SEO là gì? Các yếu tố SEO website lên top Google


Với thời kỳ marketing 4.0, thì SEO website đã không còn xa lạ với các doanh nghiệp hiện nay. Để kinh doanh đạt được hiệu quả tối đa nhất, thì các doanh nghiệp cần phải áp dụng các chiến lược marketing online. Nhắc đến chiến lược marketing số thì chắc hẳn phải biết SEO là gì? Làm sao để website vượt top với các đối thủ cùng ngành.

SEO là gì?

SEO là từ được viết tắt của “Search Engine Optimization” - có nghĩa là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Mục đích chính của SEO là làm cho website xuất hiện ở các vị trí đầu trên các trang công cụ tìm kiếm bằng cách tập hợp những phương pháp, kỹ thuật cải thiện website.

SEO là gì? Các yếu tố SEO website lên top Google

Giống như việc mà bạn muốn trưng bày sản phẩm ở tốt nhất, thuận lợi nhất và đặc biệt là người dùng dễ nhìn thấy nhất. Vì thế người làm SEO cũng vậy, mục tiêu quan trọng nhất là thứ hạng website đang đứng ở vị trí bao nhiêu khi người trên công cụ tìm kiếm khi người dùng truy vấn. Để được thứ hạng cao thì cần phải thực hiện tốt 2 yếu tố là Onpage và offpage.

SEO không phải là một việc làm một lần, mà là một quá trình liên tục cần được cập nhật và điều chỉnh theo thời gian. SEO cũng không phải là một việc dễ dàng, mà đòi hỏi nhiều kiến thức, kỹ năng và công cụ.

SEO Onpage là gì?

SEO Onpage (hay còn gọi là “SEO onsite”) là việc thực hành tối ưu hóa nội dung trang web cho các công cụ tìm kiếm và người dùng. Các phương pháp SEO trên trang phổ biến bao gồm tối ưu hóa thẻ tiêu đề, nội dung, liên kết nội bộ và URL.

Khái niệm này khác với SEO Offpage, tức là tối ưu hóa các nội dung bên ngoài trang web của bạn (ví dụ: các backlinks).

Các ví dụ khác bao gồm tiếp thị trên mạng xã hội, guest post và PR.

SEO Offpage là gì?

So với Onpage thì SEO Offpage ngược lại hoàn toàn đó là áp dụng các thủ thuật tối ưu hóa ngoài trang như xây dựng các liên kết (link building), liên kết trên Social media, Social Bookmarking,... Bằng việc, tăng độ tin cậy của site (Domain Authority) và khả năng hiển thị (Visibility), có thể nói đây cũng là một yếu tố quan trọng để giúp website lên top và có thêm nhiều traffic về website. 

Tối ưu SEO Onpage 

Để trang hoặc bài viết được nằm trên các vị trí cao trên công cụ tìm kiếm thì cần phải tối ưu các yếu tố trong Onpage. Từ đó để Google đánh giá trang website chuẩn SEO, nội dung phù hợp và thân thiện với người dùng. Vậy tối ưu SEO Onpage là làm những gì? Các yếu tố trong SEO Onpage như thế nào?

Tối ưu SEO onpage

Thẻ Tiêu đề (Meta title tag)

Tiêu đề là một trong các thông tin để công cụ tìm kiếm cung cấp cho kết quả cho người dùng khi truy vấn trước khi nội dung đó được hiển thị.  Vì thế Google rất coi trọng về tiêu đề trang nên cần phải tối ưu một cách phù hợp. Sau đây là 5 yếu tố để có được một tiêu đề chuẩn SEO

Tiêu đề nên chứa từ khóa chính

Theo như thực tế thì việc tiêu đề có chứa từ khóa chính ở đầu thì sẽ được Google xếp thứ hạng ưu tiên hơn trên công cụ tìm kiếm và đồng thời tỷ lệ click sẽ cũng nhiều hơn.

Nhưng không phải tiêu đề nào có chứa từ khóa cũng được lên top google. Vì để bài viết SEO không chỉ phụ thuộc vào mỗi tiêu đề mà cần phải tối ưu từng phần.

Không nhồi nhét quá nhiều từ khóa vào thẻ title

Việc có từ khóa chính trong tiêu đề sẽ được Google ưu tiên, nhưng không vì lý do đó mà lạm dụng nhồi nhét nhiều từ khóa. Việc làm đó sẽ làm cho Google đánh giá nội dung Spam từ khóa và giảm thứ hạng website một cách nhanh chóng.

