Lập trình PHP và website hiện đại


Lập trình PHP là gì? Đây chắc hẳn là điều băn khoăn của rất nhiều người đang quan tâm đến lĩnh vực website. Vì sao nói website được lập trình bằng PHP là một website hiện đại? 

Lập trình PHP là gì?

Hiện nay, PHP là loại ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất được dùng để phát triển các ứng dụng web. Bởi đây là loại ngôn ngữ thân thiên và tương thích cao với mọi ngôn ngữ và trình duyệt web. Mà nó còn được sử dụng miễn phí tiết kiệm được chi phí các doanh nghiệp. Bởi vậy lập trình PHP là lựa chọn tối ưu cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ khi muốn thiết kế và phát triển web của mình.

PHP là một ngôn ngữ trình kịch bản hay một loại mã lệnh chủ yếu được dùng để phát triển các ứng dụng viết cho máy chủ. Nó được được chạy ở phía server nhằm sinh ra mã html trên client. Nhờ vậy mà nó tạo ra các ứng dụng web chạy trên máy chủ. Mã lệnh PHP có thể được chúng vào trong HTML nhờ sử dụng cặp thẻ PHP <?php?>.

Lập trình PHP và website hiện đại

Lập trình PHP trong website

PHP có thể giúp bạn tạo ra các website “động” với tính tương tác cao. Được đánh giá là một ngôn ngữ rất thích hợp với web và có thể dễ dàng được nhúng vào trang HTML. Với sự hỗ trợ của PHP độ hiện thị của website trở nên dễ hiểu và dễ sử dụng hơn.

Không những tạo ra trang web động mà lập trình PHP còn có thể làm được những điều sau đây:

 1. Có thể thể tạo, mở, đọc, viết, xóa và đóng tệp trên máy chủ thông qua PHP
 2. Có thể thu thập dữ liệu biểu mẫu.
 3. Có thể gửi và nhận cookie
 4. Ngôn ngữ này cũng có thể giúp bạn thêm, xóa, sửa đổi dữ liệu trong cơ sở dữ liệu của bạn
 5. Có thể được sử dụng để kiểm soát truy cập của người dùng. Ví dụ như bạn có thể hạn chế quyền truy cập của người dùng vào website của bạn.
 6. Có thể mã hóa dữ liệu

Tại sao lại chọn lập trình PHP?

Không phải ngẫu nhiên mà các trang web lớn như Yahoo, Facebook, Wikipedia, Digg, Joomla, WordPress,… lại được viết bằng PHP. Chính sự đơn giản, tính hiệu quả và linh động của PHP. Đã giúp nó trở thành ngôn ngữ phổ biến trong giới lập trình như hiện nay.

 1. PHP sử dụng mã nguồn mở, mang lại sự linh hoạt cho các lập trình viên.
 2. Ngôn ngữ lập trình PHP là dễ dàng kết nối tới các hệ cơ sở dữ liệu thông dụng. Bởi nó tích hợp sẵn nhiều Database Client.
 3. PHP có thể được sử dụng trên nhiều hệ điều hành khác nhau.
 4. Tính cộng động của PHP cũng mang lại một lợi thế cho nó. PHP được phát triển và tối ưu liên tục từ các nhà phát triển trên toàn thế giới. Khiến cho nó vô cùng thân thiện với mọi người và ngày càng hoàn thiện hơn.
 5. PHP cũng cung cấp nhiều cơ chế hoạt động cho phép lập trình viên có thể triển khai tính bảo mật cho trang web của mình.

Ưu điểm của thiết kế website bằng PHP

Ngôn ngữ lập trình PHP có thể được sử dụng trên nhiều hệ điều hành khác nhau bao gồm Windows, Mac OS và Linux (Ubuntu, Linux Mint…). Hiện nay, PHP đang là một trong những ngôn ngữ phổ biến hàng đầu được dùng trong lập trình web.

 1. Website lập trình PHP ít mã code, dễ sử dụng: Do được tối ưu hóa cho các ứng dụng web, tốc độ nhanh, nhỏ gọn, cú pháp giống C và Java, dễ học và thời gian xây dựng sản phẩm tương đối ngắn hơn so với các ngôn ngữ khác nên PHP đã nhanh chóng trở thành một ngôn ngữ lập trình (thiết kế) web phổ biến nhất thế giới. Website được thiết kế bằng PHP có thời gian hoàn thiện rất nhanh vì nó sử dụng khá ít mã code, có khả năng tùy chọn bộ nhớ khi xây dựng.
 2. Sự tương thích tuyệt vời của PHP với ngôn ngữ và trình duyệt web: Phần lớn các nhà phát triển sử dụng ngôn ngữ PHP làm nền tảng chính để thiết kế web cho mình. Các trang web sử dụng PHP rất thân thiện, bạn không cần phải lo lắng về vấn đề tương thích giữa các trình duyệt. Ngôn ngữ PHP có khả năng tương thích rất cao với những trình duyệt phổ biến hiện nay như Fifefox, Chrome hoặc cả Cốc Cốc của Việt Nam.
 3. Thiết kế website nhanh chóng, giá thành rẻ: Ngôn ngữ PHP là một mã nguồn mở có tính năng động, có sự phát triển của rất nhiều người, các thiết kế web sử dụng PHP cũng dễ dàng hơn, tốn ít thời gian hơn hơn. Vì vậy, nếu đang băn khoăn về chi phí thiết kế phát triển web thì thiết kế web với PHP là một lựa chọn tối ưu.
 4. Website PHP rất thông dụng và là lựa chọn ưu việt cho người dùng: Tại Việt Nam, ngôn ngữ lập trình PHP là một trong những ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất khi thiết kế web. Thời gian thiết kế nhanh chóng, chi phí rẻ khiến cho PHP trở thành sự lựa chọn tối ưu của các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong việc thiết kế và phát triển web cho mình.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích, giúp bạn áp dụng để chọn một ngôn ngữ lập trình web phù hợp nhất. Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế website theo yêu cầu ở bất cứ lĩnh vực nào hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được những tư vấn tốt nhất và dịch vụ chất lượng, chuyên nghiệp mà chúng tôi cung cấp.

(Nguồn: Internet)

>> Xem thêm bài viết:

CMS là gì? Ưu - nhược điểm của CMS

Chuẩn công nghệ với thiết kế website Mobile First

Sử dụng công nghệ ChatBot đưa website thân thiện hơn với khách hàng

Responsive là gì? Website đa nền tảng trong thời đại số