Website chuẩn SEO là gì? Các yếu tố ảnh hưởng đến trang web SEO


Hiện nay, website được xem như là xương sống của mỗi doanh nghiệp. Để có được một website đẹp, tốc độ tải trang nhanh, dễ dàng thao tác, và thân thiện với người dùng. Để làm được các việc đó thì bạn cần thiết kế website chuẩn SEO. Vậy tiêu chí nào để biết được một trang web có chuẩn SEO hay không? Nội dung dưới đây sẽ chia sẻ về tất tần tật các ảnh hưởng đến website.

Website chuẩn SEO? Các yếu tố ảnh hưởng đến trang web SEO

Website chuẩn SEO là gì?

Website chuẩn SEO là một trang web khi đáp ứng tốt được các yếu tố của bộ máy tìm kiếm của Google và nhằm mục đích giúp Google có thể dễ dàng thu thập thông tin, đánh giá tốt. Từ đó có thể đưa website của bạn lên thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm (SERP).

Những yếu tố cần cho một trang website chuẩn SEO

Tuy nhiên, để có được một trang web chuẩn SEO thì có thể nói là cả quá trình và bao gồm phụ thuộc bởi nhiều yếu tố khác nhau. Để nói rõ hơn về các yếu tố giúp một web chuẩn SEO, bạn hãy theo dõi thêm phần nội dung dưới đây.

Hosting và tên miền

Đây là một yếu tố ảnh hưởng rất quan trọng đến một website chuẩn SEO. Để được bộ máy tìm kiếm của Google đánh giá cao website của bạn, thì bạn cần nên đặt và sử dụng các tên miền liên quan đến nội dung bên trong của trang web. Hiện nay, để có thể tối ưu được tên miền thì nhiều doanh nghiệp đã sử dụng tên thương hiệu áp dụng vào tên miền và chọn những đuôi phù hợp với mục đích. 

Hosting và Doamain ảnh hưởng đển website chuẩn SEO

Đặc biệt, Google sẽ ưu tiên và đánh giá cao hơn đối với các tên miền có thời gian lâu năm so với các tên miền mới.

Còn về Hosting có thể ảnh hưởng lỗi phát sinh dẫn đến không truy cập được hoặc ảnh hưởng đến tốc độ SEO chậm khiến Google đánh giá thấp và mức độ tin cậy của website không cao, vì thế bạn nên chọn những hosting có tốc độ cao. 

Tốc độ tải trang

Yếu tố này được đánh giá dựa trên việc đo lường tốc độ load trang của website. Tốc độ tải trang ảnh hưởng đến một phần nào đó đến quá trình SEO khi nó ảnh hưởng trực tiếp đến việc tiếp cận người dùng.

Thông thường hiện nay tốc độ load của một web chuẩn SEO là không quá 3s. Việc tốc độ trang web của bạn nhanh hay chậm là một yếu tố để quyết định người dùng có truy cập vào website của bạn không.

Để có thể kiểm tra tốc độ tải trang bạn có thể sử dụng công cụ: Google Pagespeed insight

Về giao diện website chuẩn SEO

Giao diện có thể xem là một bộ mặt của thương hiệu. Khi người dùng truy cập vào điều đầu tiên mà người dùng thấy là giao diện. Vì thế để được con bot Google và người đánh giá cao về website của bạn nên tối ưu giao diện một cách đơn giản, trực quan và nhưng phải có đầy đủ chức năng đáp ứng được mục đích người truy cập.

Giao diện website chuẩn SEO

Một giao diện của website chuẩn SEO, được Google đánh giá cao khi:

  1. Đầy đủ thông tin, nội dung, hình ảnh trên website
  2. Tên và logo thương hiệu, câu slogan
  3. Thiết kế màu sắc theo màu chủ đạo, màu sắc phù hợp, hài hòa.

Tính bảo mật

Đây là một yếu tố mà các bạn cần phải quan tâm. Khi một website không có tính bảo mật hoặc có độ bảo mật thấp thì trang của bạn có thể dễ dàng bị dính Virus, bị xâm nhập bởi các hacker đánh cấp thông tin trên trang. Điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng của website trong mắt Google và thậm chí đối với nhãn hàng còn giảm sự uy tín của thương hiệu.

Để đảm bảo được bảo mật của website có tính bảo mật cao thì bạn nên sử dụng bảo mật SSL. Và để kiểm tra trang web của bạn có bảo mật cao hay không bạn hãy nhìn vào địa của trình duyệt đứng trước tên miền là "https://" đồng nghĩa với việc trang web đã được an toàn.

Nội dung trang web tốt

Để website có thể hoạt động và tồn tại thì Content là yếu tố quan trọng nhất đối với một website chuẩn. Website của bạn có đa dạng về nội dung thì sẽ dễ dàng lên top cao của Google (các nội dung phải liên quan).

Nội dung trang website chuẩn SEO

Về nội dung thì bạn cần quan tâm đến các tiêu chí sau:

  1. Nội dung phải hướng đến người dùng: các nội dung được Google đánh giá cao khi cung cấp đầy đủ các thông tin đến người dùng,... Yếu tố này là yếu tố quyết định để biết người dùng có truy cập và ở lại trên trang web của bạn không.
  2. Nội dung chuẩn: Để trang web chuẩn SEO thì cần content chuẩn SEO khi đáp ứng đủ về từ khóa, mật độ từ khóa, các thẻ heading, internal link, outbound link, hình ảnh,...
  3. Ngoài ra bạn phải thường xuyên cập nhật nội dung trên website, share trên các trang mạng xã hội, để thu hút lượng traffic đổ về.

Khả năng thích ứng, thân thiện với thiết bị di động

Hiện nay, theo thống kê có đến 80% người dùng truy cập vào trang website bằng thiết bị di động. Vì thế không chỉ thiết kế website chuẩn SEO trên thiết bị máy tính mã còn phải thiết kế làm sao tối ưu trên cả di động. Vì đơn giản trên điện thoại trên thiết bị di động sẽ mang lại cho người dùng trải nghiệm dễ dàng, thuận tiện hơn, tốt hơn

Sitemap

Một trang web chuẩn SEO thì sẽ không thể thiếu Sitemap. Việc website của bạn có sitemap sẽ được Google đánh giá cao hơn, khi có sơ đồ trang web thì con bot Google có thể dễ dàng thu thập dữ liệu và index nhanh hơn, dễ dàng hơn.

Tối ưu các thẻ HTML 

Các thẻ HTML như title, description, heading,... phải được đặt đúng cấu trúc. Khi các thẻ này sai cấu trúc còn bot Google sẽ đánh giá thấp website của bạn khi chúng không hiểu được nội dung, Vì thế để giúp bot Google dễ hiểu nội dung hơn chúng ta cần tối ưu các thẻ HTML

Tổng kết

Bên trên là những chia sẻ về một số yếu tố ảnh hưởng đến website. Qua nội dung này tôi hy vọng giúp các bạn sẽ hiểu hơn về vấn đề này, làm sao để thiết kế website chuẩn SEO. Chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật về vấn đề này và các nội dung liên quan. Cùng theo dõi nhé!

>>Xem thêm các bài viết liên quan đến kiến thức SEO: Mã trạng thái HTTP