Bên cạnh đó việc lặp đi, lặp lại từ khóa sẽ làm cho đọc giả cảm thấy khó chịu khi câu văn không tự nhiên và đồng thời tỷ lệ nhấp vào bài viết cũng giảm.

Đặt tiêu đề dưới góc độ của người dùng

Việc SEO tiêu đề có thể nói là quan trọng. Nhưng các bài viết, sản phẩm tạo ra phải đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm của người dùng. Khi đặt tiêu đề bạn nên đặt mình vào với vị trí khách hàng. Giả sử, bạn là khách hàng thì vấn đề tìm kiếm của bạn là gì? Giải quyết nó ra sao?

Nắm rõ search intent (ý định tìm kiếm) của khách hàng sắp giúp bạn có thể on-top dễ dàng hơn rất nhiều.

Tối ưu độ dài tiêu đề

Google chỉ hiển thị tối đa từ 60 - 70 ký tự trên tiêu đề. Nếu tiêu đề dài hơn sẽ bị cắt bớt. Vì thế bạn hãy đặt các từ khóa quan trọng ở đầu tiêu đề.

Viết tiêu đề hấp dẫn:

Hãy suy nghĩ ra một tiêu đề chưa ai có thể nghĩ ra, mang sự tò mò, hấp dẫn bằng cách sử dụng từ ngữ độc đáo, cuốn hút thu đẩy hành động người dùng nhấp vào. 

URL

URL là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến SEO, URL càng ngắn thì khả năng tranh top Google càng cao. Để có một URL chuẩn SEO Onpage bạn cần đáp ứng đủ 3 yếu tố sau đây.

 1. Ngắn gọn có chứa từ khóa chính cần SEO.
 2. URL chứa bao hàm toàn bộ ý.
 3. URL phải liên quan đến nội dung đã viết.

Thẻ Mô tả (Meta description)

Thẻ Meta Description là mô tả ngắn xuất hiện bên dưới tiêu đề bài viết. Nhằm mục đích cung cấp, hỗ trợ cho người dùng biết về nội dung của bài viết nói về chủ đề gì có đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm của họ hay không. Để tối ưu thẻ meta description cần quan tâm đến các yếu tố sau:

 1. Độ dài đoạn mô tả từ 155-160 ký tự.
 2. Chứa từ khóa chính trong đoạn mô tả
 3. Nội dung hữu ích, đúng với nhu cầu tìm kiếm của người dùng
 4. Mỗi trang sẽ có mỗi đoạn mô tả khác nhau, không được trùng lặp.
 5. Để có thể thúc đẩy được nhu cầu tìm kiếm cần sử dụng câu kêu gọi hành động.

Thẻ Đề mục (Heading tag)

Thẻ Heading dùng để nhấn mạnh nội dung chính của từng đoạn văn. Thẻ Heading bao gồm theo thứ tự từ H1-H6 (H1 là lớn nhất, H6 là nhỏ nhất). Các thẻ heading được sử dụng thường xuyên nhất là H1, H2, H3 (trong đó H1 là quan trọng nhất). Để tối ưu các thẻ heading chuẩn SEO cần chú ý các yếu tố sau:

H1: Thẻ H1 là nội dung chính muốn nói trên trên trang hoặc bài viết. Nên chứa các từ khóa chính, từ khóa liên quan. Mỗi trang hoặc bài viết chỉ cần có 1 thẻ H1 và được đặt ở tiêu đề là phù hợp nhất

H2 - H3: Ngắn gọn tóm tắt nội dung mà bạn đang chuẩn bị đề cập đến. Có thể triển khai thêm nhiều Sub-heading. Heading chứa từ khóa liên quan hoặc chứa Semantic keyword. Hãy để từ khóa một cách tự nhiên, không được nhồi nhét từ khóa. H2 và H3 thể ảnh hưởng đến SEO nhưng còn từ H4-H6 có thể không ảnh hưởng đến.

Hình ảnh

Không chỉ tối ưu từ khóa và nội dung mà bên cạnh đó hình ảnh là một yếu tố cần chú ý trong SEO Onpage đối với 1 trang hoặc một bài viết chuẩn SEO. Hình ảnh được xem là chuẩn SEO khi có đầy đủ các tiêu chí sau:

 1. Hình ảnh phải sắc nét, đúng chủ đề, có tính nhận diện thương hiệu cao
 2. Tên file ảnh phải được đặt không dấu cách với nhau bởi dấu (-).
 3. Định dạng ảnh nhẹ (JPEG hoặc WebP)
 4. Thêm các Alt cho ảnh
 5. Thêm mô tả cho ảnh 

Internal link và Outbound link 

Một bài viết được tối ưu hoàn chỉnh khi kết hợp giữa Internal link và Outbound link.

