Sử dụng công nghệ ChatBot đưa website thân thiện hơn với khách hàng


Công nghệ Chatbot đem đến nhiều lợi ích cho website và công việc kinh doanh của doanh nghiệp. Cùng Dịch vụ SEO S tìm hiểu cụ thể xem nó là gì mà được ưu ái đến vậy nhé!

Công nghệ Chatbot là gì?

Công nghệ Chatbot là việc kết hợp sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để tương tác với con người mà không cần đến ai đó điều hành. Công nghệ này đang rất được ưa chuộng khi doanh nghiệp mở rộng xu hướng kinh doanh trên các nền tảng kỹ thuật số. 

Sử dụng công nghệ Chatbot đưa website thân thiện hơn

Một trong những dấu hiệu của Chatbot mà bạn thường thấy nhất chính là các hộp thoại trên website hay  một kênh mạng xã hội nào đó. Cụ thể, khi người dùng gửi những thắc mắc của mình vào khung chat thì "người" chịu trách nhiệm trả lời chính là bot.

Ngày nay, công nghệ Chatbot ngày càng được cải tiến và có đôi khi bạn sẽ không nhận ra rằng mình đang tương tác với một con bot chứu không phải người thật.

Ngoài ra, khi tích hợp Chatbot cho website, nó sẽ xử lý tất cả các công việc liên quan đến sự tương tác với khách hàng, giúp cho nhân viên tiết kiệm được phần lớn thời gian để xử lý những công việc khác cần thiết hơn.

Lợi ích của Chatbot về mặt SEO website là gì?

Vậy chatbot và SEO (tối ưu hoá công cụ tìm kiếm) thì có liên quan gì đến nhau?

Mục đích của SEO là đưa website trở nên thân thiện hơn với các công cụ tìm kiếm và gia tăng trải nghiệm người dùng, từ đó mới đưa website lên những thứ hạng cao nhằm mở rộng khả năng tiếp cận khách hàng tiềm năng, cuối cùng là tạo ra doanh thu.

Cùng dịch vụ SEO S phân tích một chút về 2 khía cạnh sau:

Chatbot và sự thân thiện với công cụ tìm kiếm của website

Thời gian ở lại trên website là một trong 200 yếu tố để Google đánh giá và xếp hạng thứ hạng trang web. Ngày nay khi số lượng website ngày càng nhiều khiến mức độ chú ý của người dùng ngày càng giảm đi, Google dần "xem trọng" hơn những trang có thời gian người dùng ở lại lâu hơn.

Hãy làm một phép so sánh đơn giản: khi người dùng tìm đến trang web, vì họ đang quan tâm đến thông tin trên web và gửi tin nhắn vào hộp thư thoại. Lúc này, 3 trường hợp có thể xảy ra:

  1. Bạn đang ngồi trước màn hình và nhìn thấy tin >> lập tức tương tác, bạn và khách hàng của mình vui vẻ trò chuyện.
  2. Bạn đang bận một công việc gì đó và không online >> khách hàng gửi tin và rời đi vì chẳng thấy ai trả lời, còn bạn vẫn tiếp tục với công việc mình mà vẫn chưa biết chuyện gì vừa xảy ra
  3. Giả sử website có Chatbot và ai đó gửi tin nhắn đến >> bot lúc này sẽ thay bạn "tiếp chuyện" và sự tương tác vẫn tiếp tục diễn ra. 

Với trường hợp 1 thì mọi chuyện vẫn diễn ra êm đẹp: khách hàng hài lòng, bạn vừa chốt được đơn hàng và thời gian người dùng ở lại website vẫn được Google tính là lâu. Nhưng phải thẳng thắn với nhau rằng "Liệu bất kỳ lúc nào có tin nhắn tới bạn đều sẽ nhận được?"

Ở trường hợp 2 sẽ là một điều tồi tệ, nếu có thật nhiều khách hàng rơi vào tình trạng này thì bạn cần nghiêm túc xem xét lại câu hỏi "Bạn thiết kế website ra để làm gì?".

Khi đến trường hợp 3, Dịch vụ SEO S tin chắc rằng bạn đã nhận ra sự hữu ích của con bot lúc này.

Mặt khác, sử dụng công nghệ Chatbot với những thông tin được thiết lập sẵn sẽ giúp bạn có những liên kết nội bộ chất lượng giúp điều hướng người dùng đến những trang con liên quan. Vừa cung cấp thêm thông tin hữu ích cho người dùng, vừa tạo ra hệ thống liên kết website bền vững, vừa giảm đi tỷ lệ thoát trang, đây quả thật là một công hai ba việc.

