Công thức viết content marketing thu hút khách hàng


Kỹ năng viết là phần không thể thiếu đối với người làm Content Marketing. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết viết 1 bài viết đủ sức gây thiện cảm và thu hút khách hàng. Dưới đây là 5 gợi ý viết content giúp tăng tương tác khách hàng bạn không thể bỏ qua.

Chúng ta đang trong thời đại bùng nổ thông tin, mỗi ngày có vô số nội dung được xuất bản trên internet. Và nếu muốn cải thiện khả năng hiển thị nội dung của mình trên internet, bạn nên biết cần tạo ra loại nội dung nào.

Vậy nội dung nào hiệu quả nhất trong việc thu hút lượng truy cập cho website?

Loại content marketing thu hút traffic chính cho website?

Theo thăm dò ý kiến trên SEOmxh fanpage, nếu xét ở phương diện nội dung đứng riêng lẻ, không kết hợp với nhau, kết quả như sau:

 • Nội dung viết sẽ mang lại lượng truy cập cho website nhiều nhất, chiếm hơn 40%
 • Video đứng vị trí thứ 2, chiếm hơn 30%
 • Hình ảnh, infographic chiếm hơn 25%
 • Âm thanh, không có một ai tùy chọn.

Nếu xét về dạng kết hợp, content marketing văn bản kết hợp với video thu hút traffic hơn văn bản kết hợp với hình ảnh.

Kết quả này hoàn toàn phù hợp với xu hướng, thị hiếu của người đọc ngày nay. Vấn đề chúng ta đang bàn là loại nôi dung thu hút traffic cho website, nghĩa là nó có sức mạnh để kéo khách hàng nhấp chuột vào trong website khám phá chứ không phải chỉ dừng lại xem và lướt qua.

> Có thể bạn quan tâm: 5 cách tăng traffic cho website

Công thức viết content marketing thu hút khách hàng

Việc hình ảnh và video có tính trực quan, sinh động hơn. Nó rất hữu ích để gây bắt mắt và khiến họ dừng lại xem. Hãy tự cảm nhận nhé, khi lướt news feed, trong rất nhiều thông tin có phải bạn thường sẽ thích dừng lại nếu thấy có hình ảnh, video gây được chú ý. Nhưng chỉ với hình ảnh và video, đa số chúng ta sẽ xem qua và đến với nội dung hấp dẫn khác mà không click vào website.

Trong khi đó, text đóng vai trò chính trong việc dẫn dắt, định hướng và gợi mở để kích thích người đọc tìm hiểu, khám phá sâu hơn.

Vận dụng thế nào cho phù hợp?

Có một trắc trở ở đây, nội dung văn bản mang về traffic nhưng nó không dễ bắt mắt và gây ấn tượng khi mà có quá nhiều nội dung xuất bản, con người bị phân tán thông tin trên internet.

Trước hết, chúng ta cần phân loại 2 hệ sinh thái online chính để nội dung tồn tại. Đó là trên công cụ tìm kiếm và các phương tiện xã hội, kỹ thuật số (email, PPC, facebook, zalo…)

Với hệ sinh thái là phương tiện xã hội và kỹ thuật số, hầu hết cho phép chúng ta kết hợp nội dung văn bản với hình ảnh, video hoặc âm thanh trong một hiển thị. Điều này sẽ dễ dàng hơn để tiếp thị lần đầu và dẫn dắt khách hàng truy cập vào trang web. Trên hệ sinh thái này, cách tốt nhất là bạn nên kết hợp sáng tạo nội dung văn bản với sản xuất video, hình ảnh ấn tượng.

Nhưng với công cụ tìm kiếm, tiêu biểu là Google, khi hiển thị kết quả cho cụm từ tìm kiếm, thường nội dung chỉ đứng riêng lẽ. Mặc định kết quả tìm kiếm trên Google sẽ hiển thị văn bản, nếu bạn tùy chọn hình ảnh, tất cả chỉ là hình ảnh, video cũng tương tự như thế.

Trên hệ sinh thái này, content marketing mang lại cho website rất nhiều traffic tự nhiên. Nhưng với điều kiện, nội dung đó phải xuất hiện trên trang nhất Google.

Vì vậy, ngoài việc sáng tạo nội dung, tạo thông tin hữu ích, hấp dẫn bạn cần tối ưu trang web, làm SEO từ khóa để nội dung xuất hiện trên trang nhất Google. Thành công với việc này, bạn sẽ nhận được một lượng truy cập đáng kể cho website. Và trong số khách hàng đó, sẽ có khách hàng tiềm năng, mang lại doanh thu cho bạn.