Internal link: là liên kết nội bộ hướng người dùng đến các trang trên cùng website. Internal link sẽ hỗ trợ Google sẽ thu thập dữ liệu nhanh hơn. Ngoài ra, có thể truyền sức mạnh giữa các trang với nhau, cũng như cho người dùng biết thêm nhiều thông tin giá trị trên website.

Outbound link: là liên kết với các trang ngoài website. Điều này sẽ giúp Google hiểu được rõ hơn về chủ đề của website bạn. Quan trọng hơn thế External link còn các động tích cực đến SEO làm tăng độ tin cậy cho website. Nhưng ngược lại, nếu đặt External link đến các website có chất lượng thấp thì website của bạn cũng bị ảnh hưởng theo. Vì thế việc lựa chọn các trang uy tín và có độ trust cao là điều rất quan trọng.

Tối ưu SEO Offpage

Ngoài SEO Onpage thì SEO Offpage là một yếu tố cần thiết và quan trọng trong SEO. Việc tối ưu SEO Offpage sẽ giúp cho website có thêm nhiều traffic và tăng thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm một cách dễ dàng. Vậy tối ưu SEO Offpage là gì? Có những kỹ thuật SEO Offpage chất lượng nào?

Tối ưu SEO offpage

Xây dựng website vệ tinh 

Site vệ tinh là những trang website con được tạo ra có cùng chung một chủ đề hoặc có các nội dung tương đương với website chính cần SEO. Mục đích của site vệ tinh là hỗ trợ cho quá trình SEO, giúp đẩy mạnh các từ khóa cần SEO, giữ vững thứ hạng từ khóa của website chính trên công cụ tìm kiếm.

Có các hình thức để bạn có thể xây dựng site vệ tinh như:

 1. Trả phí: Mua domain riêng
 2. Miễn phí: blogspot, blog wordpress, Tumblr, Medium, diễn đàn, forum, web blog 2.0,... Tuy nhiên đối với hình thức này bạn nên chọn những trang có độ uy tín cao. Tránh tình trạng đi link quá nhiều dẫn đến spam link ảnh hưởng đến website.

Có thể dùng các công cụ đo lường phân tích 1 trang chất lượng qua các chỉ số DA PA như: Moz, Ahref,... 

Social Profile/ Social Bookmark & Citation

Những backlink có được vô cùng dễ. Bạn chỉ việc tạo 1 account mạng xã hội như: Facebook, Instagram,...

Hiện nay Social Bookmarking được đánh giá là không còn phổ biến như trước nữa, nhưng nó vẫn có thể coi là một cách để bạn có thể tăng lưu lượng truy cập. Hiện nay có rất nhiều trang để bạn có thể quảng bá trang web hoặc nội dung bài viết của bạn như: reddit.com, stumbleupon,....

Backlink từ báo - PR báo

Được đánh giá là một trong những backlink chất lượng nhất, mang lại nhiều giá trị cho website. Dù là phí để book 1 bài báo vô cùng đắt nhưng những lợi ích mà nó mang lại cũng không hề nhỏ. Nó không chỉ lợi ích tăng thứ hạng cho website mà còn có thể giúp doanh nghiệp tăng được lòng tin, uy tín và khẳng định được vị thế.

Một số trang báo uy tín hiện nay được các doanh nghiệp lựa chọn để quảng bá phổ biến nhất như: VnExpress, BrandsVietnam, CafeF, ...

Guest Post

Đây được xem như là một hình thức dùng một khoản chi phí để đăng tải một bài viết có link website của bạn trên trang website của người khác. Đây có thể xem là một hình thức hiệu quả vì các website được chọn để đăng thường có các chỉ số DR và UR cao.

Tổng kết

Trên đây là những chia sẻ tổng quan về kiến thức SEO và các yếu tố phục vụ SEO hiệu quả. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp mọi người hiểu hơn về SEO là gì và từ có thể áp dụng thực tế  để có thể tăng thứ hạng website cao trên công cụ tìm kiếm.

Xem thêm các bài viết liên quan đến kiến thức SEO: Phương pháp nghiên cứu từ khóa hiệu quả cho người mới bắt đầu