Xây dựng, phát triển và quản lý nội dung website


Nội dung website được xem như một chiến lược của website vì đó chính là nguồn cung cấp thông tin cũng như thu hút khách hàng đến với sản phẩm hay dịch vụ. Vì vậy, việc xây dựng nội dung website là điều cần thiết và không thể bỏ qua cho mỗi doanh nghiệp.

Nội dung website quan trọng như thế nào?

Hiện nay, xu hướng đẩy mạnh lượng traffic vào website đó chính là tập trung vào nội dung web. Người viết bài cho website sẽ cần nắm bắt những tiêu chí để đánh giá nội dung chuẩn. Từ đó làm cơ sở triển khai tốt cả về chất và lượng cho website.

Mấu chốt của một trang web thành công đó là có nội dung rõ ràng, liên quan trực tiếp đến lĩnh vực, cung cấp nhiều nguồn thông điệp hữu ích để tạo được niềm tin lớn. Nội dung trên trang web của bạn nên nhắm mục tiêu đối tượng của bạn, thu hút họ và thuyết phục họ hành động.

Xây dựng, phát triển và quản lý nội dung website

Quy trình xây dựng nội dung website như thế nào để hiệu quả?

Để có thể xây dựng nội dung thật tốt, bạn cần lên kế hoạch cụ thể và rõ ràng. Bước đầu tiên là thu thập nhân khẩu học trên khách truy cập, người đăng ký email và người theo dõi phương tiện truyền thông xã hội của bạn. Hãy cùng tham khảo các bước lập kế hoạch xây dựng nội dung cho website sau nhé:

Bước 1: Xác định các nhóm đối tượng người xem bao gồm:

Đặc điểm nhóm đối tượng gồm các yếu tố:

 1. Độ tuổi
 2. Giới tính
 3. Đặc điểm
 4. Sở thích
 5. Thu nhập
 6. ...

Bước 2: Lập các nhóm ý tưởng về nội dung

Để có thể sáng tạo nội dung một cách hiệu quả, nội dung của bạn sẽ có giá trị khi bao gồm các tiêu chí:

 1. Chưa từng xuất hiện ở đâu trên web
 2. Nội dung tổ chức theo Topic chuyên sâu và bao quát rộng về chủ đề
 3. Nội dung hữu ích giải quyết được vấn đề của người tìm kiếm
 4. Cung cấp thông tin giá trị độc đáo không ở đâu có
 5. Trải nghiệm sử dụng tuyệt vời trên bất kỳ thiết bị nào
 6. Có câu trả lời thuyết phục cho câu hỏi: Ai là người sẽ khuếch đại nội dung này và Tại sao?
 7. ...

Bạn nên lên những ý tưởng nội dung mới chưa từng có hoặc là ít cạnh tranh trên công cụ tìm kiếm. Hoặc bạn có thể lựa chọn chủ đề cũ nhưng có cái nhìn theo các góc độ mới mẻ và sáng tạo hơn.

Từ một chủ đề chính của website bạn có thể phát triển thành nhiều chủ đề khác nhau. Điều đó giúp tăng tính đa dạng cho website. Nhờ đó người đọc không cảm thấy nhàm chán mỗi khi truy cập vào trang web.

Nội dung trên website của bạn cần giải quyết được nhu cầu của khách hàng. Đó có thể là những thông tin chất lượng và bổ ích. Ngoài ra, bạn cần thỏa mãn các yêu cầu và tiêu chí của các công cụ tìm kiếm Google.

Bước 3: Kiểm tra thông tin đã có trên google chưa

Khi xây dựng nội dung, bạn cần đảm bảo mới, không bị trùng lặp và chuẩn SEO. Và để kiểm tra trùng lặp nội dung sẽ có rất nhiều công cụ hỗ trợ.

Hãy tham khảo nguồn thông tin uy tín, có thể trên Internet hoặc sách. Các nguồn thông tin này có liên quan đến lĩnh vực bạn đang hoạt động.

Bước 4: Bắt tay vào viết và biên soạn nội dung

Ở bước này, bạn hãy lưu ý không được copy nội dung ở các website khác. Nội dung trùng lặp có thể gây khó khăn cho công cụ tìm kiếm để xác định phiên bản nào là nội dung phù hợp nhất và sẽ được hiển thị trước tiên. Điều này thực sự có thể làm giảm đáng kể thứ hạng SEO của bạn.