Chatbot và trải nghiệm người dùng

Chatbot là công nghệ mới và hiện đại. Chắc hẳn bạn cũng sẽ cảm thấy rất thích thú khi có thể trò chuyện y như người thật với một con robot công nghệ, xu hướng sử dụng công nghệ AI trong giao ngày càng được thể hiện rõ: Google Assistant hay Siri của Apple chính là những ví dụ gần gũi nhất.

Ngoài ra, một trong những điểm sáng nổi bật của công nghệ Chatbot chính là khả năng phân tích cú pháp câu hỏi của người dùng và tự động tìm ra những trang nào đang phù hợp với câu hỏi. Lúc này, bot đem đến một trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng khi đá kịp thời và chuẩn xác đáp ứng nhu cầu của họ. 

Cuối cùng, chatbot hoạt động 24/7 và không khiến cho người dùng phải chờ đợi!

Chatbot ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh như thế nào?

Về khía cạnh kinh doanh, Chatbot cũng đem đến những lợi ích không nhỏ, gióp phần gia tăng hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp.

Tiết kiệm thời gian và nhân sự

Công nghệ Chatbot giúp tiết kiệm phần lớn thời gian cho những đầu việc mang tính tương tác trên Internet, nhà quản lý có thể điều động nhân sự thực hiện một công việc khác cần thiết hơn thay vì phải ngồi trước giao diện website và "chờ" người dùng tìm đến. 

Tiếp cận lượng lớn người dùng và không bỏ sót bất kỳ ai khi đến với website

Chatbot tiếp cận với tất cả mọi người khi họ tìm đến trang web. Bạn có nhận thấy khi truy cập vào bất kỳ trang web nào, hộp thoại tin nhắn đề sẽ xuất hiện với nội dung sẵn lòng hỗ trợ hay không? Đó là một trong những công dụng của Chatbot khi tự động tiếp cận nhằm kịp thời giúp đỡ. 

Ngoài ra, chatbot có khả năng hoạt động 24/7 nên việc bỏ sót những tin nhắn được gửi tới vào ban đêm là rất khó để xảy ra.

Tạo sự tương tác, đẩy mạnh dịch vụ khách hàng

Chatbot được phát triển nhằm mục đích gia tăng sự tương tác của người dùng. Với những tính năng nổi trội của mình, những con bot sẽ giao tiếp với con người một cách tự nhiên và cung cấp thông tin phù hợp nhất nhằm đáp ứng nhu cầu của người dùng. Các dịch vụ chăm sóc khách hàng ứng dụng công nghệ này rất mạnh mẽ và thu về rất nhiều hiệu ứng tích cực từ người sử dụng.

Tác dụng thu thập thông tin khách hàng

Sử dụng công nghệ chatbot để thu thập thông tin liên hệ của người dùng khi tìm đến website. Sau đó chuyển tất cả thông tin này đến hệ thống CRM và sử dụng thêm các hình thức marketing cần thiết khác như (gửi mail, gửi tin nhắn, gọi điện...) để tiếp thị về một sản phẩn, dịch vụ nào đó sắp ra mắt của doanh nghiệp.

Công nghệ chatbot và lợi ích cho doanh nghiệp

Gia tăng tỷ lệ chuyển đổi, tìm kiếm doanh thu

Chatbot giúp cải thiện cơ hội chuyển đổi người dùng ban đầu đến với web thành khách hàng thông qua sự tối đa hoá các trải nghiệm người dùng. Tỷ lệ chuyển đổi mục tiêu lúc này chắc chắn sẽ xuất hiện, biến Users thành khách hàng thực tế của doanh nghiệp.

Công nghệ Chatbot hiện nay là một phần không thể thiếu trong thiết kế website chuyên nghiệp. Để tạo ra một con bot hiệu quả thì việc tìm đến các chuyên gia phát triển web là điều hết sức cần thiết, nếu có bất kỳ nhu cầu nào về vấn đề này, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được câu trả lời thoả đáng nhất!

>> Bạn có thể xem thêm bài viết:

AMP là gì? Công nghệ AMP trong thiết kế website hiện đại

Xu hướng Marketing 4.0 - Doanh nghiệp trong kỉ nguyên kỹ thuật số

Thiết kế website là gì? Tại sao lại cần website?