dụng service thu gọn URL ta có thể rút gọn số lượng kí tự ở URL mới mà vẫn đảm bảo URL mới đó link được đến page mà ta mong muốn. Chính vì vậy nó sẽ có ích trong việc post bài lên những trang bị giới hạn về kí tự như Twitter đồng thời nó cũng hiển thị đơn giản hơn cho người dùng.

Tuy nhiên, khi sử dụng service này nó cũng có 1 số nhược điểm cần lưu ý sau:

  1. Do không nắm rõ được đường link URL nên nó không thể phán định được đâu là link của web xấu
  2. Do service sử dụng quy tắc để rút gọn nên user có thể suy đoán ra URL gốc

Sau khi sử dụng service thu gọn URL, nếu service bị xóa thì URL mới sẽ mất liên kết với URL gốc nên nó có khả năng không liên kết được. Trong những nhược điểm trên thì nhược điểm thứ 3 khá rủi ro. Trên thực tế có 1 báo cáo báo rằng ở “p.tl” có trên 8.800.000 URL sử dụng service ngày 29/9/2017 đã bị mất liên kết.

Thu gọn URL hữu ích với 7 ứng dụng sau

Service thu gọn URL

Các service thu gọn URL có nhiều service được vận hành bới các công ty lớn cũng có nhiều service được tạo ra bởi những cá nhân riêng biệt.

Do công thức tính rút gọn cũng như chức năng đo số lần click link khác nhau nên bạn hãy chọn những service phù hợp với yêu cầu của công việc

bit.ly

Bit.ly là service cung cấp URL như dưới cho người dùng chỉ bằng việc nhập URL vào vùng trung tâm của Homepage. 

Ví dụ: https://dichvuseos.com/ => https://bit.ly/3ccHaCI

Service cung cấp chức năng phân tích lượng truy cập từ đó có thể xác nhận được có bao nhiêu người đang click vào URL thu gọn. Ngoài ra, nếu bạn sử dụng với những kế hoạch mất phí thì bạn có thể thiết lập tên miền riêng của mình

Google URL Shortener

Google URL Shortener là 1 service mà Google đang cung cấp cho người dùng. Người dùng có thể sử dụng bằng account Google được cấp miễn phí.

URL thu gọn sẽ có dạng như ví dụ sau: https://goo.gl/●●

Urx.nu

Urx.un là service thu gọn URL dành cho ngôn ngữ tiếng Nhật Service này liên kết với Google map nên người dùng chỉ cần nhập địa chỉ vào thì có thể nhận ngay 1 URL mới đã được thu gọn bởi Google map.

Ví dụ: http://urx.blue/●●

Khi URL thu gọn được cấp thì đồng thời service cũng cấp thêm 1 URL maintain, URL này có thể giúp bạn check xem có bao nhiêu số lượng click đã click vào link

TinyURL

Với service này bạn cũng có thể tạo tên miền riêng cho công ty mình. Tuy nhiên có điều cần lưu ý là service này không phân tích được lượng truy cập cũng như không cấp mã QR cho người dùng

tiny.cc

Service này ngoài việc thu gọn URL cho cả những plan miễn phí thì nó cũng có thể cung cấp mã QR cho người dùng. Đối với những plan có phí dành cho công ty thì service này cũng có thể tạo tên miền riêng.

is.gd

Giao diện màn hình đơn giản là 1 ưu điểm nổi bật của service này. Người dùng chỉ cần nhập URL vào giữa màn hình và click chuột là có thể tạo ngay được URL mới được rút gọn hơn. Service này cũng có thể cấp mã QR cho người dùng

bit.do

Tương tự như các service khác, bit.do ngoài việc giúp thu gọn URL với dạng như dưới thì service này cũng có thể tạo miền riêng cho công ty. Ngoài ra, service này cũng cung cấp tool để phân tích lượng truy cập, URL được cấp cũng với URL thu gọn sẽ giúp người dùng có thể check được, service này cũng cung cấp mã QR.

Tổng kết

Service thu gọn URL có cơ chế sử dụng chức năng redirect để cung cấp thông tin về URL được lưu giữ bởi nguồn service. Do đó, khi service kết thúc thì các URL đã được rút gọn có nguy cơ bị mất liên kết hoặc nguồn của service làm rò rỉ thông tin link ra bên ngoài.

Ngoài ra, do là URL thu gọn nên người dùng sẽ không phán đoán được đó có phải là web xấu hay không nên có nhiều service sẽ lợi dụng sử dụng việc này khi dùng. Những service đã giới thiệu trong bài viết này đều được sử dụng miễn phí nên các bạn hãy dựa trên nhu cầu công việc của mình để sử dụng nhé.

(Nguồn tham khảo: Internet)

>> Xem thêm bài viết:

Mã QR là gì? Một số công cụ đơn giản giúp tạo mã QR

CMS là gì? Ưu - nhược điểm của CMS

Công cụ tìm kiếm là gì? Cơ chế và quan điểm hoạt động của Google