Nhiều người sao chép và sử dụng nội dung từ các trang web khác để minh họa bài viết của họ. Không có gì sai với điều đó nếu bạn liên kết trở lại bản gốc. Tuy nhiên, Google vẫn có thể coi đây là một bản sao và sẽ đánh giá thấp những phần nội dung đó.

Ý tưởng viết bài khi quản lý nội dung website

Việc thực hiện phát triển và quản lý nội dung website là một việc cực kì cần thiết. Dù trang website của bạn không được thu hút về mặt giao diện nhưng nội dung bài viết hay và đầy đủ những thông tin cần thiết sẽ đem lại một lượng khách hàng tiềm năng.

Chắc hẳn bạn đã rất nhiều lần “bí” ý tưởng? Bạn chẳng thể đăng đi đăng lại những bài viết với nội dung tương tự nhau, không có gì mới mẻ cả. Vậy bạn đã thực sự nắm được những dạng nội dung “bất hủ” không thể bỏ qua chưa? Những dạng nội dung này không chỉ giúp website của bạn thu hút nhiều độc giả mà còn giúp bạn có thêm vô số các ý tưởng thú vị đấy:

 • – Bài giới thiệu đặc điểm nổi bật của sản phẩm/dịch vụ
 • – Nội dung how-to (hướng dẫn)
 • – Bài viết dạng top list
 • – Content chia sẻ kinh nghiệm
 • – Bài viết đánh giá sau khi trải nghiệm sản phẩm/dịch vụ

> Có thể bạn quan tâm: Công thức viết content marketing thu hút khách hàng

Ý tưởng viết bài khi quản lý nội dung website

Cách viết bài khi quản lý nội dung website

Khi quản lý nội dung website, bạn cần nắm được cách viết bài như sau:

Viết bài để bán được hàng trên website

Người quản lý nội dung website, khi viết bài cần bày tỏ sự thấu hiểu những mong muốn của khách hàng, chọn ảnh minh họa bắt mắt kèm theo caption dễ hiểu để lôi kéo người đọc. Thêm vào đó, nội dung và hình ảnh cần có sự logic, bổ sung ý nghĩa cho nhau để tăng sức thuyết phục với độc giả.

Viết bài chuẩn SEO

Bài viết chuẩn SEO là một trong những yêu cầu để giúp website của bạn có xếp hạng cao trong công cụ tìm kiếm. Một bài viết chuẩn SEO cần đảm bảo những yêu cầu chung về các loại thẻ (title, meta và heading) và hình ảnh. Việc sáng tạo nội dung hữu ích, phân bổ từ khóa tự nhiên với tần suất phù hợp cần được lưu ý.

Không copy bài viết từ các website khác

Nếu là người quản lý nội dung website, bạn cần kiểm duyệt các nội dung trước khi đăng lên website. Bạn chỉ cần sao chép 1-2 dòng trong bài viết rồi dán vào ô tìm kiếm Google, bạn sẽ biết được nội dung đó có phải tự viết hay đi copy ở website khác.

Một số lưu ý khác khi quản lý nội dung website

Khi quản lý nội dung website bạn không thể bỏ qua những lưu ý sau:

Đăng ký DMCA bảo vệ tác quyền nội dung

Bạn có thể chọn đăng ký DMCA miễn phí hoặc gói Cao cấp để bảo vệ bản quyền cho nội dung sáng tạo của mình.

Một số lưu ý khác khi quản lý nội dung website

Nội dung copy giết chết website như thế nào?

Lấy nội dung đã có sẵn trên mạng về đăng lên website của mình sẽ khiến website của bạn mất đi uy tín trong lòng độc giả, dễ bị Google đánh rớt thứ hạng tìm kiếm.

Chế biến lại nội dung có sẵn được không?

Bạn có thể tham khảo thông tin trên mạng để phát triển nội dung mình sắp viết. Nhưng quan trọng hơn là bài viết của bạn cần mang lại giá trị cho người đọc.

>> Xem thêm bài viết:

Áp dụng SWOT vào Content Plan

Thiết kế website và việc xác định đối tượng người dùng