Công thức 1.  AIDA – ( Attention – Interest – Desire – Action )

> Attention - gây chú ý. Đây là bước đầu tiên và rất quan trọng, nó quyết định xem người đọc có quan tâm, chú ý tới bài viết của bạn hay không. Ở bước này bạn cần chú trọng tới tiêu đề của bài viết, trong một số trường hợp nó còn là hình ảnh minh họa. Bạn phải tự đặt ra cho mình các câu hỏi khi đặt tiêu đề: mang lại lợi ích gì? Nhắm đúng vào khách hàng mục tiêu chưa? Đã sử dụng 1 số thủ thuật ẩn dụ để tiêu đề thu hút hơn chưa?

> Interest: Tạo sự quan tâm, thích thú cho người đọc. Sau khi bạn đã gây được sự chú ý cho khách hang, bước tiếp theo bạn cần triển khai ngay những vẫn đề mà họ quan tâm trong bài viết quảng cáo của mình. Bạn phải đánh vào những việc mà họ tò mò, thắc mắc những nỗi lo lắng,… mà liên quan tới sản phẩm mình đang quảng bá.

> Desire: Khơi gợi ham muốn. Đây là lúc bạn cho họ giải pháp, cho họ thấy được thông qua sản phẩm của mình khách hàng được gì và có thể mất gì. Bạn cần chú trọng về lợi ích mà sản phẩm đem lại chứ không phải những đặc điểm của sản phẩm đó. Bạn cần dẫn chứng 1 số trường hợp thực tế để làm tăng tính xác thực cho bài viết content marketing.

> Action: Bắt tay hành động. Sau khi đã hoàn thành ba bước trên, bạn hãy nhấn mạnh lại những lợi ích, từ đó đưa cho họ phương thức để mua được sản phẩm. Hãy tạo điều kiện tốt nhất, đơn giản nhất và có thể đưa một số thủ pháp trong kinh doanh để đạt được hiệu quả tốt hơn.

Công thức 2.  PAS – ( Problem – Aggravate – Solve )

> Problem: Trình bày vấn đề. Ở bước đầu tiên bạn phải nêu được chủ đề mà bạn đang muốn hướng tới, từ đó đưa ra vấn đề cần giải quyết

> Aggravate: TRIỂN KHAI vấn đề và KHUẤY ĐỘNG tâm trí người đọc, TRÌNH BÀYnhững khó khăn, bất tiện của vấn đề mà họ đang gặp phải.

> Solve: Hoàn thiện. Đưa ra những giải pháp cho vấn đề của khách hàng, bạn nên khéo léo lồng ghép lợi ích sản phẩm , chế độ ưu đãi, bảo hành, địa chỉ liên hệ hoặc nơi đặt hàng.

Công thức 3. Picture – Promise – Prove – Push (PPPP)

Công thức điển hình cho các copywriter viết những mẫu quảng cáo bán hàng trên Facebook hiện nay.

 1. Picture – Hình ảnh: Một bức ảnh để tạo sự chú ý cũng như khơi dậy ham muốn.
 2. Promise – Cam kết, Lời hứa: Những lợi ích mà sản phẩm/dịch vụ của bạn đem đến cho người đọc.
 3. Prove – Cung cấp: Đưa ra sự hỗ trợ cho lời cam kết của bạn.
 4. Push – Đẩy: Kêu gọi người đọc hành động để đạt được chuyển đổi

Công thức để viết content marketing

Cong thức 4. 4C – (Clear – Concise – Compelling – Credible)

Rất đơn giản, đây là công thức nói về tiêu chí để viết nội dung và chỉ cần 4C này là đủ cho tất cả.Ví dụ cho mẫu nội dung của công thức này: “Ghi nhớ mọi điều! Kể cả đó là sinh nhật của cháu trai. Hãy dùng thử công cụ sắp xếp công việc sau: Link…”

 1. Clear – Rõ ràng.
 2. Concise – Ngắn gọn.
 3. Compelling – Thuyết phục.
 4. Credible – Đáng tin.

Công thức 5. Before – After – Bridge

Đây là công thức content marketing đơn giản mà nhiều blog chia sẻ kiến thức áp dụng, nêu ra vấn đề, mô tả một kết quả đáng mơ ước và cách thức để đạt được. Nó khá đơn giản và rất phù hợp để làm phần giới thiệu ban đầu, chia sẻ cập nhật, email marketing.

 1. Before: Trước – Thực trạng chung của vấn đề đang tồn tại.
 2. After: Sau – Thực trạng sau khi vấn đề được giải quyết.
 3. Bridge: Cầu nối – Thực trạng đó được giải quyết bằng cách nào.

Tuỳ vào sản phẩm, mục đích hoặc nội dung bạn đang viết, bạn có lẽ không cần phải áp dụng hết những điều trên. Hãy ghi nhớ chúng khi bạn viết vì chúng có thể giúp bài viết content marketing trở nên mạnh mẽ và thú vị.

> Có thể bạn quan tâm: 

5 cách để khách hàng tin tưởng sản phẩm được đăng trên website

Content Marketing ảnh hưởng đến thương mại điện tử như thế nào?